Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội và có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Nhiều năm công tác giảng dạy tại các trường trung cấp và cao đẳng dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Về mặt y học, trà gừng mật ong có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Từ xa xưa, hai loại thực phẩm này đã được sử dụng để điều trị các triệu chứng như buồn nôn hay vấn đề về đường tiêu hóa, khó tiêu, cảm lạnh,... Vậy lợi ích của gừng và mật ong là gì? Và cách làm trà gừng mật ong trị ho như thế nào?
Trong Đông y, gừng có tính ấm, vị cay nồng, có tác dụng tán phong, giữ ấm cơ thể, đào thải độc tố, hạ sốt, long đờm,... có tác dụng đẩy lùi các bệnh ho, cảm lạnh, đẩy nhanh quá trình lành vết thương, giảm đau, giảm ngứa họng. Ngoài ra, trong gừng còn chứa nhiều chất có tác dụng tăng sức đề kháng, cải thiện hệ miễn dịch.
Tác dụng của trà gừng pha mật ong được dùng để điều trị và làm giảm triệu chứng của một số bệnh như:
Gừng và mật ong là những thực phẩm được biết đến với công dụng giảm đau đầu, làm giảm chứng buồn nôn do các bệnh tiêu hóa gây ra. Gừng chứa nhiều phenol nên có chức năng làm dịu cơn đau dạ dày. Bà bầu bị ốm nghén cũng có thể dùng 1 ly trà gừng để giảm cảm giác khó chịu. Những người bị say tàu xe cũng có thể uống một ly trà gừng trước khi lên xe để giảm cảm giác buồn nôn.
Hầu hết gừng và mật ong thường chứa các hợp chất chống oxy hoá, gingerols, zingerone có thể tiêu diệt một số loại vi khuẩn. Nhờ đó, trà gừng mật ong này có thể giúp cải thiện quá trình lưu thông máu, làm ấm cơ thể nhanh chóng, ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Cải thiện lưu thông máu thúc đẩy sự phát triển của các tế bào và cơ quan khỏe mạnh khi các chất dinh dưỡng quan trọng được vận chuyển khắp cơ thể.
Các hợp chất gingerol trong gừng có đặc tính chống viêm và có thể ngăn cơ thể sản xuất COX2, vì vậy có thể giúp bạn giảm đau. Người bị bệnh gout, thấp khớp hay đau nhức xương khớp,… cũng có thể sử dụng trà gừng để ngăn ngừa và giảm các triệu chứng sưng đau. Người bị đau nửa đầu cũng nên dùng trà gừng để giảm Prostaglandin, một trong những nguyên nhân gây ra hội chứng đau nửa đầu.
Trà gừng có hiệu quả trong việc giảm mệt mỏi, chuột rút hay hội chứng tiền kinh nguyệt, chu kỳ kinh nguyệt không đều,...
Mật ong chứa hàm lượng lớn chất chống oxy hóa, gừng có khả năng ngăn ngừa cảm lạnh. Vì vậy, khi bạn bị bệnh, trà gừng mật ong có thể giúp cơ thể phục tăng cường miễn dịch, hỗ trợ cơ thể phục hồi nhanh hơn. Ngoài ra loại trà này còn có khả năng loại bỏ độc tố trong cơ thể nhanh chóng.
Gừng còn chứa nhiều chất khác như kẽm, magie, crom,… giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch, tăng khả năng chống viêm và kháng khuẩn để ngăn ngừa nhiễm trùng tốt hơn.
Cách làm trà gừng mật ong trị ho chất lượng ngay tại nhà, điều quan trọng nhất là lựa chọn nguyên liệu. Mật ong nguyên chất, có nguồn gốc rõ ràng, không được pha lẫn tạp chất, gừng tươi, không bị hư hay mọc mầm.
Nguyên liệu:
Cách làm:
Bạn cũng nên lưu ý không nên sử dụng quá 3 ly trà gừng mật ong mỗi ngày vì có thể gây ra những tác dụng không mong muốn khác.
Bột gừng là một cách khác để sử dụng gừng hiệu quả và đơn giản. Bạn có thể thêm bột gừng vào món ăn nào trong quá trình nấu nướng để đem lại lợi cho sức khỏe. Gừng có chứa gingerols hỗ trợ điều trị cảm lạnh thông thường. Tiêu thụ hàng ngày có tác dụng ngăn ngừa cảm lạnh và ho.
Sả cũng giống như gừng, có đặc tính chống viêm và kháng nấm. Hai thành phần này hoạt động cùng nhau như một phương thuốc trị ho và cảm lạnh rất tốt.
Gừng chứa chất chống oxy hóa giúp tăng cường hệ miễn dịch. Do đó uống nước gừng và sả hàng ngày, có thể cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
Cách làm:
Gừng được biết đến với đặc tính làm ấm, hỗ trợ tuần hoàn khỏe mạnh bằng cách giúp giảm ngứa và rát do đau họng. Trong khi gừng giúp thải độc tố ra khỏi cơ thể giúp chống nhiễm trùng. Chanh giảm đau và giảm chất nhầy trong cổ họng. Vitamin C trong chanh giúp ngăn ngừa tác hại của các gốc tự do. Do đó, chanh là một nguyên liệu bổ sung vào các món ăn và đồ uống nóng, đặc biệt là trong những ngày trời lạnh.
Cách làm:
Khi đã biết cách làm trà gừng mật ong trị ho thì nên uống vào lúc nào là tốt nhất? Trà gừng mật ong tốt nhất nên uống vào buổi sáng và sau khi ăn sáng sẽ tốt cho cơ thể. Vì vào thời điểm này có rất nhiều khí trong dạ dày, trà gừng sẽ giúp ổn định vị khí.
Trong Đông y gừng có 3 loại là gừng tươi, gừng khô, gừng nướng. Đặc biệt gừng tươi phù hợp với tất cả mọi người, có thể dùng bất cứ lúc nào với liều lượng phù hợp. Đặc biệt người bị nóng trong người không nên uống gừng khô, gừng nướng vào buổi tối sẽ làm cơ thể nóng hơn, khó đi vào giấc ngủ. Mặc dù không gây hại cho sức khỏe, không tích tụ độc tố. Tóm lại gừng đem đến hiệu quả tốt nhất khi uống vào mỗi buổi sáng và một tuần nghỉ uống một ngày. Những người đang dùng thuốc loãng máu, hạ huyết áp, hạ đường huyết,… cần dùng liều lượng ít và theo dõi phản ứng của cơ thể.
Như bạn có thể thấy cách làm trà gừng mật ong trị ho đem lại nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe và đặc biệt giúp tăng cường sức đề kháng. Bên cạnh công thức gừng mật ong, gừng có thể kết hợp với các nguyên liệu khác để phòng ngừa và hỗ trợ một số bệnh khác khá hiệu quả.
Xem thêm: Các loại lá trị ho hiệu quả nhất bạn nên biết
Cao Hiếu
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcTrần Thị Dương
Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội và có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Nhiều năm công tác giảng dạy tại các trường trung cấp và cao đẳng dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.