Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Để chế biến tuyết yến, cần ngâm trong nước để có thể sơ chế. Vậy tuyết yến ngâm bao lâu là thắc mắc chung của rất nhiều chị em nội trợ? Cùng nhà thuốc Long Châu tìm hiểu về tuyết yến và tham khảo phương pháp ngâm hoa tuyết yến đúng cách nhé!
Không giống như tổ yến từ chim yến, tuyết yến được lấy từ thực vật và có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Thanh lọc cơ thể, giải nhiệt, săn chắc da, giảm cân là các tác dụng nổi bật của loại thực phẩm bổ dưỡng này.
Tuyết yến hay còn được coi là tổ yến thực vật. Đây là phần nhựa tiết ra từ lõi của cây tuyết yến. Loại cây này có tên khoa học là Gum Tragacanth, chi Sterculia. Tuyết yến là loại cây thân gỗ lâu năm, cao tới 10m và có đường kính hơn 20cm. Thân cây có vỏ dày và lá dài.
Tuyết yến có nguồn gốc từ các cao nguyên và sa mạc phía Đông Địa Trung Hải và Tây Nam Á, trong đó tuyết yến Ấn Độ được cho là ngon và tốt nhất.
Để lấy được tuyết yến, người ta sẽ rạch một vết sâu trên thân cây để nhựa cây từ trong lòng cây chảy ra và đông đặc lại. Khi mới thu hoạch, tuyết yến thường có màu vàng nhạt hoặc trắng trong suốt, dưới tác dụng của quá trình oxy hóa, màu tuyết yến sẽ ngày càng đậm hơn, có thể có màu nâu, đỏ hoặc đen. Nguyên liệu này có thể được sử dụng được luôn hoặc dùng sau khi sấy khô và chế biến.
Tuyết yến có mùi thơm độc đáo, sau khi ngâm nước sẽ mềm ra thành dạng sợi tương tự như mủ trôm hoặc tổ yến. Nhựa tuyết yến ban đầu thường hơi chua, nhưng vị này sẽ nhanh chóng biến mất sau khi ngâm trong nước.
Tuyết yến rất dễ bị nhầm lẫn với mủ trôm nên khi mua tuyết yến bạn cần tìm hiểu kỹ và chọn nơi bán đáng tin cậy để tránh bị mua nhầm. Để phân biệt cần lưu ý đặc điểm hình dáng, màu sắc của từng loại. Tuyết yến có màu trong suốt, ít tạp chất, trông giống như tổ yến và có giá cao hơn. Trong khi đó, mủ trôm có màu sẫm hơn, giá thành rẻ hơn và lẫn nhiều tạp chất hơn.
Tuyết yến từ xa xưa đã là một nguyên liệu quý không chỉ bởi hương vị thơm ngon mà còn bởi những dinh dưỡng mà nó mang lại cho sức khỏe con người. Tuyết yến mang lại nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, có thể kể đến như:
Thời gian bạn ngâm sẽ ảnh hưởng đến chất lượng, hương vị và giá trị dinh dưỡng của loại thực phẩm này. Cách sử dụng tuyết yến rất đơn giản, bạn chỉ cần ngâm tuyết yến trong nước lọc. Bạn ngâm tuyết yến ít nhất 12 giờ trước khi sử dụng đối với nước lạnh và 6 đến 7 giờ trong nước ấm. Cần lưu ý rằng nên dùng nước ấm để ngâm yến chứ không nên dùng nước nóng vì nếu dùng nước nóng sẽ làm mất đi độ dai và chất dinh dưỡng của tuyết yến.
Sau đó, bạn loại bỏ tạp chất trong tuyết yến, rồi lọc qua rổ để ráo nước, lúc này bạn có thể chế biến tuyết yến thành trà, nước uống, các món chè…
Sau khi ngâm, lọc bỏ tạp chất, cho tuyết yến ra rổ để ráo nước, dùng để pha trà uống, nấu chè tùy theo mục đích sử dụng. Bạn có thể tham khảo các cách dùng tuyết yến sau:
Mặc dù là một loại dược liệu quý và đem lại nhiều công dụng đối với sức khỏe, nhưng mỗi lần bạn chỉ nên dùng từ 3 đến 5 gam và chỉ từ 2 đến 3 lần một tuần. Ngoài ra, loại thực phẩm này có tính lạnh, phụ nữ mang thai dưới 5 tháng cần hết sức cẩn thận khi ăn. Bên cạnh đó, tuyết yến không được khuyến khích cho những người có vấn đề về hô hấp và những người có tiền sử dị ứng với vỏ cây quilaia.
Hy vọng với những thông tin đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc tuyết yến ngâm bao lâu là tốt nhất. Có thể thấy tuyết yến vừa mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe vừa giúp duy trì làn da đẹp. Để sử dụng tuyết yến an toàn và hiệu quả, hãy mua thảo dược này tại địa chỉ bán uy tín, chế biến theo hướng dẫn và tham khảo ý kiến của chuyên gia đông y.
Thuý Nguyễn
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNguyễn Chí Chương
Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.