Gừng nướng mật ong là món ăn vặt được nhiều người yêu thích, có nhiều công dụng cho sức khỏe và sắc đẹp. Gừng và mật ong là 2 loại thực phẩm có nhiều giá trị, vậy khi kết hợp với nhau sẽ có tác dụng gì?
Thời tiết thay đổi thất thường là nguyên nhân gây ra các cơn ho dai dẳng khiến bạn mệt mỏi. Hãy chuẩn bị ngay công thức làm gừng nướng mật ong trị ho siêu hiệu quả, đơn giản và nâng cao hệ thống miễn dịch.
Gừng nướng mật ong là gì?
Gừng nướng mật ong được làm từ những lát gừng non chứa nhiều tinh dầu, vị cay nồng và ít xơ. Gừng tươi rửa sạch, gọt vỏ, thái lát mỏng vừa ăn rồi nhúng qua mật ong nguyên chất trước khi nướng. Đây là món ăn vặt không chỉ ngon mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Tác dụng của gừng nướng mật ong
Tăng sức đề kháng, giảm ho
Một căn bệnh phổ biến hay gặp phải khi thời tiết thay đổi đó là cảm lạnh, cảm cúm, ho,... Ngăn ngừa các bệnh này bằng cách dùng gừng nướng mật ong là một phương pháp khá hiệu quả. Gừng có vị cay nồng, khi kết hợp với mật ong sẽ tạo ra một loại kháng sinh cực mạnh giúp cơ thể chống lại cảm lạnh, cảm cúm và ngăn ngừa cơ thể bị vi khuẩn tấn công.
Trị các bệnh dạ dày, đầy hơi
Đau dạ dày, viêm loét dạ dày là căn bệnh ngày càng phổ biến do thói quen ăn uống, sinh hoạt không khoa học. Sử dụng gừng nướng mật ong cũng hỗ trợ rất nhiều trong việc điều trị căn bệnh này. Gừng và mật ong được cho là rất tốt cho đường tiêu hóa vì giúp giảm nồng độ axit trong dịch vị để dạ dày hoạt động bình thường. Ngoài ra, gừng nướng mật ong còn hỗ trợ điều trị viêm gan, viêm túi mật và tiêu diệt vi trùng.
Lưu thông khí huyết
Khi kết hợp với mật ong, gừng sẽ giúp kích thích hormone adrenaline khiến mạch máu lưu thông tốt hơn, điều hòa huyết áp, tạo cảm giác dễ chịu, ngủ sâu và ngon giấc hơn.
Hỗ trợ giảm cân
Mật ong chứa đường, các vitamin, protein, nước và chất xơ cung cấp năng lượng cho cơ thể. Ngoài ra mật ong gừng còn giúp giải độc cơ thể, giảm cholesterol, thúc đẩy quá trình giảm cân nhanh chóng, đánh bay mỡ thừa và đào thải ra ngoài qua tuyến mồ hôi.
Chống say tàu xe
Gừng nướng mật ong không chỉ là món ăn vặt đơn thuần mà còn được coi là bài thuốc chữa say xe, buồn nôn. Nếu bạn bị chóng mặt, hãy ăn hoặc ngậm một ít gừng nướng với mật ong trước khi lên xe, bạn sẽ thấy tình trạng buồn nôn giảm hẳn.
Cách làm gừng nướng mật ong
Cách chọn gừng tươi:
Bạn nên chọn những củ gừng già có vỏ ngoài sần sùi vì chứa nhiều tinh chất sẽ làm tăng tác dụng cho món gừng nướng mật ong.
Ngoài ra bạn có thể ngửi gừng để chọn được những củ gừng tươi ngon, gừng tươi thường có mùi thơm nồng, bạn không nên mua gừng không có mùi.
Nên ưu tiên chọn gừng còn đất, lớp vỏ căng bóng không bị đen sạm.
Cách chọn mật ong nguyên chất:
Về màu sắc phải xem tổng thể chai mật ong có màu đồng nhất. Nếu mật ong có màu đậm nhạt khác nhau thì có lẽ đã được pha lẫn với chất khác.
Để mua mật ong nguyên chất, bạn có thể kiểm tra bằng cách nhỏ vài giọt vào ly nước. Nếu mật ong không tan mà đọng lại dưới đáy là mật ong thật, bạn nên mua.
Bạn cũng có thể thử mật ong nguyên chất bằng cách thêm một nhánh hành lá vào mật ong trong 5 phút. Sau khi lấy ra thấy phần cọng hành khô héo thì mật ong của bạn là thật, ngược lại thì bạn không nên mua.
Cho gừng vào lọ thuỷ tinh sạch và đổ ngập mật ong.
Ngâm gừng với mật ong qua đêm cho mật ong ngấm đều vào gừng.
Tiếp theo, lót một lớp giấy bạc lên khay nướng, cho gừng vào nướng ở nhiệt độ cao nhất trong khoảng 10 phút.
Thành quả là món gừng nướng mật ong thơm ngon, bổ dưỡng.
Cách làm gừng mật ong ấm bụng
Gừng mật ong dẻo
Gừng mật ong dẻo có màu vàng nâu, khi ăn có vị ngọt, dẻo và kích thích vị giác. Đây không chỉ là món mứt đãi khách ngày Tết mà còn là bài thuốc trị ho và tăng sức đề kháng.
Sơ chế gừng tươi mới mua về, rửa sạch đất cát bám trên bề mặt, có thể dùng bàn chải làm sạch ở vị trí khó rửa. Sau đó cắt gừng thành lát mỏng.
Vắt lấy nước cốt và hoà tan với nước.
Ngâm gừng trong nước pha với nước cốt chanh từ 10-15 phút. Sau đó rửa sạch 2-3 lần với nước và để ráo.
Đổ gừng vào nồi, đổ nước ngập 2/3 gừng và đun gừng trong khoảng 15 phút và vớt ra để ráo. Để gừng bớt cay, bạn có thể nấu gừng lâu hơn. Tuy nhiên, không nên nấu quá lâu khiến gừng bị mềm và nát.
Lấy gừng đã luộc vào một chiếc tô lớn rồi thêm toàn bộ mật ong vào, trộn đều và ướp trong tủ lạnh từ 5-6 tiếng. Để mật ong ngấm đều cứ 1-2 tiếng lại đảo gừng một lần.
Cho gừng ngâm mật ong vào chảo. Nấu trên lửa vừa cho đến khi nước gừng mật ong sôi thì hạ nhỏ lửa. Cứ 10 phút đảo lại 1 lần, khi nước bắt đầu cạn và sánh lại, phải đảo liên tục và đều tay cho đến khi nước ngấm hết và miếng gừng chuyển sang màu vàng nâu.
Để mứt nguội, xếp từng miếng gừng lên dĩa hoặc mặt phẳng cho gừng nguội rồi cho vào lọ để bảo quản.
Cách là gừng mật ong khô
Món gừng mật ong khô cũng làm tương tự như gừng mật ong dẻo nhưng kết cấu khô và giòn hơn.
Nguyên liệu: 600g gừng tươi, 250g đường phèn, 5 muỗng mật ong, 1 quả chanh và 1 ống vani.
Sơ chế gừng cũng tương tự như làm mứt gừng dẻo. Rửa sạch và cắt thành lát mỏng.
Ngâm gừng trong nước có pha 1/2 quả chanh từ 10-15 phút rồi vớt ra để ráo.
Đổ một nửa lượng nước vào nồi và đun sôi. Khi nước sôi, cho gừng vào nấu từ 3-10 phút rồi vớt ra.
Đun gừng lần 2, chắt bỏ nước cũ, cho nước lạnh và 1/2 quả chanh vào nấu tiếp từ 5-10 phút.
Vớt gừng ra ngâm nước đá 5-10 phút rồi rửa lại với nước 2-3 lần rồi để ráo.
Cho gừng, đường phèn, mật ong và 1 ống vani vào tô và ướp trong 4-5 giờ. Đậy lại và để vào ngăn mát tủ lạnh.
Cho chảo lên bếp, đổ gừng vào sên với lửa vừa cho đến khi nước bắt đầu sôi thì vặn nhỏ lửa. Tiếp tục nấu cho đến khi nước đặc lại. Khi bắt đầu sánh lại, dùng đũa đảo liên tục cho đến khi bề mặt gừng có một lớp bột trắng bám vào thì tắt bếp.
Trên đây là hướng dẫn cách làm gừng nướng mật ong và những tác dụng mà món ăn này mang lại. Ngoài ra bạn có thể thử làm gừng mật ong dẻo hoặc khô để thưởng thức. Điều quan trọng, bạn phải chọn những củ gừng tươi, mật ong nguyên chất để đảm bảo an toàn cho sức khỏe và tránh tiền mất tật mang.
Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm