Tốt nghiệp Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có nhiều năm trong lĩnh vực dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Chế độ ăn uống sau khi nâng mũi rất quan trọng. Kiêng cữ, cẩn thận trong ăn uống giúp vết thương mau lành, mũi nhanh chóng vào dáng mong muốn. Có nhiều câu hỏi xoay quanh chủ đề này trong đó "Nâng mũi có được ăn thịt ếch không?" là thắc mắc của nhiều chị em. Cùng Long Châu giải đáp nhé!
Sau khi nâng mũi cần cung cấp cho cơ thể những thực phẩm giàu protein và khoáng chất. Thông thường thịt ếch chứa nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể. Thế nhưng sau khi phẫu thuật chế độ ăn uống phải được kiêng cữ rất kỹ. Vậy sau khi nâng mũi có ăn được thịt ếch không?
Ếch là món ăn chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết, được đánh giá là tốt cho sức khỏe. Thịt ếch giàu đạm, ít chất béo phù hợp với những ai đang cần bổ sung dinh dưỡng để tập luyện thể dục thể thao, ăn kiêng, giảm cân.
Mặc dù tốt như vậy nhưng những ai vừa mới phẫu thuật nâng mũi xong lại không nên ăn thịt ếch. Nguyên nhân là do thành phần đạm trong thịt ếch có kết cấu khác với thịt bò, thịt heo, cơ thể dễ nhầm lẫn đây là vật chất lạ. Hệ miễn dịch sẽ bắt đầu hoạt động, tạo ra các phản ứng như nổi mẩn đỏ, ngứa ở vùng da mới làm phẫu thuật. Bên cạnh đó, ếch có môi trường sống ở đồng ruộng nơi có nhiều loại vi khuẩn, nấm, ấu trùng sinh sống. Chúng dễ dàng ký sinh lên thịt ếch và có thể không bị tiêu diệt dù đã được nấu chín. Do đó, ăn thịt ếch cũng là cơ hội để chúng xâm nhập vào cơ thể gây ảnh hưởng đến vết thương nâng mũi vừa được thực hiện.
Ngoài ra, theo Đông y, ếch có tính hàn nên thành phần có khả năng làm hạ thân nhiệt. Điều này không có lợi cho người vừa nâng mũi, có vết thương hở. Bởi sẽ dễ xảy ra các triệu chứng như lạnh người, chân tay run, mũi dễ bị bầm do máu lưu thông không tốt, ảnh hưởng đến kết quả thẩm mỹ. Vậy nên sau khi nâng mũi không nên ăn thịt ếch.
Nâng mũi là phẫu thuật tạo vết thương hở trên mũi để đưa sụn vào làm cải thiện dáng hình của mũi nên cần phải kiêng cử thức ăn trong một thời gian trong khi vết thương hồi phục. Với thịt ếch, bạn tuyệt đối không nên ăn cho đến khi vết thương lành hẳn. Ít nhất là trong vòng 2 – 3 tuần kể từ lúc cắt chỉ. Bên cạnh đó với những người dễ bị dị ứng thì thời gian ăn kiêng phải kéo dài cho đến khi mũi hoàn toàn vào dáng ổn định, không có dấu hiệu sưng tấy hay đau nhức gì nữa. Sau khi mũi đã ổn định hoàn toàn bạn có thể ăn ếch bình thường, nhưng cũng cần hạn chế không nên ăn quá nhiều và thường xuyên.
Gà, vịt và các loại trứng của chúng là những món ăn thường được nhắc đến cần nên bỏ qua khỏi thực đơn hằng ngày khi cơ thể có vết thương hở. Vì thành phần muối khoáng và phốt pho, sắt,… gây ra hiện tượng ngứa ngáy và sưng nhức ở mũi.
Các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt trâu,...thông thường rất tốt cho cơ thể nhưng với người có vết thương hở chúng lại có khả năng kích thích sản sinh hắc sắc tố melanin tại vùng da non, gây sẹo thâm mất thẩm mỹ.
Rau lang và rau muống là hai loại rau tuyệt đối không được ăn sau khi làm thẩm mỹ nâng mũi bởi nhựa của chúng có thành phần làm đứt gãy các sợi collagen, elastin khiến vùng da non bị nhô lên cao, hình thành sẹo lồi. Ngoài ra, đồ nếp cũng là loại thức ăn dễ tạo sẹo lồi cho vết thương giống như hai loại rau trên cần phải kiêng cữ.
Thuỷ hải sản thường chứa một lượng chì và thủy ngân nhất định khiến vết thương sưng đỏ, dễ bị mưng mủ, nếu không xử lý kịp thời sẽ bị viêm loét nặng hơn.
Dù không trực tiếp ảnh hưởng xấu đến vết thương nhưng lại gây nóng, tuyến mồ hôi ở mũi hoạt động tích cực hơn dễ gây nhiễm trùng.
Bia, rượu, các loại thức uống có cồn thường tác động đến lưu lượng máu, khiến máu quá loãng hoặc không đủ máu nuôi vết thương, làm vết thương lâu lành.
Long Châu đã giúp bạn giải đáp thắc mắc sau khi nâng mũi ăn ếch được không và các các thực phẩm khác cần kiêng cữ. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn xây dựng được thực đơn hợp lý, kết hợp với cách chăm sóc đúng tại nhà, giúp mũi sớm phục hồi vào dáng như mong ước.
Hoàng Vi
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNguyễn Vũ Kiều Ngân
Tốt nghiệp Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có nhiều năm trong lĩnh vực dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.