Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Tiết lợn là thực phẩm chứa nhiều giá trị dinh dưỡng và có những lợi ích nhất định đối với sức khỏe. Tuy nhiên, món ăn này không được khuyến khích đối với một số đối tượng. Vậy những ai không nên ăn tiết luộc?
Tiết lợn có thể được chế biến thành các món như tiết luộc, xào với rau, ăn kèm lẩu và các món nước,... Trong đó, món tiết luộc được nhiều người ưa thích vì bổ dưỡng, giá thành rẻ, dễ chế biến. Dù vậy nhiều người vẫn lo lắng về món ăn này và thắc mắc những ai không nên ăn tiết luộc, vậy cùng tìm lời giải đáp trong bài viết dưới đây nhé!
Theo nhiều nghiên cứu, lượng protein trong tiết lợn chiếm khoảng 74%, gấp 4 lần so với thịt lợn và 5 lần so với trứng gà. Không chỉ vậy, dinh dưỡng trong tiết lợn cũng rất phong phú với nhiều thành phần khác như sắt, coban, vitamin K,... Vì thế mà ăn tiết lợn có thể mang đến nhiều lợi ích về sức khỏe.
Cứ 100g tiết lợn lại chiếm tới 16g protein, cao hơn so với thịt bò và thịt lợn nạc. Protein trong tiết lợn có chứa hàm lượng axit amin gần giống như trong cơ thể con người nên dễ hấp thụ và tiêu hóa. Bên cạnh đó, lượng protein trong tiết lợn sau khi trải qua quá trình phân giải của dịch axit trong dạ dày sẽ sinh ra một loại chất có thể khử trùng ruột.
Tiết lợn chứa hàm lượng sắt tương đối cao, dễ hấp thụ nên đây là một nguồn thực phẩm tốt giúp ngăn ngừa bệnh thiếu máu thiếu sắt. Vì thế, tiết lợn đặc biệt tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai và sau khi sinh, người đang trong quá trình ăn kiêng,...
Tiết lợn có chứa vi lượng coban, có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của các khối u ác tính. Các nguyên tố vi lượng khác còn có thể giúp da dẻ hồng hào, trì hoãn sự lão hóa. Ngoài ra, loại thực phẩm này còn có thể làm tăng lượng axetyl choline giúp liên kết các tế bào thần kinh, từ đó cải thiện trí nhớ con người.
Vitamin K có trong tiết lợn giúp máu nhanh đông và cầm máu hiệu quả. Những người bị thương nhẹ nếu ăn một lượng tiết vừa phải thì vết thương sẽ chóng lành hơn.
Ăn tiết lợn vừa phải, đúng cách thì sẽ có tác dụng tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều hoặc không đúng cách thì có thể bị ngộ độc, nôn mửa, đau dạ dày và có các phản ứng có hại cho sức khỏe.
Huyết động vật chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng cũng có hàm lượng cholesterol cao, dễ bị nhiễm bẩn bởi các loại vi khuẩn, ký sinh trùng có hại cho sức khỏe. Những loại vi khuẩn này rất dễ xâm nhập vào cơ thể người và gây bệnh, thậm chí có thể gây ra viêm não, xuất huyết, viêm phổi,...
Do đó, các chuyên gia khuyên bạn chỉ nên ăn tiết lợn 1 lần/tuần hoặc 2 - 3 lần/tháng. Bên cạnh đó cũng nên quan tâm tới việc bổ sung các chất dinh dưỡng khác cho cơ thể.
Khi mua và chế biến các món ăn từ tiết lợn, cần chú ý lựa chọn sản phẩm còn tươi mới, tốt nhất được lấy ra trong ngày. Không mua tiết khi có mùi hay màu sắc lạ. Trường hợp lợn bị bệnh chết, kể cả đã nấu chín cũng không được ăn tiết lợn.
Để đảm bảo an toàn thì không nên ăn tiết sống, tiết canh lòng lợn. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích việc hấp chín tiết, hoặc có thể kết hợp với một số nguyên liệu khác để trở thành các món ăn bổ dưỡng như tiết lợn sốt mỡ hành, tiết xào lá xương sông,...
Chỉ cần tiết lợn không đảm bảo vệ sinh sẽ có thể gây ra tiêu chảy, nôn mửa, rối loạn đường tiêu hóa,... Nếu sau khi ăn tiết có bất kỳ triệu chứng gì thì cần đến ngay cơ sở y tế để được điều trị.
Vậy những ai không nên ăn món tiết luộc? Không phải tất cả mọi người đều thích hợp ăn món tiết luộc, đặc biệt là các trường hợp như:
Ngoài ra, danh sách đối tượng cần tránh xa món ăn này còn có người bị xơ vữa động mạch, đái tháo đường, gout, huyết áp không ổn định,...
Những ai không nên ăn tiết luộc? Người có hệ tiêu hóa kém không nên ăn món này
Như vậy, tiết lợn có thể là món ăn bổ dưỡng nhưng cũng có thể gây nguy hại đối với sức khỏe nếu không ăn đúng cách và đúng đối tượng. Trên đây là giải đáp cho thắc mắc những ai không nên ăn tiết luộc mà nhiều người đặt ra. Hy vọng qua bài viết, bạn sẽ chú ý hơn trong quá trình chế biến và tiêu thụ loại thực phẩm này.
Cẩm Ly
Nguồn: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNguyễn Chí Chương
Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.