Khi mùa hè đến, chúng ta thường có dịp thưởng thức những món bánh lạ miệng và hấp dẫn, trong đó không thể không nhắc đến bánh flan - một loại bánh kem có hương vị thơm ngon, béo ngậy của trứng và vị ngọt của sữa đặc cùng với những hương liệu thơm khác như socola, cà phê,... Tuy nhiên, bánh flan để được bao lâu? Hãy cùng nhà thuốc Long Châu tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé.
Những điều cần biết về bánh flan
Bánh flan là một loại bánh tráng miệng đặc trưng của nước châu Âu, được du nhập vào Việt Nam và trở thành món tráng miệng yêu thích của nhiều người, đặc biệt là giới trẻ. Thành phần chính của bánh flan bào gồm sữa, trứng, đường và bột ngô nên khi ăn vô cùng bổ dưỡng, béo ngậy, hấp dẫn chỉ ngay từ khoảnh khắc nhấp môi. Bánh cũng là món ăn phù hợp với mọi lứa tuổi do cung cấp protein và vitamin cao.
Bánh flan là một loại bánh tráng miệng rất được yêu thích
Bánh flan khi để lạnh là ăn ngon nhất. Nhiệt độ lạnh sẽ làm cho hỗn hợp lòng đỏ trứng và sữa được đông lại, khi ăn thì sử dụng thìa để xúc từng miếng ăn, lúc này, vị ngọt thanh sẽ tan ra ở trong miệng. Cách làm bánh flan khá đơn giản, nhưng bạn cần phải cẩn thận trong quá trình nướng hoặc hấp bánh để bánh không bị rỗ và đảm bảo độ vừa khi ăn. Hiện nay, hương vị bánh flan được yêu thích nhất chính là flan trái dừa, đặc biệt thích hợp để ăn trong những ngày hè.
Bánh flan để được bao lâu?
Vấn đề “Bánh flan để được bao lâu?” được khá nhiều tín đồ yêu thích đồ ngọt quan tâm đến. Đối với mỗi loại thực phẩm khác nhau đều có hạn sử dụng khác nhau. Ở điều kiện nhiệt độ cao, vi khuẩn có thể sinh sôi làm cho bánh nhanh bị hỏng, nếu như bạn không bảo quản đúng cách thì sẽ khiến bánh có vị chua, khi ăn phải thì sẽ gây ngộ độc thực phẩm vô cùng nguy hiểm tới sức khỏe của bạn.
Tùy vào cách bảo quản bánh mà chúng ta sẽ sử dụng được từ 5 - 7 ngày, hoặc có khi chỉ cần để từ 1 - 2 ngày là bánh đã hỏng. Bánh flan sau khi đã được hấp chín thì bạn nên để nguội và bảo quản ở trong ngăn mát tủ lạnh với nhiệt độ từ 2 - 6 độ C. Đây cũng chính là nhân tố quan trọng để giữ cho bánh không bị biến vị mà còn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Bánh flan có thể để tối đa là trong vòng 1 tuần
Nên hấp bánh flan bao nhiêu phút?
Vậy bánh flan để được bao lâu có phụ thuộc vào yếu tố nên hấp bánh flan bao nhiêu phút không? Hấp bánh flan chính là bước khá quan trọng, bởi thời gian chính là yếu tố quyết định đến chất lượng của bánh. Tuy nhiên, thời gian hấp bánh thường phụ thuộc vào kích thước của khuôn và số lượng bánh.
Ví dụ như, bạn làm khoảng 10 - 15 hũ bánh loại nhỏ thì chỉ cần hấp khoảng 20 - 30 phút. Lưu ý, trong quá trình hấp thì bạn nên mở nắp hộp bánh flan ra để bay hơi bớt, sau đó nhớ đậy kỹ lại để bánh su khi thành phẩm sẽ đẹp mắt hơn nhé.
Còn đối với những hũ bánh to hơn thì nên hấp trong khoảng 40 - 50 phút là bánh có thể chín đều. Để xác định xem bánh đã chín hay chưa thì bạn có thể sử dụng que tăm chọc vào bánh, nếu khi rút ra không có độ dính ướt thì bánh đã chín hoàn toàn.
Cách bảo quản bánh flan để dùng được lâu
Bảo quản bánh flan trong ngăn mát tủ lạnh
Bánh flan để được bao lâu thì yếu tố bảo quản cũng quyết định không kém. Bạn nên cho bánh flan vào hũ đựng, đậy kín nắp và bảo quản ở trong ngăn mát tủ lạnh. Thông thường, bánh flan được chế biến từ sữa tươi và trứng gà nên có thể bảo quản được từ 7 - 10 ngày nếu như để ở trong ngăn mát tủ lạnh với nhiệt độ từ 2 - 6 độ C, còn vào mùa đông là 5 - 8 độ C.
Đối với bánh flan dành cho bé ăn dặm được làm từ sữa mẹ thì bạn nên bảo quản ở trong ngăn mát tủ lạnh và chỉ nên sử dụng trong vòng 2 ngày để được đảm bảo tốt nhất những chất dinh dưỡng ở trong bánh nhé.
Bảo quản bánh flan bằng cách đông lạnh bánh
Để bảo quản bánh flan bằng cách đông lạnh bánh, bạn cần phải đậy kín nắp hoặc sử dụng màng bọc thực phẩm để bọc kín bánh flan lại, sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh. Đối với cách này, bánh flan sẽ giữ được từ 4 - 6 tháng. Khi sử dụng, bạn có thể rã đông bánh bằng cách cho bánh flan vào trong ngăn mát tủ lạnh khoảng vài giờ, sau đó lấy ra và thưởng thức.
Một số điều cần lưu ý khi bảo quản bánh flan
Để có thể bảo quản tốt bánh flan, bạn cần phải lưu ý một số điều sau:
-
Nên bảo quản tách biệt bánh flan ra khỏi các loại thực phẩm có mùi tanh như mắm, thịt, cá,... để tránh làm cho bánh bị bám mùi và nhanh hỏng.
-
Trong khi bảo quản bánh flan, bạn nên đậy kín nắp hộp và để ở trong ngăn mát tủ lạnh, không nên để ở những nơi có nhiệt độ quá thấp sẽ làm cho bánh bị khô và rời rạc, có thể bảo quản chung cùng với rau củ.
-
Ngoài ra, khi thời tiết nóng nực như mùa hè thì nên bảo quản bánh ở nhiệt độ từ 2 - 6 độ C, còn vào mùa đông là 5 - 8 độ C để đảm bảo được độ mềm của bánh.
Không nên bảo quản bánh flan chung cùng với các loại thực phẩm có mùi tanh
Bài viết trên nhà thuốc Long Châu đã giải đáp thắc mắc cho bạn đọc về vấn đề “Bánh flan để được bao lâu?” cũng như những điều cần lưu ý khi bảo quản bánh. Bánh flan là một loại bánh được khá nhiều người yêu thích và có thể tự làm ngay tại nhà, do đó bạn nên nắm rõ cách bảo quản bánh để có thể thưởng thức món ăn ngon tuyệt này nhé.
Tạ Quỳnh
Nguồn tham khảo: Tổng hợp