Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội và có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Nhiều năm công tác giảng dạy tại các trường trung cấp và cao đẳng dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Hạt quinoa là một loại thực phẩm chính trong chế độ ăn uống của người dân Nam Mỹ xưa. Rất lâu trước khi người châu Âu phát hiện ra Nam Mỹ, hạt quinoa đã được nuôi trồng và làm thực phẩm trên khắp lục địa. Điều ngạc nhiên là, nhạt quinoa chỉ mới được chú ý gần đây và được coi là "siêu thực phẩm" do giá trị dinh dưỡng tuyệt vời mà nó đem lại.
Hạt quinoa đang được quảng cáo là một loại "siêu thực phẩm" thời hiện đại, nổi tiếng lành mạnh, có thể thay thế cho gạo trắng và mì ống. Ngoài ra, hạt quinoa còn là nguồn protein hoàn chỉnh cho những người ăn thuần chay. Bạn đọc hãy cùng tìm hiểu nhiều hơn về loại hạt được cho là lành mạnh nhất thế giới này thông qua bài viết dưới đây nhé!
Hạt quinoa là hạt của cây Chenopodium quinoa. Về mặt thực vật, nó không phải là một loại ngũ cốc. Tuy nhiên, hạt quinoa thường được goi là "ngũ cốc giả" do nó có chất dinh dưỡng tương tự và cách ăn giống như hạt ngũ cốc.
Hạt quinoa lần đầu tiên được trồng làm thực phẩm cách đây 7.000 năm ở Nam Mỹ. Mặc dù hiện nay nó được trồng ở nhiều nơi trên thế giới, nhưng phần lớn hạt quinoa vẫn được sản xuất ở Bolivia và Peru.
Mãi cho đến gần đây, hạt quinoa mới được biết đến và sử dụng nhiều hơn vì giá trị dinh dưỡng to lớn mà nó đem lại. Cây quinoa cũng rất dễ trồng trong các điều kiện khác nhau.
Ngoài ra, hạt quinoa cũng được phổ biến vì đây là loại ngũ cốc không chứa gluten. Điều này đồng nghĩa rằng với những người mắc bệnh celiac hay dị ứng lúa mì có thể sử dụng hạt quinoa như thực phẩm chính.
Một thông tin khá thú vị về hạt quinoa, đó là năm 2013 được Liên Hợp Quốc đặt tên là "Năm quốc tế về cây Quinoa" do phẩm chất quý giá và tiềm năng chống lại nạn đói trên thế giới của loại thực phẩm này.
Hạt quinoa rất được ưa chuộng do giá trị dinh dưỡng to lớn mà nó đem lại. Nó chứa nhiều vitamin và khoáng chất, đồng thời chứa nhiều loại protein, chất xơ và chất béo lành mạnh hơn các loại ngũ cốc khác.
Một cốc hạt quinoa (khoảng 185g) nấu chín là nguồn cung cấp các chất dinh dưỡng tuyệt vời như sau:
Hạt quinoa được coi là một loại ngũ cốc nguyên hạt. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc sử dụng chỉ 16 gam chất xơ từ ngũ cốc nguyên hạt mỗi ngày làm giảm 30% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.
Hạt quinoa cũng chứa các hợp chất ức chế alpha-glucosidase, là một trong những enzyme liên quan đến việc tiêu hóa carbs. Chất này giúp làm chậm quá trình phân hủy carbs, khiến cho glucose được giải phóng vào máu chậm hơn.
Hàm lượng chất xơ và protein cao của quinoa cũng góp phần tích cực vào quá trình điều hòa đường máu.
Hạt quinoa là một lựa chọn tốt cho những người có lipid máu cao, bao gồm cholesterol và triglycerid.
Một nghiên cứu cho thấy rằng ăn 50 gam hạt quinoa mỗi ngày trong 6 tuần sẽ làm giảm tổng lượng cholesterol, chất béo trung tính và cholesterol LDL. Tuy vậy, những tác động này ảnh hưởng rất nhỏ và nó cũng làm giảm mức cholesterol HDL "tốt".
Hạt quinoa rất giàu các hợp chất thực vật có lợi, chẳng hạn như saponin, acid phenolic, flavonoid và betacyanin.
Nhiều hợp chất trong số này có thể hoạt động như chất chống oxy hóa, có nghĩa là chúng có thể vô hiệu các gốc tự do gây hại cho cơ thể ở cấp độ phân tử.
Một nghiên cứu đã kiểm tra 10 loại ngũ cốc từ Peru. Họ phát hiện rằng quinoa có khả năng chống oxy hóa là 86%, cao hơn tất cả các loại ngũ cốc khác trong cùng thử nghiệm. Một nghiên cứu khác cho thấy rằng tiêu thụ 25 gam quinoa hàng ngày giúp tăng mức glutathione – một chất chống oxy hóa quan trọng – lên 7%.
Protein được tạo thành từ các acid amin, có thể do cơ thể tạo ra hoặc được tìm thấy trong một số loại thực phẩm. Có tới 9 loại acid amin thiết yếu, có nghĩa là cơ thể không thể tự sản xuất ra các acid amin này và bạn cần phải lấy chúng từ chế độ ăn uống của mình.
Protein hoàn chỉnh chứa tất cả 9 loại acid amin thiết yếu. Thông thường, chỉ có thịt động vật mới có protein hoàn chỉnh. Tuy nhiên, hạt quinoa lại là một trường hợp ngoại lệ khi là sản phẩm từ thực vật có chứa protein hoàn chỉnh. Đây chính là điều tạo nên sự độc đáo của hạt quinoa và làm cho nó là một nguồn cung cấp protein rất có giá trị, đặc biệt là với những người có chế độ ăn chay trường.
Một lợi ích quan trọng khác của hạt quinoa là hàm lượng chất xơ cao. Một khẩu phần (185g) hạt quinoa nấu chín chứa 5,18 gam chất xơ, chiếm khoảng 18% khẩu phần chất xơ hàng ngày.
Thêm thực phẩm giàu chất xơ như hạt quinoa vào chế độ ăn của bạn sẽ giúp cho sức khỏe tiêu hóa của bạn bằng cách thúc đẩy nhu động ruột thường xuyên, đồng thời thúc đẩy vi khuẩn có trong hệ ruột.
Ngoài ra, có một chế độ ăn uống nhiều chất xơ còn thúc đẩy cảm giác no, từ đó giúp bạn kiểm soát khẩu phần ăn hàng ngày của bản thân tốt hơn.
Hạt quinoa có hương vị giống hạt dẻ cùng với kết cấu dai và mịn. Chính vì vậy, hạt quinoa rất phù hợp và có thể được kết hợp với nhiều thực phẩm khác trong chế độ ăn của bạn.
Bây giờ hạt quinoa đã hấp thụ hầu hết nước và có dạng sánh mịn. Nếu được nấu đúng cách, hạt quinoa sẽ có hương vị nhẹ nhàng, hấp dẫn.
Ngoài ra, bạn có thể dễ dàng tìm thấy nhiều công thức nấu ăn đa dạng cho quinoa trên internet. Dưới đây là danh sách một số cách để bạn có thể thưởng thức hạt quinoa theo các cách khác nhau:
Vậy là bạn đã cùng Nhà Thuốc Long Châu tìm hiểu được nhiều thông tin về hạt quinoa. Nhà Thuốc Long Châu rất vui khi là cầu nối giải đáp cho bạn đọc các vấn đề sức khỏe thường thức. Nhà Thuốc Long Châu xin chúc bạn đọc có một ngày làm việc vui vẻ và đạt hiệu quả cao trong công việc!
Ánh Vũ
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcTrần Thị Dương
Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội và có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Nhiều năm công tác giảng dạy tại các trường trung cấp và cao đẳng dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.