Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Giải đáp thắc mắc: Tuyết yến ngâm bao lâu là tốt nhất?

Ngày 30/03/2023
Kích thước chữ

Để chế biến tuyết yến, cần ngâm trong nước để có thể sơ chế. Vậy tuyết yến ngâm bao lâu là thắc mắc chung của rất nhiều chị em nội trợ? Cùng nhà thuốc Long Châu tìm hiểu về tuyết yến và tham khảo phương pháp ngâm hoa tuyết yến đúng cách nhé!

Không giống như tổ yến từ chim yến, tuyết yến được lấy từ thực vật và có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Thanh lọc cơ thể, giải nhiệt, săn chắc da, giảm cân là các tác dụng nổi bật của loại thực phẩm bổ dưỡng này.

Tuyết yến là gì? Tuyết yến ngâm bao lâu để đảm bảo giữ nguyên dưỡng chất?Tuyết yến là gì? Tuyết yến ngâm bao lâu để đảm bảo giữ nguyên dưỡng chất?

Tuyết yến là gì?

Nguồn gốc của tuyết yến

Tuyết yến hay còn được coi là tổ yến thực vật. Đây là phần nhựa tiết ra từ lõi của cây tuyết yến. Loại cây này có tên khoa học là Gum Tragacanth, chi Sterculia. Tuyết yến là loại cây thân gỗ lâu năm, cao tới 10m và có đường kính hơn 20cm. Thân cây có vỏ dày và lá dài.

Tuyết yến có nguồn gốc từ các cao nguyên và sa mạc phía Đông Địa Trung Hải và Tây Nam Á, trong đó tuyết yến Ấn Độ được cho là ngon và tốt nhất.

Các đặc tính và phương pháp lấy nhựa tuyết yến

Để lấy được tuyết yến, người ta sẽ rạch một vết sâu trên thân cây để nhựa cây từ trong lòng cây chảy ra và đông đặc lại. Khi mới thu hoạch, tuyết yến thường có màu vàng nhạt hoặc trắng trong suốt, dưới tác dụng của quá trình oxy hóa, màu tuyết yến sẽ ngày càng đậm hơn, có thể có màu nâu, đỏ hoặc đen. Nguyên liệu này có thể được sử dụng được luôn hoặc dùng sau khi sấy khô và chế biến.

Tuyết yến có mùi thơm độc đáo, sau khi ngâm nước sẽ mềm ra thành dạng sợi tương tự như mủ trôm hoặc tổ yến. Nhựa tuyết yến ban đầu thường hơi chua, nhưng vị này sẽ nhanh chóng biến mất sau khi ngâm trong nước.

Tuyết yến rất dễ bị nhầm lẫn với mủ trôm nên khi mua tuyết yến bạn cần tìm hiểu kỹ và chọn nơi bán đáng tin cậy để tránh bị mua nhầm. Để phân biệt cần lưu ý đặc điểm hình dáng, màu sắc của từng loại. Tuyết yến có màu trong suốt, ít tạp chất, trông giống như tổ yến và có giá cao hơn. Trong khi đó, mủ trôm có màu sẫm hơn, giá thành rẻ hơn và lẫn nhiều tạp chất hơn.

Công dụng của tuyết yến

Tuyết yến từ xa xưa đã là một nguyên liệu quý không chỉ bởi hương vị thơm ngon mà còn bởi những dinh dưỡng mà nó mang lại cho sức khỏe con người. Tuyết yến mang lại nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, có thể kể đến như:

  • Chăm sóc và làm đẹp da: Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng axit hyaluronic và collagen chứa trong tuyết yến có tác dụng giữ ẩm và cải thiện đáng kể độ đàn hồi của da khô.
Tuyết yến có tác dụng giữ ẩm và cải thiện đáng kể độ đàn hồi của da khôTuyết yến có tác dụng giữ ẩm và cải thiện đáng kể độ đàn hồi của da khô
  • Tăng cường miễn dịch: Tuyết yến còn cung cấp hoạt chất L-fucose giúp chống nhiễm khuẩn đường hô hấp, tăng cường sức đề kháng, bổ sung hàm lượng lớn protein có lợi cho cơ thể.
  • Do thành phần D-galactose tiết ra từ nguyên liệu này nên tuyết yến rất có lợi cho sự phát triển của não bộ.
  • Cải thiện chức năng hệ tiêu hóa: D-xylose có trong tuyết yến là thành phần hữu hiệu giúp thúc đẩy quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng và ngăn ngừa táo bón.
  • Giảm cân: Nếu bạn muốn giảm cân an toàn hãy sử dụng tuyết yến, bởi thực phẩm này có chứa L-arabinose giúp giảm cân an toàn, hạn chế hấp thu đường vào máu, điều hòa đường huyết luôn ở mức cân bằng, đồng thời ngăn ngừa các bệnh cao huyết áp, mỡ máu cao, béo phì…
  • Thanh nhiệt, giải độc: Theo dân gian, người ta thường pha trà bằng tuyết yến và các nguyên liệu khác để giúp làm mát gan, thanh nhiệt, giải độc gan.

Tuyết yến ngâm bao lâu để đảm bảo giữ nguyên dưỡng chất?

Thời gian bạn ngâm sẽ ảnh hưởng đến chất lượng, hương vị và giá trị dinh dưỡng của loại thực phẩm này. Cách sử dụng tuyết yến rất đơn giản, bạn chỉ cần ngâm tuyết yến trong nước lọc. Bạn ngâm tuyết yến ít nhất 12 giờ trước khi sử dụng đối với nước lạnh và 6 đến 7 giờ trong nước ấm. Cần lưu ý rằng nên dùng nước ấm để ngâm yến chứ không nên dùng nước nóng vì nếu dùng nước nóng sẽ làm mất đi độ dai và chất dinh dưỡng của tuyết yến.

Sau đó, bạn loại bỏ tạp chất trong tuyết yến, rồi lọc qua rổ để ráo nước, lúc này bạn có thể chế biến tuyết yến thành trà, nước uống, các món chè…

Cách sử dụng tuyết yến

Sau khi ngâm, lọc bỏ tạp chất, cho tuyết yến ra rổ để ráo nước, dùng để pha trà uống, nấu chè tùy theo mục đích sử dụng. Bạn có thể tham khảo các cách dùng tuyết yến sau:

  • Chưng tuyết yến cùng táo đỏ, long nhãn, hạt chia làm thức uống giảm cân, đẹp da.
  • Có thể nấu tuyết yến cùng hạt sen trong 1,5 lít nước. Sau đó bạn cho long nhãn vào, thêm đường phèn vào nấu đến khi đường tan hết, cho thêm kỷ tử và táo đỏ vào để làm thành một loại chè bổ dưỡng.
  • Bạn có thể đun tuyết yến trong 1,5 lít nước, nêm đường vào, khuấy đều cho đường tan hết. Sau đó bạn cho đu đủ chín thái miếng nhỏ và sữa tươi vào, múc ra bát và thưởng thức
Bạn có thể kết hợp tuyết yến vơi hạt sen,  long nhãn,  kỷ tử và táo đỏ vào để làm thành một loại chè bổ dưỡngBạn có thể kết hợp tuyết yến vơi hạt sen, long nhãn, kỷ tử và táo đỏ

Mặc dù là một loại dược liệu quý và đem lại nhiều công dụng đối với sức khỏe, nhưng mỗi lần bạn chỉ nên dùng từ 3 đến 5 gam và chỉ từ 2 đến 3 lần một tuần. Ngoài ra, loại thực phẩm này có tính lạnh, phụ nữ mang thai dưới 5 tháng cần hết sức cẩn thận khi ăn. Bên cạnh đó, tuyết yến không được khuyến khích cho những người có vấn đề về hô hấp và những người có tiền sử dị ứng với vỏ cây quilaia.

Hy vọng với những thông tin đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc tuyết yến ngâm bao lâu là tốt nhất. Có thể thấy tuyết yến vừa mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe vừa giúp duy trì làn da đẹp. Để sử dụng tuyết yến an toàn và hiệu quả, hãy mua thảo dược này tại địa chỉ bán uy tín, chế biến theo hướng dẫn và tham khảo ý kiến ​​của chuyên gia đông y.

Thuý Nguyễn

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNguyễn Chí Chương

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.