Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Rau củ là nguồn thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất, đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe và phòng ngừa bệnh tật. Tuy nhiên, cách chế biến không đúng có thể làm mất đi phần lớn lượng vitamin quý giá, khiến bữa ăn giảm chất lượng dinh dưỡng.
Rau củ từ lâu đã là phần không thể thiếu trong chế độ ăn uống lành mạnh. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn lựa và chế biến rau củ sao cho giữ lại hàm lượng dinh dưỡng cao nhất. Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu về các loại rau củ chứa nhiều vitamin, cách chế biến để giữ nguyên dưỡng chất, cùng một số lưu ý quan trọng nhằm bảo toàn giá trị dinh dưỡng tối đa cho sức khỏe.
Trước tiên, hãy cùng khám phá những loại rau củ giàu vitamin mà bạn nên bổ sung vào khẩu phần ăn hàng ngày.
Vitamin C là vitamin với vai trò tăng cường sức mạnh cho hệ miễn dịch và chống oxy hóa. Việc bổ sung vitamin C đầy đủ từ nguồn thực phẩm là một điều cần thiết cho hoạt động bình thường của cơ thể. Loại vitamin này thường có nhiều trong:
Vitamin K - loại vitamin tan trong dầu - có chức năng hỗ trợ quá trình đông máu và cải thiện sức khỏe xương nhờ vào việc chuyển hóa vitamin D. Ngoài tự nhiên, vitamin K tồn tại dưới 2 dạng là phylloquinone (vitamin K1) và menaquinone (vitamin K2). Bạn có thể tìm thấy vitamin K từ các loại rau như:
Trong khi nhóm vitamin B tan trong nước giúp cơ thể chuyển hóa năng lượng, thì vitamin E nắm vai trò bảo vệ tế bào khỏi tác hại oxy hóa. Bạn cũng có thể tìm thấy 2 loại vitamin này từ rau củ và cả trái cây, chẳng hạn như:
Cách chế biến ảnh hưởng rất lớn đến hàm lượng vitamin trong rau củ. Một số loại vitamin, như vitamin C và nhóm B, dễ bị mất đi trong quá trình nấu nướng nếu không biết cách bảo quản. Dưới đây là những cách chế biến giúp giữ trọn dưỡng chất mà bạn có thể tham khảo:
Hấp được xem là phương pháp chế biến tối ưu vì sử dụng hơi nước ở nhiệt độ thấp, hạn chế việc mất vitamin tan trong nước như vitamin C. Theo nghiên cứu, hấp giúp bảo toàn tới 90% lượng vitamin trong rau củ. Một số loại rau củ thích hợp để hấp là bông cải xanh, cà rốt và cải bó xôi.
Xào nhanh ở nhiệt độ cao trong thời gian ngắn là một cách giữ vitamin hiệu quả, đặc biệt là vitamin B và C. Để đảm bảo sức khỏe, bạn nên sử dụng dầu thực vật như dầu oliu và tránh chiên ngập dầu.
Luộc nhanh trong nước sôi, sau đó làm nguội bằng nước lạnh, là cách hiệu quả để giữ vitamin và màu sắc của rau củ. Phương pháp này phù hợp với bông cải, đậu que (đậu cô ve) và rau muống. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý không nấu quá lâu để tránh vitamin tan hết vào nước.
Nướng ở nhiệt độ vừa phải giúp giữ nguyên cấu trúc và hương vị của rau củ, đồng thời bảo tồn vitamin nhóm B và E. Bạn nên bọc giấy bạc khi nướng để giảm thất thoát độ ẩm và dưỡng chất.
Ngoài việc chọn phương pháp chế biến phù hợp, bạn cần lưu ý một số điểm sau:
Chọn rau củ tươi sạch
Rau củ càng tươi thì hàm lượng vitamin càng cao. Hãy ưu tiên chọn rau củ theo mùa và từ các nguồn uy tín.
Rửa đúng cách
Bạn nên rửa rau củ dưới vòi nước chảy thay vì ngâm chúng trong nước quá lâu, tránh làm mất các loại vitamin tan trong nước.
Cắt rau củ ngay trước khi chế biến
Việc cắt rau củ quá sớm khiến vitamin bị oxy hóa, đặc biệt là vitamin C. Do đó, hãy cắt ngay trước khi nấu để giúp giữ lại được độ tươi ngon của chúng.
Hạn chế nấu quá lâu
Nấu quá lâu ở nhiệt độ cao không chỉ làm mất vitamin mà còn khiến hương vị tự nhiên của rau củ giảm đi.
Việc bảo toàn lượng vitamin trong rau củ không chỉ giúp món ăn ngon hơn mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Bằng cách lựa chọn phương pháp chế biến rau củ giữ được lượng vitamin tối đa và áp dụng các lưu ý trên, bạn có thể tận dụng tối đa giá trị từ chúng. Hãy bắt đầu từ hôm nay để chăm sóc sức khỏe bản thân và gia đình một cách hiệu quả nhất.
Dược sĩ Đại họcNguyễn Chí Chương
Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.