Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Tết là dịp để các thành viên trong gia đình sum vầy, tiễn đưa năm cũ chào đón năm mới với những điều tốt đẹp nhất. Tất nhiên, thức ăn sẽ là một phần không thể thiếu trong những ngày này. Nhiều người thắc mắc không biết nên ưu tiên chuẩn bị những món ăn gì đầu năm cho may mắn, sung túc cả năm?
Ngày Tết nhà nhà đều chuẩn bị những món ăn ngon để cùng nhau ăn bữa cơm mừng năm mới, thết đãi khách đến nhà. Theo quan niệm người xưa, có những món ăn nếu bạn chuẩn bị cho mâm cơm năm mới sẽ giúp mang lại may mắn, trường thọ, an vui và nhiều tài lộc cho gia đình.
Mặc dù chỉ mang ý nghĩa tinh thần là chính nhưng những món ăn sau đây bạn có thể tham khảo để mong một năm mới đến được nhiều an lành, hạnh phúc, sung túc:
Đặc trưng của món canh khổ qua là có vị hơi đắng, nhẫn nhưng đây là món ăn mang lại nhiều công dụng hữu ích cho sức khỏe, điển hình là giúp giảm lượng cholesterol, hạn chế nguy cơ bị đau tim, đột quỵ.
Mâm cơm gia đình ngày Tết không thể thiếu canh khổ qua vì theo quan niệm của ông cha từ ngày xưa, khổ qua có nghĩa là mong mọi nỗi khổ qua đi để đón một năm mới hạnh phúc, an lành. Do đó, ăn gì đầu năm cho may mắn thì canh khổ qua là bạn không được bỏ qua nhé.
Xôi gấc là món ăn vừa đẹp mắt vừa có lợi ích về sức khỏe như giúp sáng mắt, phòng ngừa các bệnh liên quan đến mắt (mù, nhức mỏi mắt, khô mắt, quáng gà, đục thuỷ tinh thể…). Chưa kể, gấc còn có tác dụng chống lão hóa da, làm đẹp da, giúp da luôn mịn màng, tươi trẻ...
Trong danh sách các món ăn gì đầu năm cho may mắn thì không vắng mặt được món xôi gấc, nhất là mâm cơm ngày Tết của người miền Bắc. Xôi gấc có màu đỏ cam tượng trưng cho sự may mắn, tốt lành vào năm mới.
Ngày Tết không thể thiếu món ăn gà luộc dù là người miền Bắc, Trung hay Nam. Thịt gà rất tốt cho sức khỏe, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, bao gồm chất albumin, chất béo, vitamin A, B1, B2, C, E, axit, canxi, photpho, sắt… Chưa kể, thịt gà dễ hấp thu và tiêu hoá hơn so với nhiều loại thịt động vật khác.
Người xưa tin rằng, gà khi luộc lên lớp da ngoài có màu vàng mềm óng ả sẽ mang đến cho gia chủ một năm mới thuận lợi, vạn phúc đong đầy.
Dưa hấu là một trong những loại trái cây tốt cho sức khỏe vì không chứa chất béo cũng như nó có hàm lượng calo rất thấp. Bên cạnh đó, dưa hấu giàu chất dinh dưỡng thiết yếu như vitamin A, B1, B6 & C, axit pantothenic, biotin, kali và magie. Chưa kể, chất chống oxy hóa mạnh lycopene (sắc tố thực vật tạo màu đỏ cho dưa hấu, cà chua, ổi hồng) trong dưa hấu còn có khả năng trung hòa các gốc tự do - là nguyên nhân dẫn đến các bệnh viêm nhiễm, bệnh tật nói chung cũng như nhiều bệnh mãn tính khác (đau tim, đột quỵ, ung thư…).
Dưa hấu xanh vỏ đỏ lòng, những "hạt cát" trong quả dưa hấu biểu trưng cho tài lộc, sự cát tường trong năm mới. Không khó hiểu khi dưa hấu tròn là loại trái cây gần như không thiếu vắng trong gia đình mỗi dịp Tết đến xuân về.
Ngay cái tên đu đủ cũng đã lý giải vì sao loại trái này là món ăn mang lại may mắn cho năm mới. Đu đủ thơm ngon, ngọt thanh, giàu vitamin A và vitamin C hỗ trợ tăng khả năng miễn dịch cho cơ thể, đồng thời còn rất tốt cho da, tóc, mắt...
Ngày đầu năm mới, trên mâm cơm có đĩa đu đủ chín vàng/đỏ rực mang ý nghĩa tượng trưng cho một năm no ấm, đủ đầy.
Cá cũng là món ăn mang lại may mắn cho năm mới được nhiều người yêu thích. Dân gian tin rằng ăn cá mang lại nhiều may mắn tài lộc, làm ăn dư dả, "đầu xuôi, đuôi lọt".
Ngoài việc ăn cá để lấy may thì cá còn là thực phẩm dinh dưỡng dồi dào khi chứa nhiều chất đạm, chất béo lành mạnh tốt cho sức khỏe.
Mì sợi dài được đưa vào danh sách món ăn may mắn vì nhiều người tin rằng ăn mì sợi dài sẽ được sống thọ và luôn khỏe mạnh.
Ngày Tết không thể thiếu bánh chưng và bánh tét, vốn là truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta thể hiện tấm lòng của con cháu đối với ông bà tổ tiên. Ý nghĩa bánh chưng, bánh dày, bánh tét chúng ta đã biết qua sự tích Lang Liêu. Vì lý do này mà gần như nhà nhà đều chuẩn bị bánh chưng, bánh tét vào những ngày đầu năm mới, tượng trưng cho sự cân bằng trong cuộc sống, truyền tải niềm tin về sự may mắn cả năm.
Trong mâm cơm năm mới có quá nhiều món ăn, đôi khi rau xanh lai không được ưu tiên chuẩn bị. Trên thực tế, rau xanh chứa nhiều loại vitamin và các các chất xơ cần thiết. Nếu chúng ta ăn nhiều rau xanh sẽ giàu có và khỏe mạnh do màu xanh và hình dáng của những loại rau này giống như tiền giấy, mang đến tài lộc cho người ăn.
Món ăn đặc trưng ngày Tết của người dân Nam Bộ đó chính là thịt kho hột vịt. Những miếng thịt cắt vuông vắn, hột vịt luộc tròn xoe, đồng hành bên cạnh nhau như muốn gửi gắm ý niệm vuông tròn ấm êm, cuộc đời sung túc.
Bên trên là danh sách những món ăn cho may mắn cả năm. Ngoài thức ăn, ngày Tết bạn cũng nên chú ý thực hiện những điều sau đây để năm mới càng thêm hạnh phúc tràn đầy, phát tài phát lộc, bình an, trường thọ:
Không phải đến Tết chúng ta mới cần đi lễ chùa. Tuy nhiên, nếu trong ngày mùng 1 Tết bạn lên chùa thắp nhang cầu nguyện sẽ thấy tâm an, việc lành. Đi chùa mang ý nghĩa tâm linh là chủ yếu, tuy nhiên điều này cũng giúp chúng ta luôn dặn mình hướng đến những điều thiện, cầu mong sự tốt đẹp, an lành, bình an đến cho bản thân và gia đình. Còn trên thực tế có đạt được điều mong muốn hay không còn tùy vào sự nỗ lực của bản thân.
Hái lộc, lì xì lấy lộc đầu năm được tin rằng cả năm cũng sẽ được nhiều thuận lợi trong mọi việc.
"Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi". Mua muối đầu năm là điều nên làm để giúp trừ tà ma, bên cạnh đó giúp cho tình cảm trong gia đình mặn nồng, bền chặt.
Ngày Tết đến xuân về, ai ai cũng đều mong cả năm sẽ gặp nhiều may mắn, thuận lợi. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn có được những món ăn mang lại may mắn cho năm mới để chuẩn bị cho mâm cơm gia đình ngày Tết, cả nhà quây quần, cùng chúc nhau những điều tốt đẹp nhất.
Phúc Khang
Nguồn tham khảo: Tổng hợp