Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Elastin có trong thực phẩm nào là thắc mắc của không ít người bởi đây là một hoạt chất mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe làn da. Bài viết dưới đây sẽ giúp hiểu hơn về tác dụng của Elastin đối với làn da, cũng như cung cấp đến bạn một số thực phẩm giàu Elastin mà bạn nên tham khảo.
Elastin là một loại protein đảm nhiệm vai trò quan trọng trong việc giữ cho làn da luôn đàn hồi và giữ chặt các sợi collagen khi da co giãn và quay trở lại trạng thái ban đầu, giúp da trở nên chắc khỏe và săn chắc. Vậy Elastin có trong thực phẩm nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.
Trước khi giải đáp về Elastin có trong thực phẩm nào, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu Elastin là gì để hiểu hơn về hoạt chất này nhé! Elastin là một loại protein dạng sợi đóng vai trò quan trọng trong quá trình phục hồi và tính đàn hồi của các cơ quan trong cơ thể. Elastin xuất hiện phổ biến trong một số mô quan trọng như mạch máu, phổi và da. Nếu không có Elastin, da và các mô khác sẽ mất đi tính đàn hồi, dẫn đến tình trạng lão hóa da, da chảy xệ và xuất hiện nếp nhăn.
Quá trình tổng hợp protein Elastin xảy ra trong một khoảng thời gian ngắn, bắt đầu từ giai đoạn phát triển thai nhi và kéo dài đến cuối tuổi vị thành niên. Tuy nhiên, sau khi đạt đến độ tuổi 25, tổng hợp Elastin bắt đầu giảm dần và giảm mạnh khi bước vào độ tuổi 40, chính vì thế nên bổ sung Elastin qua thực phẩm là rất quan trọng để ngăn ngừa lão hóa sớm.
Nhóm thực phẩm chứa vitamin B, C, E và phytoestrogen giúp kích thích hiệu quả quá trình sản xuất collagen và Elastin trong da, cải thiện độ săn chắc và đàn hồi cho da, và ngăn ngừa nếp nhăn xuất hiện. Nhóm thực phẩm này bao gồm cá ngừ, cá hồi, cà chua, ớt, tỏi và củ cải đường, cải xoăn, cải bó xôi, cam, quýt, quả mọng nước cùng các loại hạt.
Elastin và collagen được tìm thấy nhiều trong da, sụn và gân của bò và cá. Một số loại thảo mộc như lô hội, dưa chuột, trà xanh, amla, nhân sâm và quế đã được chứng minh hiệu quả trong việc tăng cường sản xuất Elastin cho da.
Ngoài ra, nhóm thực phẩm như cà rốt, rau bina, rau lang, ớt chuông... giàu vitamin A giúp ngăn chặn quá trình phân hủy collagen và Elastin. Từ đó các thực phẩm này giúp kích thích lưu thông máu để hỗ trợ việc sản sinh Elastin mới mang đến làn da săn chắc và hồng hào hơn.
Đáng chú ý, hạt cau cọ có hoạt tính chống elastase (một loại Enzyme tuyến tụy phân hủy Elastin). Nhờ vào đó, việc bổ sung hạt cau cọ sẽ bảo vệ lượng Elastin hiện có, giúp da duy trì độ săn chắc và đàn hồi.
Tuy nhiên, bạn cần lưu ý cấu trúc phân tử Elastin từ các thực phẩm rất khó hấp thụ vào cơ thể. Do đó, để tăng cường lượng Elastin cần thiết cho làn da, bạn cần bổ sung một lượng lớn từ các nguồn phù hợp.
Dưới đây là những tác dụng mà Elastin mang lại cho sức khỏe làn da của bạn:
Quá trình lão hóa làm cho da bị nhăn nheo và mất đi độ đàn hồi. Trong da, lão hóa dẫn đến sự thay đổi cấu trúc của mạng lưới sợi đàn hồi, gây giảm khả năng phục hồi của mô. Điều này dẫn đến tổn thương cấu trúc và suy giảm cân bằng nội mô.
Khi da bị tác động của bệnh tật, ánh sáng mặt trời, hoặc tổn thương do viêm nhiễm,... enzyme elastases sẽ được kích hoạt trong da. Dưới tác động của enzyme này, Elastin bị phá hủy bằng hai cách như sau:
Khi Elastin bị phá hủy, khả năng khôi phục lại của nó trở nên khó khăn. Vì da không có khả năng tự bổ sung hoặc tự sửa chữa các sợi đàn hồi một cách tự nhiên, do đó, hầu hết các phương pháp hiện nay tập trung vào bảo vệ Elastin hơn là thay thế chúng.
Elastin đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nên độ đàn hồi của da. Các sợi đàn hồi, chủ yếu là Elastin và fibrillin, được tạo thành ở lớp hạ bì da (lớp trong cùng của da). Elastin chiếm khoảng 2-4% trọng lượng không có chất béo trong lớp hạ bì da ở người lớn. Protein này được hình thành từ các tế bào tạo đàn hồi như nguyên bào sợi. Elastin được hình thành khi các tropoelastin được tế bào nguyên bào sợi tiết ra bên ngoài môi trường ngoại bào.
Khi hoàn tất quá trình đông tụ tropoelastin, Elastin hình thành nên các liên kết chéo. Điều này cho thấy quá trình sản xuất Elastin được duy trì ổn định sẽ giúp cấu trúc da chắc chắn và đàn hồi. Nhờ có Elastin, làn da có thể duy trì được sự săn chắc và độ đàn hồi, giữ cho da mềm mịn và trẻ trung.
Elastin giúp lành vết thương nhanh chóng không chỉ bằng cách cung cấp độ đàn hồi cơ học mà còn làm ảnh hưởng đến tế bào từ đó giúp giảm dần sự co lại của vết thương và cải thiện quá trình tái tạo mô tại lớp hạ bì.
Hơn nữa, Tropoelastin ngoại sinh hoạt động như một chất nền trong quá trình khôi phục các mô. Điều này cho phép tạo ra các sợi đàn hồi hỗ trợ quá trình làm lành các vết thương.
Số lượng Elastin giảm đi khi tuổi tác tăng lên. Khi xảy ra các tổn thương như mụn trứng cá nặng, vết rạn da, vết mổ, vết bỏng, da bị cháy nắng hoặc quá trình lão hóa, có thể do da không được cung cấp đủ Elastin trong giai đoạn tái tạo lại da.
Trong các nghiên cứu về vai trò của sợi đàn hồi trong việc hình thành và điều trị sẹo, đã được nhận thấy rằng hầu hết các vết sẹo đều giảm lượng Elastin đáng kể, các sợi đàn hồi bị phân mảnh và cấu trúc collagen bị biến dạng. Vì vậy, nếu khi da đang bị tổn thương thì việc cung cung cấp các dưỡng chất để Elastin sẽ giúp da tái tạo lại hình dáng ban đầu giúp ngăn ngừa hình thành sẹo.
Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về công dụng của Elastin và Elastin có trong thực phẩm nào? Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích giúp bạn hiểu rõ hơn về Elastin và chủ động hơn trong việc bổ sung hoạt chất này trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày.