Bánh flan là món ăn yêu thích của nhiều người nhờ vào hương vị ngọt dịu, béo ngậy cùng độ mềm mịn dễ ăn. Với những bé đang trong độ tuổi ăn dặm, bánh flan chính là “ứng cử viên sáng giá” để kích thích vị giác cũng như giúp bé làm quen với đồ ăn tốt hơn. Còn những bé lớn hơn, đây lại là món tráng miệng giúp bổ sung thêm các thành phần dinh dưỡng quan trọng cho bé.
Có rất nhiều loại bánh flan khác nhau như bánh flan truyền thống, bánh flan phô mai, bánh flan bơ, bánh flan trà xanh,... và bánh flan táo là một trong những món ăn hấp dẫn và vô cùng giàu chất dinh dưỡng. Vì vậy mẹ đừng ngần ngại học cách làm bánh flan táo cho bé ăn dặm nhé!
Cách làm bánh flan táo cho bé ăn dặm
Để làm được một mẻ bánh flan táo cho bé ăn dặm không bị rỗ, không tơi, vẫn có đủ độ sánh mịn, thơm béo đặc trưng, các mẹ hãy tham khảo cách làm dưới đây nhé!
Đầu tiên để làm được món ăn này, mẹ cần chuẩn bị những nguyên liệu gồm ¼ quả táo ngọt, 1 lòng đỏ trứng gà, 50ml sữa công thức 50 - 60 độ hoặc sữa tươi (nếu trẻ đã trên 1 tuổi).
-
Bước 1: Rửa sạch, gọt vỏ táo rồi cắt táo thành từng miếng và đem đi xay nhuyễn.
-
Bước 2: Đổ sữa vào trứng và khuấy đều. Mẹ lưu ý là vừa đổ vừa quấy đều tay nhé!
-
Bước 3: Cho phần táo xay nhuyễn vào hỗn hợp trứng sữa và rây lại từ 1 - 2 lần để lọc hết các bã, cặn lớn, tránh tình trạng vẫn còn xót những miếng lơn, bé có thể bị hóc.
-
Bước 4: Đổ hỗn hợp trên vào từng bát nhỏ vừa ăn rồi bọc màng bọc thực phẩm. Dùng tăm nhiều lỗ nhỏ li ti ở trên.
-
Bước 5: Khi nước nồi hấp đã sôi, để các bát đựng hỗn hợp vào, hạ bếp xuống mức nhiệt thấp nhất và hấp bánh trong vòng 25 phút.
Lưu ý, để bánh có độ mịn ở bề mặt, bạn nên lau nắp nồi 2 - 3 lần trong suốt quá trình hấp, tránh để nước từ nắp nồi rơi xuống bánh.
Bánh flan táo thơm ngon, kích thích sự thèm ăn của bé
Một số lưu ý khi dùng bánh flan táo cho bé ăn dặm
Mặc dù là món ăn có nhiều chất dinh dưỡng bổ ích và tốt cho sự phát triển của trẻ, nhưng các bậc phụ huynh cũng cần lưu ý một vài điều dưới đây khi cho trẻ ăn dặm bằng bánh flan táo, gồm:
-
Chỉ nên cho bé ăn bánh flan trong ngày và chỉ nên bảo quản bánh trong tủ lạnh tối đa 2 ngày.
-
Cần phải tiệt trùng sạch sẽ trước các dụng cụ làm bánh flan cho bé đảm bảo mọi vi khuẩn đã được diệt sạch. Mẹ có thể sử dụng máy tiệt trùng bình sữa hoặc luộc các dụng cụ nấu nướng lên.
-
Không nên để trẻ ăn quá nhiều bánh flan táo trong ngày, dễ gây đầy bụng, chán ăn, không chịu tiếp nhận những đồ ăn khác. Điều này có thể gây ảnh hưởng xấu tới hệ tiêu hoá của trẻ.
Mẹ chỉ nên cho trẻ ăn bánh flan vào bữa phụ, không nên sử dụng trong bữa chính
-
Nếu mẹ bảo quản bánh trong tủ lạnh thì nên lấy ra trước 15 phút rồi mới cho trẻ ăn, tránh trường hợp bánh quá lạnh, trẻ từ chối hoặc bị khó ăn.
-
Bánh flan táo nên để ăn vào bữa phụ, tránh việc bé bị quá no không thể ăn các món chính.
-
Sau 8 giờ tối, mẹ không nên cho bé ăn bánh flan táo nữa.
-
Với những bé lần đầu ăn bánh flan, mẹ nên cho bé ăn một lượng nhỏ để kiểm tra xem bé có bị dị ứng với các thành phần trong bánh hay không. Nếu sau 24 giờ bé vẫn hoạt động, ăn ngủ bình thường thì mới nên cho bé dùng tiếp.
Một số loạt bánh flan khác cho trẻ ăn dặm
Bên cạnh làm bánh flan táo cho bé ăn dặm, mẹ có thể đổi bữa cho bé bằng những loại bánh flan khác. Nếu mẹ vẫn chưa rõ cách làm, hãy lấy ngay giấy bút và ghi lại một vài công thức Nhà thuốc Long Châu chia sẻ dưới đây nhé!
Bánh flan truyền thống
Để làm bánh flan ăn dặm vị nguyên bản cho bé, mẹ cần chuẩn bị một số nguyên liệu sau:
-
6 quả trứng gà (cho bé trên 1 tuổi) hoặc 4 lòng đỏ trứng gà (bé dưới 1 tuổi);
-
250ml sữa tươi (cho những bé trên 1 tuổi) hoặc 250 - 300ml sữa công thức bé đang sử dụng;
-
1 ít tinh chất vani (tốt nhất là dùng loại hữu cơ);
-
100g đường hữu cơ cho trẻ ăn dặm;
-
½ quả chanh;
-
Khuôn đựng bánh flan.
Cách làm như sau:
-
Bước 1: Khuấy tan 70g đường với 100ml nước sôi, rồi bắc hỗn hợp lên bếp đun từ 5 - 7 phút. Khi nước sôi to, vắt thêm ít nước chanh rồi tiếp tục đun đến khi hỗn hợp chuyển sang màu cánh gián thì tắt bếp. Chờ hỗn hợp vừa đun nguội rót ra khuôn bánh rồi để vào tủ lạnh.
-
Bước 2: Lấy 4 lòng đỏ trứng cho vào bát lớn rồi cho thêm 30g đường và 1 ít tinh chất vani. Khuấy đều hỗn hợp nhẹ nhàng và tránh để nổi bọt dễ khiến bánh bị rỗ.
-
Bước 3: Đổ sữa tươi hoặc sữa công thức đun trên bếp lửa nhỏ. Khi sữa sôi lăn tăn thì đổ vào hỗn hợp trứng đường. Lưu ý, vừa đổ vừa khuấy nhẹ tay để trứng và sữa hoà quyện với nhau.
-
Bước 4: Dùng rây lọc hỗn hợp trứng sữa thêm khoảng 2 - 3 lần để có được hỗn hợp mịn hoàn toàn.
-
Bước 5: Múc hỗn hợp trứng sữa vào khuôn. Dùng tăm chích cho bọt bong bóng nổi trên bề mặt khuôn rồi đậy nắp lại.
-
Bước 6: Cho từng khuôn bánh vào hấp từ 20 - 30 phút với lửa nhỏ. Cứ 10 phút, mở nắp nồi 1 lần để nước không đọng trên bánh. Bánh chín để nguội rồi bảo quản trong tủ lạnh.
Bánh flan là món ăn vặt tốt cho sự phát triển của bé
Bánh flan cho bé ăn dặm bằng sữa mẹ
Ngoài sữa công thức, với những bé dưới 1 tuổi, các mẹ hãy thử dùng chính sữa mẹ để làm bánh cho bé. Sữa mẹ chứa rất nhiều các dưỡng chất cần thiết lại không gây ra các dị ứng về đạm sữa bò.
Với những bé bị dị ứng đạm sữa bò, bánh flan làm từ sữa mẹ là sự lựa chọn hoàn hảo nhất
Để làm được món bánh này, mẹ chuẩn bị 1 vài nguyên liệu sau:
-
1 lòng đỏ trứng gà tách sẵn;
-
60ml sữa mẹ;
-
Bát sứ loại nhỏ có nắp đậy.
Cách làm bánh như sau
-
Bước 1: Cho lòng đỏ trứng gà vào bát rồi đánh đều
-
Bước 2: Đun sữa mẹ trên bếp với lửa nhỏ. Đến khi sữa sôi lăn tăn đổ sữa vào bát trứng, vừa đổ vừa khuấy đều tay nhẹ nhàng.
-
Bước 3: Dùng rây lọc qua hỗn hợp khoảng 2 lần để thu được hỗn hợp mịn hoàn toàn.
-
Bước 4: Đổ hỗn hợp trứng sữa vào hũ sứ, đậy nắp lại rồi mang đi hấp với lửa nhỏ trong 20 - 30 phút.
Bánh flan trà xanh cho bé ăn dặm
Với những trẻ trên 1 tuổi, đã có thể ăn đa dạng các loại thực phẩm hơn, mẹ nên thử thay đổi làm bánh flan để bữa ăn của bé thêm phong phú. Nguyên liệu làm bánh cực kỳ đơn giản:
-
3 quả trứng gà;
-
250ml sữa tươi;
-
½ lon sữa đặc có đường;
-
1,5 thìa bột trà xanh;
-
Một ít tinh chất vani;
-
Khuôn đựng bánh có nắp đậy.
Cách làm như sau:
-
Bước 1: Dùng 35g đường hoà với 50ml nước rồi đun trên bếp từ 5 - 7 phút. Khi nước sôi to, vắt thêm ít nước chanh rồi tiếp tục đun đến khi hỗn hợp chuyển sang màu cánh gián thì tắt bếp. Chờ hỗn hợp vừa đun nguội rót ra khuôn bánh rồi để vào tủ lạnh.
-
Bước 2: Tách lấy 1 lòng đỏ trứng rồi thêm đập thêm 2 quả trứng vào bát, thêm 1 ít tinh chất vani và khuấy đều hỗn hợp.
-
Bước 3: Thêm sữa tươi, sữa đặc và bột matcha vào cối xay sinh tố. Xay nhuyễn đến khi hỗn hợp có màu xanh đặc trưng của trà xanh.
-
Bước 4: Đun hỗn hợp trên với lửa nhỏ, vừa đun vừa khuấy nhẹ đến khi hỗn hợp sôi lăn tăn thì tắt bếp.
-
Bước 5: Đổ hỗn hợp sữa trà xanh vào bát trứng, vừa đổ vừa khuấy nhẹ tay. Rồi dùng rây lọc khoảng 2 lần sao cho thu được hỗn hợp mịn nhất.
-
Bước 6: Múc hỗn hợp đổ vào từng khuôn làm bánh rồi dùng tăm chích cho bọt bong bóng nổi trên bề mặt. Sau đó, đóng nắp khuôn lại.
-
Bước 7: Đặt từng khuôn vào nồi hấp và hấp trong 20 - 30 phút với lửa nhỏ. Cứ 10 phút lại mở nắp nồi để nước không đọng trong lòng nắp.
Nhà thuốc Long Châu mong rằng những thông tin trên đây đã giúp mẹ không chỉ biết làm bánh flan táo cho bé ăn dặm mà cả những loại bánh flan khác nữa.
Tú Anh
Nguồn tham khảo: Hellobacsi.com