Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Nấm lim xanh mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của con người. Nấm lim xanh được dùng ngâm trong rượu để sử dụng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách dùng nấm lim xanh ngâm rượu hiệu quả.
Nấm lim xanh tự nhiên là loại cây mọc trong rừng, mang đến nhiều lợi ích về sức khỏe cho con người. Nấm lim xanh ngâm rượu giúp tận dụng tối đa công dụng và bảo quan trong thời gian dài. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn mọi người cách ngâm rượu nấm lim xanh.
Trước khi tìm hiểu về cách dùng nấm lim xanh ngâm rượu, chúng ta sẽ tìm hiểu xem nấm lim xanh ngâm rượu có tác dụng gì?
Theo Đông y, nấm lim xanh có công dụng giúp ổn định đường huyết, thanh lọc cơ thể, tăng đề kháng, giải độc, ngăn rụng tóc, giảm cân, trị gout, trị nám, trị xương khớp, hỗ trợ điều trị đau dạ dày, viêm loét dạ dày,... Với cách dùng đơn giản chỉ cần mỗi ngày nấu nước uống là được.
Việc dùng nấm lim xanh ngâm rượu không làm tăng hiệu quả của những tác dụng đó, tuy nhiên việc ngâm rượu sẽ giúp mang tính thẩm mỹ cao hơn, ví dụ như trong nhà có một bình rượu ngâm nấm lim xanh trưng bày thì sẽ rất ấn tượng. Tuy nhiên, nếu lạm dụng quá nhiều rượu thì sẽ gây hại cho sức khỏe.
Nấm lim xanh là dược phẩm có nhiều lợi ích cho sức khỏe, vô cùng quý hiếm và giá thành cao. Vì vậy, trước khi dùng nấm lim xanh ngâm rượu, mọi người cần phải biết được những điều cần chú ý sau đây:
Ở Việt Nam, có bán nấm lim xanh ở dạng tươi và dạng khô, nếu bạn muốn ngâm rượu thì nên chọn nấm lim xanh rừng khô, vì nó dễ bảo quản, dễ chế biến và có mùi hương đặc trưng hơn so với nấm lim xanh rừng ở dạng tươi.
Thông thường, mọi người thường cắt lát mỏng nấm lim xanh khô rồi cho vào ngâm rượu để giúp tiết kiệm thời gian ngâm và giúp nấm lim xanh dễ dàng chiết xuất hơn.
Nếu bạn không thích lát mỏng thì cũng có thể ngâm nguyên cây nấm lim xanh để bình rượu trông sang trọng hơn, nhưng thời gian ngâm sẽ nhiều hơn so với việc cắt lát mỏng.
Chọn rượu để ngâm nấm lim xanh là bước khá quan trọng. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại rượu khác nhau, tuy nhiên để chọn rượu nấm lim xanh có hiệu quả tốt nhất, mọi người nên chọn loại rượu có nồng độ khoảng 36 đến 45, không nên chọn loại rượu có nồng độ quá cao vì như thế sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
Một số loại rượu phù hợp như rượu trắng, rượu hoa vàng, rượu nếp hoặc rượu vodka.
Nguyên liệu
Từ công thức nguyên liệu trên, có thể tính ra được 1kg nấm lim xanh ngâm bao nhiêu lít rượu. Đáp án chính xác là 15kg cho 1kg nấm lim xanh.
Cách ngâm rượu nấm lim xanh
Bước 1: Rửa sạch bình ngâm rượu
Đầu tiên, bạn cần vệ sinh thật kỹ bình để ngâm rượu bằng nước thường, rồi dùng rượu tráng sơ qua để giúp cho bình được sạch sẽ và sang trọng hơn.
Lưu ý: Không nên dùng bình bằng nhựa vì bình nhựa có thể bị chảy ra do rượu nồng độ cao, gây nguy hiểm đến sức khỏe.
Bước 2: Chế biến nấm lim xanh
Dùng dao để cắt bỏ khoảng 4cm phần chân nấm lim xanh (bộ phận này có chứa nhiều độc tố), sau đó thái lát 200g nấm lim xanh rồi cho vào bình thủy tinh hoặc để nguyên cây nấm lim xanh đều được. Khi để nguyên cây sẽ giúp bình ngâm rượu nấm lim xanh có hình dáng sang trọng, đẹp và ấn tượng hơn.
Bước 3: Cho rượu vào bình
Khi đã cho đầy đủ nguyên liệu vào, mọi người tiếp tục cho thêm 3 lít rượu vào bình từ từ, sau đó chú ý đậy nắp thật kỹ để rượu không bay hơi.
Vậy liệu 1kg nấm lim xanh ngâm bao nhiêu lít rượu thì hiệu quả nhất? Để rượu nấm lim xanh có lợi cho sức khỏe hơn và ngon hơn, mọi người nên ngâm 15 lít rượu cùng 1kg nấm lim xanh khô.
Thành phẩm
Mọi người chờ từ 1 - 2 tuần là có thể uống được rượu ngâm nấm lim xanh nhưng nếu mọi người chờ thêm 3 tháng mới dùng thì sẽ hiệu quả hơn vì nấm lim xanh nếu được ngâm rượu càng lâu thì sẽ càng có nhiều lợi ích cho sức khỏe, các dưỡng chất có trong nấm càng được chiết xuất ra nhiều hơn và hoà tan vào rượu.
Vì nấm lim xanh ngâm rượu khá đắng, nên mọi người cũng có thể ngâm cùng các loại thảo dược khác như: Nhân sâm, kỷ tử, đảng sâm,...
Về nguyên liệu, cần chú ý chọn loại nấm lim xanh rừng tự nhiên, trên thị trường hiện nay có rất nhiều nấm giả nên mọi người cần cẩn thận, nên mua nấm lim xanh ở những nơi có uy tín.
Phải làm vệ sinh nấm thật kỹ trước khi ngâm để loại bỏ hết bụi bẩn và độc lim còn sót lại.
Bảo quản nấm lim xanh ngâm rượu ở nơi thoáng mát, nhiệt độ dưới 30 độ C và không để ánh nắng mặt trời chiếu vào trực tiếp.
Mỗi ngày chỉ nên uống 1 - 2 lần, mỗi lần chỉ nên dùng 1 chén nhỏ trong bữa ăn, không nên uống quá 50ml/ngày vì sẽ làm phản tác dụng.
Ai có huyết áp thấp, phụ nữ mang thai và cho con bú, trẻ em là những đối tượng không được uống rượu ngâm nấm lim xanh.
Bài viết này đã cung cấp cho mọi người cách dùng nấm lim xanh ngâm rượu hiệu quả. Tuy nấm lim xanh rất tốt nhưng mọi người không nên quá lạm dụng rượu ngâm nấm lim xanh vì như thế sẽ phản tác dụng, gây hại cho sức khỏe.
Xem ngay: Hướng dẫn chi tiết 4 cách chế biến nấm lim xanh hiệu quả
Phương Nhi
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNguyễn Chí Chương
Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.