Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Góc giải đáp: Ăn phô mai có tốt không?

Ngày 22/02/2023
Kích thước chữ

Ngày nay, phô mai dường như đã trở thành món ăn yêu thích của nhiều người, cùng với độ mềm mại và hương vị béo ngậy thơm lừng. Trên thực tế, nếu như bạn biết cách ăn phô mai lành mạnh thì đây sẽ là một loại thực phẩm có nhiều giá trị dinh dưỡng vô cùng tốt cho sức khỏe.

Nhìn chung, phô mai là một loại thực phẩm dinh dưỡng lành mạnh và ngon miệng. Thi thoảng ăn một miếng phô mai trộn đều cùng với salad hoặc rắc lên trên rau ăn vô cùng ngon miệng mà không hề gây hại đối với sức khỏe. Vậy ăn phô mai có tốt không? Hãy cùng nhà thuốc Long Châu tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé.

Ăn phô mai có tốt không?

Thực tế, đây là một nguồn bổ sung canxi, chất béo và protein tuyệt vời. Ngoài ra, nó cũng chứa một lượng lớn vitamin A, vitamin B12 cùng với kẽm, phốt pho và riboflavin.

Phô mai được làm từ sữa của 100% các loài động vật ăn cỏ có chứa chất dinh dưỡng cao nhất, cũng chứa axit béo Omega 3 và vitamin K2. Theo một số nghiên cứu cho rằng, phô mai nói riêng và các sản phẩm làm từ sữa nói chung có thể bảo vệ bạn khỏi vấn đề sâu răng.

Góc giải đáp: Ăn phô mai có tốt không? 1 Trong phô mai có chứa nhiều giá trị dinh dưỡng nên có khả năng cải thiện sức khỏe

Bên cạnh đó, phô mai còn giàu chất béo như phô mai xanh, Brie và cheddar chứa một lượng nhỏ axit linoleic liên hợp (CLA), hợp chất có khả năng ngăn ngừa béo phì, bệnh tim mạch và giảm viêm. Các sản phẩm từ sữa lên men như phô mai hoặc sữa chua có tác động vô cùng rõ ràng đến sức khỏe tim mạch. Tuy nhiên, khi sữa được tiệt trùng ở nhiệt độ cao thì một số hợp chất có lợi như vi khuẩn tốt và enzyme đều bị suy giảm đáng kể.

Phô mai có hại gì không?

Bên cạnh vấn đề ăn phô mai có tốt không thì vấn đề phô mai có hại gì không cũng là vấn đề phải quan tâm đến. Phô mai có chứa lactose - một loại đường mà những đối tượng không dung nạp lactose không thể tiêu hóa được do thiếu enzyme phân hủy lactose. Đối với những trường hợp này, quá nhiều lactose có thể gây ra một số vấn đề tiêu hóa như chướng bụng, đầy hơi,...

Góc giải đáp: Ăn phô mai có tốt không? 2 Người không dung nạp được lactose khi ăn quá nhiều phô mai sẽ bị chướng bụng đầy hơi

Một số loại phô mai có chứa rất ít lactose như Parmesan phù hợp với những người không dung nạp lactose có thể tiêu thụ. Phô mai là một loại thực phẩm giàu calo nên có nhiều người ngại việc ăn phô mai sẽ bị tăng cân. Thực tế, bạn có thể nhận được khoảng 100 calo mỗi ounce.

Ngoài ra, phô mai cũng chứa nhiều natri kích thích ngon miệng, điều này sẽ gây ảnh hưởng sức khỏe đối với những người bị huyết áp cao. Trong phô mai còn có chứa chất béo nên nhiều chuyên gia khuyên rằng bạn nên hạn chế ăn phô mai vì nó có chứa chất béo bão hòa. Bên cạnh đó, do phô mai không có chứa chất xơ nên việc tiêu thụ quá nhiều có thể gây ra táo bón.

Các cách ăn phô mai lành mạnh tốt cho sức khỏe

Kiểm tra thành phần dinh dưỡng

Sau khi đã tìm hiểu xong về vấn đề ăn phô mai có tốt không, bạn nên tìm hiểu thêm về cách ăn phô mai đúng cách. Quan trọng nhất là phải quan sát kỹ thành phần dinh dưỡng. Thực tế, có khá nhiều người vẫn lầm tưởng rằng phô mai chỉ chứa calo và chất béo, tuy nhiên, loại thực phẩm này cũng là nguồn bổ sung nhiều vitamin, khoáng chất, đặc biệt là canxi.

Bảo quản ở nhiệt độ phòng

Cách tốt nhất để bảo quản phô mai chính là giữ phô mai ở nhiệt độ phòng thay vì để trong tủ lạnh, từ đó mà phô mai sẽ có hương vị ngon và đậm đà hơn. Không chỉ vậy, nếu như để phô mai ở nhiệt độ phòng trước khi ăn thì bạn sẽ sớm cảm thấy no, từ đó có xu hướng ăn ít hơn so với bình thường.

Cân nhắc lượng phô mai sẽ ăn

Trung bình, mỗi người sẽ ăn khoảng 28 - 57g phô mai tùy thuộc vào từng loại khác nhau. Thi thoảng, chúng ta sẽ có xu hướng ăn nhiều hơn so với mức cần thiết nếu như đang ở trạng thái đói bụng. Do đó, bạn nên xem xét cẩn thận hàm lượng phô mai mà bạn dự tính tiêu thụ hàng ngày, không nên ăn quá nhiều sẽ gây ảnh hưởng đối với sức khỏe.

Góc giải đáp: Ăn phô mai có tốt không? 3

Bạn nên cân nhắc cẩn thận hàm lượng phô mai mà bạn dự tính tiêu thụ mỗi ngày

Chọn phô mai ít chất béo

HIện nay, trên thị thường có khá nhiều loại phô mai đa dạng với hàm lượng chất béo thấp như phô mai Thụy Sĩ, phô mai feta, phô mai mozzarella,... Bạn có thể thử sử dụng mozzarella cho món hamburger thay vì phô mai cheddar vì có hương vị ngon hơn. 

Tuy nhiên, dù có lựa chọn loại phô mai nào thì bạn hãy kiểm tra thật cẩn thận bảng thành phần dinh dưỡng, đặc biệt là các loại chất béo vì có một số sản phẩm kem phô mai có hàm lượng chất béo cao hơn so với các loại phô mai cứng hoặc loại được bào vụn.

Tìm kiếm phô mai tách béo

Chất béo bão hòa được cho là yếu tố dẫn đến sự gia tăng nồng độ cholesterol và nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Do đó, trong các khuyến cáo khi ăn phô mai lành mạnh, người ta vẫn thường ưu tiên lựa chọn ăn loại tách béo khỏi sữa hoặc có hàm lượng chất béo thấp. Những loại phô mai này thường không có hương vị, nhưng bạn có thể ăn kết hợp cùng với những món ăn khác có hương vị đậm đà hơn nhờ gia vị, nước sốt hoặc thảo mộc.

Ăn kèm cùng với một số món ăn

Nếu như bạn muốn làm tăng thêm hương vị tuyệt vời hơn nữa cho món thịt hầm của bạn, hãy thử rắc một ít phô mai đã bào vụn sẵn cùng với vụn bánh mì lên bề mặt của mẩu bánh mì khô, rồi kẹp thịt hầm vào giữa. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng vụn phô mai Parmesan, một loại phô mai có chứa hàm lượng chất béo thấp nhất để làm nguyên liệu cho nước sốt và món ăn chính.

Góc giải đáp: Ăn phô mai có tốt không? 4 Có thể sử dụng phô mai để ăn kèm cùng với nhiều món khác nhau để tăng hương vị

Bài viết trên nhà thuốc Long Châu đã giải đáp thắc mắc cho bạn đọc về vấn đề “Ăn phô mai có tốt không?” và các cách ăn phô mai lành mạnh. Phô mai là một loại thực phẩm nên có ở trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày, do đó hãy tập thói quen ăn phô mai lành mạnh để vừa có thể tận hưởng hương vị thơm ngon vừa đảm bảo an toàn cho sức khỏe nhé.

Tạ Quỳnh

Nguồn tham khảo: Vinmec.com

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Thảo Nguyên

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin