Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Võ Trường Toản. Có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành Dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Ngô là một trong những loại thực phẩm quen thuộc với mọi gia đình Việt. Với hàm lượng chất dinh dưỡng dồi dào, ngô mang đến cho người sử dụng những lợi ích vô cùng tuyệt vời. Vậy ngô chứa những thành phần dinh dưỡng nào? Ăn ngô có béo không? Hãy cùng Nhà Thuốc Long Châu tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!
Ăn ngô có béo không? Đây đang là nỗi băn khoăn và lo lắng của rất nhiều người, nhất là những chị em phụ nữ thích ăn ngô. Hiểu được tâm lý đó, trong bài viết hôm nay, Nhà Thuốc Long Châu sẽ giúp bạn đọc xua tan nỗi băn khoăn này. Trước hết, hãy cùng Nhà Thuốc tìm hiểu thành phần dinh dưỡng của ngô bạn nhé!
Ngô được biết đến là một loại ngũ cốc nguyên hạt chứa rất nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Theo thống kê của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, một bắp ngô tươi nặng 90 gam chứa:
Với hàm lượng các dưỡng chất dồi dào, ngô là thực phẩm mang đến những lợi ích sức khỏe tuyệt vời cho người sử dụng.
Ngô chứa rất nhiều dưỡng chất, vitamin và khoáng chất cùng các chất oxy hóa mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Vậy ngô mang đến những lợi ích sức khỏe nào?
Ngô rất giàu beta-caroten và folate có tác dụng làm chậm quá trình thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác. Khi vào cơ thể, beta-caroten có trong ngô sẽ chuyển hóa thành vitamin A với hàm lượng cao hơn rất nhiều so với các loại rau củ khác. Thực tế, vitamin A là một loại vitamin rất cần thiết cho mắt giúp mang lại cho bạn đôi mắt khỏe đẹp. Thêm vào đó, sự có mặt của zeaxanthin có tác dụng rất tốt trong việc duy trì và cải thiện thị lực.
Một trong những lợi ích tuyệt vời mà ngô mang đến cho sức khỏe người dùng là giúp hỗ trợ sức khỏe hệ tiêu hóa.
Ngô rất giàu chất xơ không hòa tan có tác dụng nuôi dưỡng và kích thích sự phát triển của các vi khuẩn có lợi cho đường ruột. Các vi khuẩn này có khả năng chuyển hóa chất xơ thành các chuỗi axit béo ngắn có tác dụng cung cấp năng lượng cho các tế bào ruột đồng thời làm giảm nguy cơ mắc các vấn đề về hệ tiêu hóa, trong đó có ung thư ruột kết.
Các chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra rằng: Việc thêm ngô vào chế độ ăn uống thường xuyên sẽ giúp bạn giảm nguy cơ mắc đái tháo đường tuýp 2. Một thử nghiệm các nhà nghiên cứu thực hiện trên 40000 người cho thấy: Nhóm đối tượng thường xuyên ăn ngô giảm được hơn 30% nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2 so với những người không ăn và ít ăn ngô.
Thêm vào đó, chỉ số đường huyết của ngô khá thấp kết hợp với hàm lượng chất xơ dồi dào giúp ngô có khả năng làm chậm quá trình chuyển hóa thức ăn thành đường từ đó giúp giảm nồng độ đường huyết trong máu.
Nồng độ axit amin cao rất dễ gây ra các vấn đề trong thành mạch. Ngô giúp cung cấp cho cơ thể hàm lượng lớn folate giúp giảm nồng độ axit amin có mặt trong mạch máu của cơ thể từ đó giúp bảo vệ thành mạch trước sự tác động của các axit amin.
Thêm vào đó, dầu ngô là nguồn cung cấp axit béo dồi dào, trong đó có omega-3. Các axit béo này có tác dụng loại bỏ cholesterol xấu (LDL cholesterol) gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
Thiếu vitamin B12, axit folic và sắt là nguyên nhân chính dẫn đến thiếu máu. Trong khi đó, bắp lại chứa một hàm lượng lớn các chất này. Do đó, việc bổ sung ngô vào chế độ ăn uống sẽ giúp bổ sung các dưỡng chất này cho cơ thể, giúp cơ thể kích thích sản sinh hồng cầu từ đó giảm nguy cơ thiếu máu.
Sự có mặt của vitamin B1 có trong ngô giúp acetylcholine truyền tín hiệu thần kinh cho bộ nhớ. Thiếu vitamin B1 sẽ khiến cơ thể rơi vào tình trạng mệt mỏi và giảm trí nhớ. Các nghiên cứu chỉ ra rằng: Một bắp ngô có thể đáp ứng được 24% lượng vitamin cơ thể cần mỗi ngày.
Trong quá trình mang thai, các bác sĩ khuyến cáo thai phụ nên bổ sung folate nếu cơ thể mẹ bầu bị thiếu bởi đây là chất có tác dụng ngăn chặn nguy cơ sảy thai và dị tật thai nhi hiệu quả. Trong khi đó, ngô lại rất giàu dưỡng chất này. Do đó, nếu bạn thường xuyên bổ sung ngô vào chế độ ăn uống hàng ngày sẽ không cần bổ sung thêm folate.
Để đánh giá được việc ăn ngô có béo không, ta cần biết chính xác thành phần dinh dưỡng cũng như hàm lượng calo mà ngô cung cấp cho cơ thể khi sử dụng. Không những vậy, việc ăn ngô có gây béo và gây tăng cân không phụ thuộc rất nhiều vào cách ăn cũng như thời điểm ăn của chúng ta.
Trong ngô có chứa rất nhiều tinh bột. Các nhà khoa học chỉ ra rằng: Hàm lượng tinh bột và calo ngô cung cấp tương đương với 1 bát cơm trắng thông thường. Do đó việc ăn quá nhiều ngô có thể khiến cho lượng đường trong máu cao từ đó gây tăng cân và gây béo.
Tuy nhiên, ngô lại chứa rất nhiều nước và chất xơ có tác dụng tạo cảm giác no lâu đồng thời giảm cảm giác thèm ăn từ đó giúp hạn chế lượng thực phẩm hấp thụ vào cơ thể. Đây chính là cơ sở giúp bạn có thể kiểm soát được lượng calo nạp vào cơ thể từ đó hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
Như vậy, ăn ngô hoàn toàn không gây béo và tăng cân nếu bạn ăn đúng cách, thậm chí việc bổ sung ngô hợp lý vào chế độ ăn hàng ngày cũng rất có lợi cho việc giảm cân của bạn.
Ăn ngô sẽ rất tốt cho sức khỏe và hỗ trợ giảm cân hiệu quả nếu bạn ăn đúng cách. Dưới đây là một số lưu ý khi ăn ngô giúp giảm cân hiệu quả bạn đọc có thể tham khảo:
Trên đây là một số thông tin về thành phần dinh dưỡng, lợi ích sức khỏe của ngô và lưu ý khi ăn ngô mà Nhà Thuốc Long Châu muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng với những thông tin này, bạn đọc có thể giải đáp được thắc mắc ăn ngô có béo không và nên ăn ngô thế nào để giảm cân hiệu quả. Chúc bạn đọc sớm có được vóc dáng như mơ. Đừng quên theo dõi kênh sức khỏe của Nhà Thuốc để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích khác bạn nhé!
Ánh Vũ
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcTừ Vĩnh Khánh Tường
Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Võ Trường Toản. Có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành Dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.