Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Thực phẩm chức năng thành phần chứa Glucosamine và Canxi vô cùng phổ biến. Hai thành phần này đều là hai hợp chất quan trọng đối với sức khỏe xương khớp. Tuy nhiên, cần hiểu rõ về công dụng cũng như sự khác biệt của 2 thành phần này để sử dụng một cách hiệu quả và hợp lý.
Trong bài viết này, cùng Nhà thuốc Long Châu tìm hiểu rõ hơn về công dụng của Glucosamine và Canxi trên xương khớp. Hãy cùng tìm hiểu cụ thể xem Glucosamine và Canxi khác nhau như thế nào nhé.
Canxi là một thành phần cực kì quan trọng của cơ thể con người, với 99% lượng Canxi chứa trong bộ xương và răng. Cân bằng nội môi Canxi trong huyết tương đóng vai trò sống còn trong việc duy trì các hoạt động sống của con người như duy trì bộ xương, điều hòa bài tiết nội tiết tố trong cơ thể, dẫn truyền các xung thần kinh.
Canxi là một trong những thành phần cấu tạo nên xương, đã có nhiều nghiên cứu cho rằng lượng Canxi cao có thể dẫn đến mật độ xương cao hơn. Một số nghiên cứu đã chứng minh rằng việc bổ sung Canxi đóng vai trò bảo vệ sức khỏe của xương, giảm tỷ lệ mắc bệnh loãng xương và gãy xương với nguyên nhân loãng xương ở các giới tính và nhóm tuổi khác nhau. Hai yếu tố chính trong việc phòng ngừa loãng xương là tích lũy khối lượng xương tối đa và làm chậm quá trình mất xương sau khi đạt đến đỉnh điểm.
Thời điểm bắt đầu việc phòng ngừa loãng xương tốt nhất là giai đoạn thiếu niên – giai đoạn mà khối lượng xương phát triển nhanh nhất. Để ngừa loãng xương, bổ sung Canxi là quan trọng nhất, có nhiều bằng chứng và nghiên cứu chỉ ra rằng việc bổ sung Canxi thông qua sử dụng thực phẩm chức năng hoặc thông qua chế độ ăn uống đều đóng vai trò tích cực đối với mọi độ tuổi và giới tính khác nhau. Đã có nghiên cứu đưa ra kết luận việc kết hợp giữa vitamin D và Canxi sẽ cho hiệu quả tốt hơn.
Bên cạnh đó có nhiều nghiên cứu ghi nhận Canxi có tác động hỗ trợ việc giảm béo và giảm nguy cơ bị ung thư đại tràng và giảm nguy cơ bị sỏi thận.
Glucosamine là một hợp chất tồn tại tự nhiên trong cơ thể. Về mặt hóa học, nó được phân loại là một đường amin. Glucosamine được công nhận với vai trò phát triển và duy trì sụn trong khớp, Glucosamine được tìm thấy trong mô động vật, vỏ sò, xương động vật và nấm, các dạng Glucosamine bổ sung thường được điều chế từ các nguồn tự nhiên này.
Hỗ trợ khớp khỏe mạnh: Glucosamine có vai trò trong hỗ trợ sự phát triển lành mạnh của sụn khớp. Sụn khớp được hiểu là mô trắng mịn có chức năng bao phủ các đầu xương, các đầu xương gặp nhau tạo thành khớp. Sụn khớp cùng với hoạt dịch tham gia vào việc giảm thiểu ma sát và không gây đau đớn khi di chuyển.
Thường dùng điều trị các bệnh về xương khớp: Việc bổ sung Glucosamine nhằm mục đích điều trị các tình trạng xương khớp khác. Hoạt chất thường dùng là Glucosamine sulfat, hoạt chất này đã được nghiên cứu kỹ lưỡng về khả năng điều trị các triệu chứng cũng như tiến triển của bệnh viêm xương khớp, viêm khớp dạng thấp và loãng xương. Mặc dù Glucosamine được sử dụng thường xuyên để điều trị các tình trạng khớp khác nhau nhưng vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn để chứng minh tác dụng của nó.
Giảm viêm: Một số nghiên cứu chỉ ra Glucosamine có thể làm giảm viêm, đặc biệt khi được sử dụng kết hợp với chondroitin, tuy nhiên cần nhiều nghiên cứu hơn để chứng minh tác dụng này.
Công dụng khác: Glucosamine thường được dùng trong điều trị bệnh viêm mãn tính như viêm bàng quang kẽ, đa xơ cứng, viêm ruột mãn tính, tăng nhãn áp, rối loạn khớp thái dương hàm… Cần nhiều nghiên cứu hơn để chứng minh tác dụng điều trị này của Glucosamine.
Lượng Glucosamine thông thường là 1500 – 3000 mg mỗi ngày. Các chất bổ sung Glucosamine thường được điều chế từ tự nhiên như vỏ sò, nấm hoặc sản xuất nhân tạo trong phòng thí nghiệm.
Glucosamine có sẵn ở ba dạng: Glucosamine sulfat, Glucosamine hydroclorid, N-axetyl Glucosamine. Không có sự khác biệt về tác dụng chống viên ở ba dạng này. Glucosamine sulfat được sử dụng phổ biến nhất và thường được bán kết hợp với chondroitin sulfat.
Với những thông tin trên thì Glucosamine và Canxi khác nhau như thế nào?. Tóm lại, Canxi là thành phần chính giúp răng và xương khỏe mạnh, đặc biệt cần thiết cho sự phát triển của trẻ nhỏ và ngăn ngừa loãng xương ở phụ nữ trên 50 tuổi. Tuy nhiên, sử dụng quá hàm lượng Canxi cần thiết một ngày có thể gây nhiều ảnh hưởng xấu cho cơ thể nên cần cân bằng giữa chế độ dinh dưỡng và việc dùng thêm thực phẩm chức năng để bổ sung.
Glucosamine đóng vai trò chủ yếu trong giảm thiểu cơn đau sụn, khớp, cung cấp chất nhầy bôi trơn giúp xương khớp hoạt động một cách dễ dàng hơn. Càng lớn tuổi thì các mô sụn cũng như hoạt dịch trong cơ thể sẽ mất dần, vì vậy việc bổ sung Glucosamine là cần thiết.
Trên đây là những thông tin giới thiệu về Glucosamine và Canxi cũng như lợi ích của cả hai trên xương khớp. Đồng thời giải đáp "Glucosamine và Canxi khác nhau như thế nào?". Hy vọng thông tin này thực sự bổ ích cho bạn đọc để có thể lựa chọn các sản phẩm phù hợp nhất nhé.
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Hồng Nhung
Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.