Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện là giảng viên giảng dạy các môn Dược lý, Dược lâm sàng,...
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Một số người tin rằng lá trầu không có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe, đặc biệt là trong thời kỳ mang thai. Vậy thực hư thế nào, bà bầy có được dùng lá trầu không? Đi tìm lời giải đáp trong bài viết bên dưới nhé.
Ngày nay vẫn còn rất nhiều lời truyền tai nhau rằng lá trầu đặc biệt tốt cho mẹ bầu từ những tháng đầu thai kỳ cho đến những tháng đầu cho con bú. Tuy nhiên cơ thể phụ nữ mang thai rất nhạy cảm và cần sự quan tâm đặc biệt nên chúng ta cần phải hiểu rõ để biết được bà bầu có được dùng lá trầu không.
Lá trầu rất giàu chất dinh dưỡng có lợi cho thai kỳ. Cụ thể vitamin A, C và E, rất cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi. Ngoài ra, lá trầu còn là nguồn cung cấp canxi, sắt và folate dồi dào. Canxi rất quan trọng cho sự phát triển răng và xương của bé, trong khi sắt rất cần thiết cho việc sản xuất huyết sắc tố, cung cấp oxy cho bé. Mặt khác, folate ngăn ngừa dị tật bẩm sinh và giúp tăng trưởng và phát triển của nhau thai.
Hơn nữa, trong lá trầu chứa nhiều tinh dầu có hoạt tính kháng sinh mạnh, có thể ức chế nhiều chủng vi khuẩn như phế cầu khuẩn, tụ cầu khuẩn, trực khuẩn lỵ, liên cầu khuẩn,... và có tác dụng kháng nấm mạnh đối với một vài chủng loại nấm.
Đông y công nhận và sử dụng lá trầu như một vị thuốc tiêu viêm, kháng khuẩn, sát trùng và tiêu trừ bệnh phong cho cơ thể, đặc biệt là đối với mẹ bầu - đối tượng cần hạn chế sử dụng các loại thuốc tây trong suốt thai kỳ. Do đó mà rất nhiều thế hệ luôn xem loại lá này là thứ không thể thiếu và cùng nhau bước qua giai đoạn đầu của bé.
Nhìn chung, lá trầu có nhiều tác dụng đối với phụ nữ mang thai và cho con bú. Đặc biệt có tác dụng tốt trong việc thông sữa và làm giảm các triệu chứng tắc sữa, cương sữa. Tuy nhiên, một lưu ý cho mẹ là không nên lạm dụng lá trầu theo các bài thuốc dân gian cho các vùng nhạy cảm trên cơ thể như mắt hay vùng kín.
Lá trầu theo Đông y có tính ấm, có tác dụng tiêu viêm, kháng khuẩn, trừ phong, sát trùng rất tốt. Trong y học hiện đại, lá trầu cũng được các chuyên gia biết đến với nhiều lợi ích đối với răng miệng và hệ tiêu hoá:
Chưa hết, lá trầu còn được cho là có đặc tính chống viêm và có thể giúp giảm sưng đau. Điều này đặc biệt có lợi khi mang thai vì nhiều chị em phụ nữ bị sưng ở bàn chân và mắt cá chân.
Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là lá trầu nên được sử dụng ở mức độ vừa phải trong thời kỳ mang thai để tránh dẫn đến tác dụng phụ.
Mặc dù lá trầu được nhiều phụ nữ có thai xem như “thần dược” không thể thiếu trong mỗi kỳ sinh nở, tuy nhiên có một vài điều mà chúng ta cần phải cân nhắc thật kỹ mỗi khi sử dụng lá trầu không để có thể dùng loại lá này đúng cách.
Mặc dù lá trầu có nhiều lợi ích, nhưng các bà bầu cần sử dụng chúng cẩn thận. Đặt sức khỏe của cả mẹ và thai nhi lên hàng đầu trước khi quyết định sử dụng bất cứ sản phẩm nào bạn nhé. Chúng ta cũng có thể tham khảo tư vấn của chuyên gia hoặc bác sĩ một cách kỹ lưỡng trước khi sử dụng các bài thuốc để hiểu hơn về việc bà bầu có được dùng lá trầu không.
Xem thêm: Giải đáp cùng chuyên gia: Bà bầu có dùng được hà thủ ô không?
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thanh Hải
Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện là giảng viên giảng dạy các môn Dược lý, Dược lâm sàng,...