Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Hạnh nhân là một trong các loại hạt chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, để biết được ăn hạt hạnh nhân có béo không? Hãy cùng tìm hiểu qua nội dung sau đây nhé.
Hạt hạnh nhân luôn được đánh giá cao bởi giá trị dinh dưỡng mà chúng đem lại. Vì vậy, khi ăn hạnh nhân sẽ đạt được nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, vẫn còn có nhiều băn khoăn ăn hạt hạnh nhân có béo không? Để trả lời câu hỏi này, hãy cùng nhà thuốc Long Châu tìm hiểu trong bài viết dưới đây.
Hạt hạnh nhân từ lâu đã được mọi người ưu tiên sử dụng bởi nguồn dinh dưỡng dồi dào như: Chất xơ, các loại vitamin E và nhóm B, chất béo, magie, canxi, protein, omega, mangan và chất chống oxy hoá. Do đó, loại hạt này là một trong những thực phẩm hàng đầu được chọn để hỗ trợ bảo về sức khỏe và chống lại bệnh tật. Có thể kể đến một số tác dụng mà hạnh nhân đem lại như:
Trong hạt hạnh nhân có nhiều chất béo, chất chống oxy hóa, vitamin E và chất xơ,... Những khoáng chất và vitamin này đều có công dụng kiểm soát tốt tình trạng rối loạn lipid máu, làm giảm lượng cholesterol xấu LDL cũng như mỡ máu. Ngoài ra, chất chống oxy có trong loại hạt này còn hỗ trợ bảo vệ tim mạch tránh khỏi tác nhân gây hại.
Hạnh nhân còn ngăn ngừa hậu quả việc hình thành xơ vữa động mạch và ngăn không tích tụ của các mảng xơ này. Hạt hạnh nhân còn rất có lợi cho người bị bệnh mỡ máu cao, người béo phì.
Trong nhiều nghiên cứu cho thấy, ăn hạt hạnh nhân giúp kiểm soát lượng glucose và cân bằng insulin ở trong máu. Việc bổ sung magie bằng hạt hạnh nhân là vô cùng cần thiết đối với những người bệnh tiểu đường. Ngoài ra, hạt hạnh nhân còn rất giàu chất chống oxy hóa và có tác dụng ngăn các gốc tự do ảnh hưởng đến sự lão hoá và làm hại cơ thể.
Vitamin E có trong hạnh nhân có khả năng làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể. Chất gamma-tocopherol giúp bảo vệ tế bào thần kinh tránh khỏi sự tấn công của quá trình oxy hóa. Nhiều nghiên cứu cho thấy, nếu thường xuyên ăn hạt hạnh nhân sẽ giảm tỷ lệ mắc các bệnh về ung thư một cách đáng kể, bao gồm ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư đại tràng.
Hạnh nhân có chứa các chất béo lành mạnh và phân tử kiềm, đặc biệt ở lớp da bao quanh hạnh nhân có chứa các probiotic. Chúng có tác dụng tiêu hóa, giải độc cũng như phát triển lợi khuẩn trong đường ruột. Bên cạnh đó, một số chất có trong hạnh nhân như vitamin B, protein và canxi còn hỗ trợ hồi phục tình trạng viêm loét ở dạ dày. Hàm lượng chất xơ khá cao cũng có tác dụng cải thiện táo bón ở nhiều người.
Hạnh nhân là loại hạt có tác dụng kiềm hóa đường, làm giảm sự tích tụ của axit từ đó cân bằng pH trong cơ thể. Độ pH nếu luôn ở mức ổn định sẽ tốt cho sự tiêu hóa, tăng sức đề kháng, bảo vệ cơ thể và phòng chống một số bệnh có hại.
Từ những tác dụng mà hạt hạnh nhân mang lại do vậy mà nhiều người thường xuyên sử dụng hơn. Tuy nhiên, vẫn còn một băn khoăn đó là liệu ăn hạt hạnh nhân có béo không? Theo các chuyên gia cho biết, trong hạnh nhân có lượng lớn calo và chất béo, do đó nếu ăn quá nhiều sẽ gây tăng cân và béo phì.
Trong báo cáo nghiên cứu, trung bình trong 100g hạnh nhân sẽ cho có 597 calo và 50g chất béo. Nếu mỗi ngày ăn 90 - 100g hạnh nhân, thì có thể tăng đến 0,5kg trong vòng một tuần.
Chính vì thế, nếu như ăn hạnh nhân quá nhiều có thể ảnh hưởng đến kết quả đối với những người muốn giảm cân và người đang bị bệnh tiểu đường. Không chỉ vậy mà lượng chất béo có trong hạnh nhân sẽ được chuyển hóa khi nạp vào cơ thể sẽ thành lượng lớn calo và dần tích tụ dưới dạng mỡ thừa và dẫn đến tăng cân. Vậy nên, bạn chỉ nên ăn hạnh nhân ở mức độ vừa phải, tối đa khoảng 23 hạt mỗi ngày để vừa đảm bảo sức khỏe mà không lo tăng cân.
Có thể thấy hạnh nhân là thực phẩm rất tốt đối với sức khỏe con người. Loại hạt này được đánh giá cao về công dụng cũng như thành phần dinh dưỡng. Tuy nhiên, khi sử dụng hạnh nhân cần phải lưu ý một vài tác dụng phụ nếu như bạn lỡ ăn quá nhiều. Một số tác dụng phụ khi sử dụng hạnh nhân có thể kể đến như sau:
Với những người đang trong quá trình dùng thuốc để điều trị bệnh, mà có sử dụng hạnh nhân cùng thời điểm có thể gây ra sự tương tác với thuốc. Bởi trong hạnh nhân có chứa chất mangan, nếu sử dụng quá nhiều trong bữa ăn thì có thể gây phản ứng với thuốc như một số loại thuốc kháng sinh.
Hạnh nhân được biết đến là loại hạt giàu vitamin E. Vitamin này không chỉ giúp làm đẹp mà còn giúp chống oxy hóa tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, nếu hấp thụ quá nhiều Vitamin E mỗi ngày thì có thể xảy ra các triệu chứng như đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, khó thở, dị ứng, phát ban,...
Nếu như ăn lượng lớn hạnh nhân, thì hàm lượng chất xơ nạp vào cơ thể nhiều sẽ gây ra triệu chứng đầy bụng, khó tiêu và táo bón. Vì vậy, hãy uống thật nhiều để cải thiện hiện tượng đầy hơi, khó tiêu.
Có thể thấy, hạnh nhân là một loại hạt giàu chất dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe. Từ những thông tin đã chia sẻ ở trên, để ăn hạt hạnh nhân có béo không thì bạn cần phải lưu ý về số lượng hạnh nhân khi đưa vào cơ thể để đảm bảo sức khỏe và không lo tăng cân nhé.
Thùy Dung
Nguồn tham khảo: Vinmec.com
Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy
Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.