Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Với thành phần dinh dưỡng đa dạng và phong phú, hạt quinoa đã dần khẳng định vị trí của mình trong danh sách các loại ngũ cốc tốt cho sức khỏe. Trong bài viết hôm nay, Nhà Thuốc Long Châu sẽ chia sẻ đến bạn đọc tác dụng của hạt quinoa cũng như cách nấu hạt quinoa độc lạ và ngon miệng. Hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé!
Hạt quinoa là nguồn cung cấp protein, chất xơ, các vitamin và khoáng chất dồi dào. Chính vì thế, sự có mặt của loại hạt này trong bữa ăn hàng ngày sẽ mang đến cho bạn những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Trước khi tìm hiểu về tác dụng cũng như cách nấu hạt quinoa, hãy cùng Nhà Thuốc Long Châu tìm hiểu về thành phần dinh dưỡng có trong loại hạt này trước nhé!
Hạt quinoa còn được biết đến với tên gọi khác là hạt Diêm Mạch. Đây là một loại thực phẩm có nguồn gốc từ Nam Mỹ được mệnh danh là “siêu thực phẩm” bởi loại hạt này có hàm lượng dinh dưỡng cao.
Là loại thực phẩm tự nhiên không chứa gluten lại rất giàu protein và chứa đủ 9 axit amin thiết yếu. Hạt diêm mạch được coi là nguồn cung cấp chất xơ, protein, vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe. Vậy thành phần dinh dưỡng cụ thể có trong hạt quinoa bao gồm những gì?
Theo kết quả thống kê của một vài nghiên cứu, trung bình cứ 185 gram hạt quinoa chứa:
Theo một vài nghiên cứu khác cho thấy thành phần dinh dưỡng cho 100 gram quinoa nấu chín là:
Lượng calo: 120.
Nước: 72%.
Chất đạm: 4,4 gam.
Carb: 21,3 gam.
Đường: 0,9 gam.
Chất xơ: 2,8 gam.
Chất béo: 1,9 gam.
Với hàm lượng canxi và sắt cao hơn gạo, yến mạch và lúa mì đồng thời hàm lượng chất đạm, chất xơ cũng cao hơn những loại ngũ cốc thông thường, quinoa được coi là siêu thực phẩm có khả năng giúp ngừa các bệnh lý về tim mạch, cải thiện sức khỏe răng và xương.
Thêm vào đó, các acid amin có trong quinoa giúp hỗ trợ chuyển hóa, tham gia vào cơ chế sinh năng lượng và có vai trò quan trọng đối với sự tăng trưởng và tái tạo mô, sản xuất nội tiết tố và sản sinh hồng cầu, điều hòa đường huyết…
Ngoài ra, hạt quinoa còn chứa một hàm lượng các chất chống oxy hóa. Ngoài có tác dụng bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây oxy hóa, ngăn ngừa các tế bào ung thư cũng như các tác nhân gây nên một số bệnh lý khác nữa thì loại hạt này còn có tác dụng giảm nồng độ cholesterol xấu trong máu, ngăn ngừa nguy cơ xơ vữa động mạch và bệnh mạch vành.
Hạt quinoa có khả năng hỗ trợ quá trình nạp các enzyme tyrosinase, niacinamide vào cơ thể giúp chống lại các tác nhân làm đậm sắc tố da và hỗ trợ điều trị mụn hiệu quả. Không những vậy, loại hạt này còn có tác dụng làm mờ các vết sẹo do mụn, ngừa mụn tái phát, giảm tình trạng kích ứng do mụn trứng cá gây ra.
Với hàm lượng vitamin A dồi dào, quinoa cũng được biết đến như một thực phẩm giúp làm chậm quá trình lão hóa da, ức chế quá trình hình thành nếp nhăn và vết đồi mồi.
Quinoa là thực phẩm chứa một hàm lượng protein cao. Điều này giúp tăng cường quá trình trao đổi chất của cơ thể đồng thời giảm cảm giác thèm ăn. Mặt khác, hàm lượng chất xơ có trọng hạt quinoa cao có thể làm cho chúng ta có cảm giác no lâu từ đó giảm lượng thức ăn nạp vào cơ thể. Đây là tiền đề phần nào giúp cho quá trình giảm cân hiệu quả.
Nguyên liệu:
Cách thực hiện:
Chú ý:
Nguyên liệu:
Cách thực hiện:
Nguyên liệu:
Cách thực hiện:
Nguyên liệu:
Cách thực hiện:
Trên đây là toàn bộ những thông tin cơ bản xoay quanh chủ đề hạt quinoa và một số cách nấu hạt quinoa mà Nhà Thuốc Long Châu muốn chia sẻ với bạn đọc. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn ích cho bạn trong cuộc sống hàng ngày. Đừng quên theo dõi kênh sức khỏe của Nhà Thuốc để tiếp tục cập nhật những bài viết sức khỏe mới nhất bạn nhé!
Ánh Vũ
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNguyễn Chí Chương
Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.