Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Chè hạt đác là món ăn phổ biến được nhiều người ưa thích nhưng ít ai để ý đến giá trị dinh dưỡng của loại hoạt này cùng với công dụng của chúng. Vậy hạt đác là gì, mang lại những lợi ích gì cho sức khỏe con người?
Hạt đác được nhiều người biết đến là đặc sản của Nha Trang. Đây là loại hạt có vị ngọt, mát và có nhiều lợi ích cho sức khoẻ của con người. Tuy nhiên, người ta vẫn thường nhầm lẫn hạt thốt nốt với hạt đác bởi hình dáng khá giống nhau. Vậy hạt đác là hạt gì và có công dụng gì đối với sức khỏe?
Hạt đác là hạt của cây đác sống chủ yếu tại những vùng Nam Trung Bộ như Nha Trang (Khánh Hòa), Phú Yên.
Cây đác phải mất 10 năm, mới bắt đầu có trái và phải mất thêm 3 năm từ khi ra hoa, kết quả đến khi thu hoạch. Tuy nhiên, sau thu hoạch, cây đác sẽ không ra trái nữa cho đến khi cây chết đi.
Quả đác có hình dáng giống như quả dừa nhưng kích thước bé hơn, quả kết thành từng buồng lớn, mỗi quả gồm 3 - 4 hạt. Sau khi được tách vỏ, hạt đác sẽ có màu trắng đục, da trơn láng, ăn có cảm giác giòn sần sật, vị béo bùi.
Loại hạt này ít chất béo và calo nhưng lại giàu khoáng chất và vitamin nên có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Một quả đác chứa 27 calo, 0,4g protein, 0,2g chất béo, 1,6g chất xơ, 6g carbohydrate, 91mg canxi, 0,5 lppgam sắt và 243mg phốt pho. Đặc biệt, lượng kali có trong hạt đát gấp hai lần lượng kali có trong chuối.
Thực tế, hạt đác không giống hạt thốt nốt dựa trên các đặc điểm sau:
Hạt đác chứa nhiều chất dinh dưỡng nên mang đến cho con người nhiều công dụng tuyệt vời như sau:
Hạt đác rất có lợi cho những người có nhu cầu giảm cân do bản chất là một chất điện phân tự nhiên có tác dụng đẩy mạnh quá trình trao đổi chất của cơ thể và cũng là thực phẩm ngon lành cho người giảm cân.
Galactomannan là một cacbonhydrat có trong hạt đác có chức năng làm giảm đau do viêm khớp và thường được sử dụng như một thành phần trong sản xuất các loại thuốc trị viêm khớp.
Trong 100g hạt đác có đến 91mg canxi nên rất lý tưởng để đáp ứng nhu cầu canxi và ngăn ngừa bệnh loãng xương cho cơ thể. Ngoài ra, xương sẽ trở nên mạnh khỏe, cứng cáp hơn khi dùng hạt đác vì hạt này hỗ trợ quá trình hấp thụ magie.
Hạt đác giúp bạn hấp thụ các dưỡng chất bao gồm amino acid, vitamin và khoáng chất… giúp hỗ trợ cho hệ tiêu hóa. Hạt đác còn cải thiện việc sử dụng đường và sự tiết insulin.
Đối với các vận động viên rèn luyện thể lực, hạt đác là một kho cung cấp nguồn dinh dưỡng dồi dào. Do nó có thể bổ sung năng lượng tức thì, hỗ trợ và thúc đẩy bị tổn thương phục hồi và tái tạo mô, cơ, tế bào trong thời gian ngắn.
Trong quá trình thu hoạch, hạt đác tươi đã được ngâm và rửa sạch nhựa. Sau khi mua về bạn chỉ cần luộc hạt đác qua nước sôi khoảng 5 phút để loại bỏ mùi nhựa trong hạt đác.
Để đảm bảo độ tươi ngon, nên dùng hạt đác tươi được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh từ 5 - 7 ngày. Khi mua hạt đác về nên rửa sạch hết nhớt, để ráo nước rồi cho vào hộp và đặt trong ngăn mát tủ lạnh.
Nếu không có tủ lạnh, hãy ngâm hạt đác trong nước sạch hoặc nước muối loãng ở nhiệt độ thường. Mỗi ngày nên thay nước ngâm mới và rửa lại hạt đác để có thể bảo quản trong khoảng một tuần.
Với số lượng hạt đác lớn, không thể dùng hết trong thời gian ngắn. Bạn có thể chia hạt đác thành từng phần nhỏ, bỏ vào trong hộp hay túi zip, sau đó trữ đông. Đến khi ăn, chỉ cần rã đông, sau đó luộc lại hạt đác là có thể sử dụng.
Lưu ý rằng không nên dùn ghạt đác để lâu có mùi chua, đổ nhớt, mềm nhũn hoặc chuyển sang vàng nhạt để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
Không ngâm hạt đác trong nước phèn, nước mưa hoặc vật dụng bằng nhôm.
Mùa thu hoạch hạt đác bắt đầu từ tháng 4 đến tháng 6 hàng năm. Nếu chọn quả non thì hạt mềm, nhão. Nên chọn mua hạt đác trong mùa này để có độ giòn vừa phải, ăn ngon. Từ tháng 6 trở đi, hạt đác già, cứng và bên trong xuất hiện mầm non màu vàng nhạt.
Không nên chọn hạt đác có màu trắng trong vì có thể đã bị tẩy hoặc các hạt có mùi lạ hay mùi chua nhẹ, đổ nhớt.
Tùy theo sở thích và mục đích sử dụng, bạn có thể chọn hạt non mềm hoặc hạt già vừa phải, giòn sần sật. Thông thường, bạn nên chọn hạt non, mềm nếu dùng để chưng hoặc rim. Bạn chọn những hạt vừa phải, hơi cứng để ăn giòn hơn khi dùng để nấu chè, ăn với đường đá hay dùng tươi.
Với những công dụng tuyệt vời mà hạt đác mang lại, bạn có thể làm ra nhiều món ngon như các món sữa chua, chè hoặc rim với các loại nguyên liệu khác.
Món ăn này được ưa chuộng bởi vị sữa chua béo mịn thơm ngon kết hợp cùng hạt đác giòn dai và các loại trái cây tươi có tác dụng kích thích vị giác. Ăn vừa ngon vừa hỗ trợ tiêu hóa rất tốt.
Đây cũng là món ăn phổ biến. Hạt đác rim đường dẻo và có vị ngọt, rất thơm ngon. Bạn có thể thưởng thức món ăn này khi uống kèm với một ly trà nóng, tạo cho bạn cảm giác thư thái và dễ chịu.
Hạt đác giòn bùi hòa quyện cùng với vị ngọt thơm của sợi mít thái nhỏ, tạo ra một hương vị hoàn toàn mới lạ và hấp dẫn cho món chè hạt đác nấu mít. Ngoài ra, chè còn có trân châu, bột bán và nước cốt dừa, khiến món ăn trở nên hấp dẫn.
Tóm lại, hạt đác là loại hạt cung cấp nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, ngoài ra có thể được dùng để chế biến nhiều món ăn ngon. Bạn nên bổ sung hạt đác vào trong thực đơn hàng ngày của gia đình hoặc thực đơn của người giảm cân.
Quỳnh Trang
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNguyễn Mỹ Huyền
Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.