Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng/
  4. Thực phẩm dinh dưỡng

Gạo lứt đỏ: Giá trị dinh dưỡng và công dụng với sức khỏe

Ngày 13/09/2024
Kích thước chữ

Gạo lứt nói chung và gạo lứt đỏ nói riêng là những thực phẩm vàng cho sức khỏe với hàm lượng dinh dưỡng đa dạng, chứa nhiều chất xơ, vitamin và chất khoáng,… Trong bài viết hôm nay, Nhà thuốc Long Châu sẽ cùng bạn tìm hiểu rõ hơn về công dụng tuyệt vời của loại gạo này.

Gạo lứt đỏ là loại gạo đỏ với lớp vỏ nguyên cám và hạt gạo nhỏ. Về giá trị dinh dưỡng, gạo lứt đỏ không những không thua kém mà thậm chí bổ sung nhiều chất vi lượng, chất xơ,… hơn các loại gạo khác. Để biết thêm về thành phần dinh dưỡng cũng như lợi ích của gạo lứt đỏ, bạn hãy cùng Nhà thuốc Long Châu tìm hiểu ngay sau đây.

Giá trị dinh dưỡng của gạo lứt đỏ

Gạo lứt đỏ là loại gạo có màu đỏ bên ngoài, kích thước hạt gạo nhỏ dài vẫn còn nguyên lớp cám gạo, bên trong gạo màu trắng như thông thường. Thời gian sinh trưởng của gạo lứt đỏ dao động khoảng 4 tháng mỗi mùa vụ. Vì có bề ngoài màu đỏ nên gạo lứt đỏ rất hay bị nhầm lẫn với gạo huyết rồng. Tuy nhiên, đây là 2 loại gạo hoàn toàn khác nhau, gạo lứt đỏ là đời sau của gạo huyết rồng với nhiều công sức nghiên cứu.

Gạo lứt đỏ được mệnh danh là đặc sản Sóc Trăng và có tên khác là gạo lứt đỏ ST1 được nghiên cứu và tiến hành lai giống bởi kỹ sư Hồ Quang Cua. Giống gạo lứt đỏ có bề ngoài khá giống gạo huyết rồng bởi cùng sở hữu màu đỏ và gạo lứt đỏ là đời sau, được lai giống gạo huyết rồng với gạo thơm ST1 và ST3 thượng hạng.

Gạo lứt đỏ: Giá trị dinh dưỡng và công dụng với sức khỏe 1
Gạo lứt đỏ có lớp vỏ cám gạo bên ngoài màu đỏ bắt mắt và bổ dưỡng do chứa nhiều chất xơ, vitamin,...

Do đó, gạo lứt đỏ có thể xem là kết hợp tinh hoa giữa nhiều giống gạo ngon cao cấp, tạo nên giống gạo mới vừa đẹp mắt, ăn ngon, mềm dẻo, chứa vô vàn dinh dưỡng và rất có lợi cho sức khỏe. Theo nghiên cứu, trong 100g gạo lứt đỏ chưa qua chế biến có những chất dinh dưỡng cụ thể là:

  • 77.2g carbohydrate;
  • 0.85g đường;
  • 3.5g chất xơ thực phẩm;
  • 2.93g chất béo;
  • 7.94g protein;
  • 7.94g nước;
  • 0.401mg vitamin B1;
  • 0.093mg vitamin B2;
  • 5.091mg vitamin B3;
  • 1.493mg axit pantothenic;
  • 0,509mg vitamin B;
  • 23mg canxi;
  • 1.47g sắt.

Ngoài những dưỡng chất nêu trên, gạo lứt đỏ có rất nhiều những chất khác như axit folic, magie, kali, phốt pho, mangan, natri,… Nhìn chung, gạo lứt đỏ chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết đối với sức khỏe, được nhiều chuyên gia khuyến cáo nên bổ sung vào chế độ ăn uống hàng ngày, đặc biệt là người lớn tuổi và có nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Lợi ích khi sử dụng gạo lứt đỏ

Gạo lứt đỏ được chứng minh có nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe, điển hình như vitamin, chất khoáng, protein,… Do đó, việc thêm gạo lứt đỏ vào chế độ ăn có thể cung cấp thêm chất chống oxy hóa mạnh như GABA, anthocyanin,... hỗ trợ đề phòng bệnh tim mạch, máu nhiễm mỡ, huyết áp cao,…

Không những vậy, gạo lứt đỏ còn là nguồn cung cấp chất xơ rất dồi dào cho cơ thể, góp phần ngăn ngừa các bệnh lý nguy hiểm như ung thư ruột, chống lại cholesterol xấu, đông máu,… Theo y học dân gian, gạo lứt đỏ có tính mát nên dùng thanh nhiệt, giải khát, chỉ thống, bổ thận, dịu cảm giác lo âu,… rất tốt. Như vậy, việc sử dụng gạo lứt đỏ không chỉ cung cấp dinh dưỡng mà còn hỗ trợ rất nhiều vấn đề sức khỏe, phòng ngừa nhiều bệnh lý nguy hiểm.

Gạo lứt đỏ: Giá trị dinh dưỡng và công dụng với sức khỏe 2
Gạo lứt đỏ có nhiều chất dinh dưỡng, hỗ trợ tim mạch khỏe mạnh, giảm cholesterol xấu,...

Gợi ý một số cách chế biến gạo lứt đỏ ngon và bổ dưỡng

Bạn muốn thêm gạo lứt đỏ vào chế độ ăn uống nhưng chưa biết chế biến như thế nào để món ăn ngon và vẫn đảm bảo dinh dưỡng? Vậy bạn hãy tham khảo ngay một số gợi ý món ăn từ gạo lứt đỏ dưới đây.

  • Cơm gạo lứt đỏ và bí đỏ: Đây là một trong những món ăn ngon từ gạo lứt đỏ được nhiều người yêu thích. Để chế biến món gạo lứt đỏ nấu bí đỏ, bạn cần nấu chín cơm gạo lứt, sau đó đem xào với nấm rơm, hạt sen, cà rốt,… và thêm bí đỏ hấp chín vào là đã hoàn thành món ăn hấp dẫn, ngon miệng. Món cơm gạo lứt đỏ và bí đỏ là sự kết hợp hoàn hảo giữa vị thơm ngọt tự nhiên của gạo lứt và rau củ cùng độ bùi béo của bí đỏ, tất cả tạo nên món ăn ngon, giàu vitamin và chất khoáng tốt cho sức khỏe nhưng chế biến cực đơn giản.
  • Cháo gạo lứt: Gạo lứt đỏ đem nấu cháo là món ăn dễ làm, đơn giản, có thể kết hợp nhiều nguyên liệu theo ý thích như nấm, hạt sen, rau củ quả, thịt băm, sườn heo,… tạo nên món cháo ngon miệng và bổ dưỡng.
  • Cơm gạo lứt đỏ trộn: Cơm gạo lứt đỏ trộn là món ăn chế biến đơn giản, dễ làm nhưng giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Bạn chỉ cần đem gạo lứt đỏ nấu chung với nước cốt dừa rồi trộn đều với các loại rau củ tùy thích như hạt sen, cà rốt,… là đã tạo nên món ăn ngon mắt, ngon miệng cho cả nhà rồi đấy.
Gạo lứt đỏ: Giá trị dinh dưỡng và công dụng với sức khỏe 3
Cơm nấu từ gạo lứt đỏ rất thơm và dẻo ngon, có thể ăn kèm rau củ, thịt kho, cá kho,... đều hấp dẫn v bổ dưỡng

Một số thắc mắc phổ biến về gạo lứt đỏ

Gạo lứt đỏ là loại gạo mới nên còn nhiều người có một số thắc mắc về cách bảo quản, nhận biết,… loại gạo này. Nhà thuốc Long Châu đã tổng hợp những thắc mắc thường gặp về gạo lứt đỏ kèm giải đáp cụ thể, hy vọng có thể giúp ích cho bạn đọc.

Bảo quản gạo lứt đỏ như thế nào? Để bảo quản được loại gạo này luôn thơm ngon, giữ nguyên giá trị dinh dưỡng trong khoảng thời gian nhất định, bạn nên sử dụng hộp đựng chuyên dụng, đảm bảo hộp kín và để ở nơi khô ráo, thoáng mát, không bị chiếu trực tiếp bởi ánh nắng mặt trời.

Phân biệt gạo lứt đỏ với gạo huyết rồng bằng cách nào? Xét về màu sắc, gạo lứt đỏ và gạo huyết rồng có nhiều điểm giống nhau nhưng như bạn đã biết, gạo lứt đỏ là giống gạo ra đời sau giống huyết rồng, được lai giống giữa gạo huyết rồng, gạo thơm ST1 và ST3 cao cấp nên một số đặc điểm, tính chất của 2 loại gạo này khác nhau.

Cụ thể, gạo huyết rồng khi được bỏ đi lớp vỏ cám gạo bên ngoài sẽ lộ ra hạt gạo bên trong có màu đỏ đậm còn gạo lứt đỏ có lớp vỏ cám bên ngoài màu đỏ nhưng bên trong lại màu trắng đục. Bạn có thể dựa vào đặc điểm này để phân biệt và chọn mua đúng gạo lứt đỏ hoặc gạo lứt huyết rồng.

Gạo lứt đỏ: Giá trị dinh dưỡng và công dụng với sức khỏe 4
Gạo lứt đỏ và gạo huyết rồng tuy có màu sắc tương tự nhưng là 2 loại gạo khác nhau

Làm thế nào nhận biết gạo lứt đỏ thật – giả? Hiện nay người tiêu dùng chỉ có thể dựa trên đặc điểm bên ngoài, tính chất và giá thành gạo lứt đỏ trên thị trường để xác định phần nào gạo thật – giả. Ngoài ra, khi mua gạo về, bạn đem vo và nấu, nếu thấy lớp vỏ cám gạo bên ngoài vẫn giữ được độ đỏ, cơm dẻo thì đây khả năng cao là gạo lứt đỏ thật. Tuy nhiên, tốt nhất người dùng nên lựa chọn thương hiệu, nơi bán gạo lứt đỏ uy tín để tránh trường hợp mua phải gạo lứt đỏ hàng giả kém chất lượng.

Mong rằng những chia sẻ trên từ Nhà thuốc Long Châu đã giúp bạn hiểu hơn về gạo lứt đỏ. Nếu chưa quen ăn cơm gạo lứt hoàn toàn, bạn có thể trộn gạo lứt đỏ với gạo trắng thông thường và nấu đúng cách để cơm mềm dẻo, thơm ngon, tốt cho sức khỏe hơn.

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.