Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Hướng dẫn chi tiết 4 cách chế biến nấm lim xanh hiệu quả

Ngày 29/03/2023
Kích thước chữ

Nấm lim xanh được biết đến như một loại thảo dược quý hiếm, có thể hỗ trợ điều trị nhiều căn bệnh. Tuy nhiên nấm lim xanh cần thận trọng khi sơ chế và chế biến để đảm bảo an toàn. Vì vậy, trong bài viết này sẽ hướng dẫn bạn 4 cách chế biến nấm lim xanh sao cho hiệu quả.

Nấm lim xanh là thảo dược có khả năng ngăn ngừa và điều trị nhiều căn bệnh khác nhau. Tuy nhiên, cần phải chế biến và sử dụng đúng cách thì mới mang lại hiệu quả cao. Trong bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn cách sơ chế và cách chế biến nấm lim xanh dùng hiệu quả nhất.

Sơ chế nấm lim xanh

Trước khi giới thiệu cách chế biến nấm lim xanh, chúng ta sẽ tìm hiểu cách sơ chế nấm. Sơ chế nấm lim xanh là công đoạn khá quan trọng, mọi người cần chú ý thực hiện đúng để không gây hại đến sức khỏe.

Bước 1: Xử lý phần gốc

Phần gốc nấm lim xanh không có tác dụng cho sức khỏe vì thế cần phải loại bỏ chân nấm để loại bỏ độc tố.

Cách thực hiện: Ngâm cây nấm vào nước muối loãng ấm trong vòng 10 phút để chất độc ở chân nấm được loại bỏ.

Bước 2: Rửa sạch nấm lim xanh rồi thái lát hoặc tán bột

Sau khi ngâm nấm, bạn cần rửa sạch lại bằng nước, để nấm khô ráo, phơi dưới ánh nắng mặt trời để nấm có mùi thơm đặc trưng. Để chế biến nấm lim xanh đạt hiệu quả cao nhất, bạn cần thái nấm thành lát nhỏ, càng nhỏ càng tốt.

Nếu bạn muốn dùng bột nấm thì có thể đem đi xay hoặc tán bột rồi cho vào hủ. Chú ý bảo quản nấm lim xanh ở nơi thoáng mát, dùng thìa sạch để lấy mỗi khi dùng.

Cách sơ chế nấm lim xanhCách sơ chế nấm lim xanh

4 cách chế biến nấm lim xanh 

Cùng tìm hiểu về 4 cách chế biến nấm lim xanh hiệu quả:

Cách 1: Nấm lim xanh hãm nước sôi

Cách chế biến nấm lim xanh này khá đơn giản, chỉ cần hãm nấm trong bình nước sôi là có thể sử dụng được. Cách làm cụ thể như sau:

Nguyên liệu: 30g nấm lim xanh.

Cách chế biến: Rửa sạch bụi bẩn trên nấm, nhất là phần cuống bám vào thân cây lim. Tiếp theo, bạn thái nấm thành từng miếng mỏng để nước có thể nhanh ngấm vào nấm hơn khi hãm.

Cách dùng: Cho nấm vào bình, cho một lượng vừa đủ nước sôi để tráng nấm rồi cho khoảng 700ml nước sôi vào. Bạn chờ khoảng 30 phút đến khi nước ngấm là có thể uống như nước trà bình thường.

Dùng nấm lim xanh đun nước uống là cách chế biến nấm lim xanh phổ biến.Dùng nấm lim xanh đun nước uống là cách chế biến nấm lim xanh phổ biến

Cách 2: Dùng nấm lim xanh đun nước uống

Chuẩn bị: 30g nấm khô đã rửa sạch và thái nhỏ.

Cách chế biến: Bạn cho nấm vào nồi cùng 1 lít nước sạch (nồi nhôm hay nồi điện đều được), đun sôi nước và để nước sôi trên lửa nhỏ tầm 10 - 15 phút. Cách chế biến nấm lim xanh này cũng khá đơn giản và tiết kiệm thời gian.

Cách 3: Tán bột

Bạn cũng có thể dùng nấm lim xanh để tán bột. Cách thực hiện như sau:

Sơ chế: Nấm mua về các bạn hãy làm sạch bằng một miếng vải sạch, chú ý vệ sinh kỹ ở phần chân nấm (không rửa bằng nước vì sau này bột sẽ bị hỏng, mốc).

Cách chế biến: Các bạn có thể đem nấm đến các cơ sở nghiền bột, hiện nay vẫn còn rất nhiều cơ sở.

Lưu ý: Nấm nghiền phải là nấm khô, không ẩm ướt.

Cách dùng: Dùng bột nấm pha cùng nước sôi để uống với liều dùng khoảng 30 g/ngày.

Cách chế biến này tốn khá nhiều công sức nhưng lại rất tiện lợi khi dùng, thích hợp khi mang đi xa. 

Cách 4: Nấm lim xanh ngâm rượu

Sơ chế: Hiện nay, có rất nhiều cách ngâm rượu nấm lim xanh khác nhau. Mọi người cần rửa sạch nấm lim xanh rồi để ráo nước.

Cách chế biến: Sau đó cắt bỏ đi phần gốc rồi tiến hành ngâm rượu trắng trên 40 độ là được. Bạn cũng có thể dùng nấm lim xanh ngâm rượu cùng nhân sâm hoặc nhung hươu.

Nhân sâm và nhung hươu đều là thảo dược vô cùng quý hiếm có nhiều công dụng tuyệt vời. Nếu dùng chúng để ngâm rượu cùng nấm lim xanh sẽ giúp rượu ngâm thơm ngon hơn và có tác dụng bổ thận, tăng cường sinh lực, lưu thông khí huyết. 

Cách dùng: Uống từ 15 - 25 ml/lần trong mỗi bữa ăn, không nên dùng nhiều hơn 50 ml/ngày. Nếu dùng đúng liều, nam giới sẽ cảm thấy sự thay đổi rõ rệt về tình trạng sức khỏe của bản thân.

Hướng dẫn dùng nấm lim xanh từ chuyên gia

Sau khi đã tìm hiểu về cách chế biến nấm lim xanh, ta sẽ tìm hiểu về cách dùng nấm lim xanh sao cho hiệu quả nhất:

Dùng 40 – 50g/ngày giúp hỗ trợ, điều trị các bệnh: 

  • Ung thư gan, ung thư phổi, ung thư tử cung, ung thư máu, ung thư vú, ung thư đại tràng,…
  • U bướu.
  • Viêm gan B, C, gan nhiễm mỡ,…
  • Viêm đau khớp, gout, viêm loét dạ dày, tiểu đường,…
  • Phì đại tuyến tiền liệt.
  • Tai biến mạch máu não.
Cách dùng nấm lim xanh hiệu quảCách dùng nấm lim xanh hiệu quả

Liều dùng từ 10 – 15g/ngày có tác dụng muốn phục hồi, tăng cường chức năng:

  • Giải độc gan, thanh lọc cơ thể.
  • Tăng cường sinh lý ở nam giới.
  •  Tăng cường hệ miễn dịch.
  • Giảm mỡ trong máu.
  • Điều trị cao huyết áp.
  • Giảm nhức mỏi.
  • Giảm cân, giúp da trắng sáng, trị nám, tàn nhang.
  • Tăng cường thị lực.
  • Hạn chế rụng tóc.
  • Kháng khuẩn, chống viêm.

Bài viết này đã hướng dẫn mọi người 4 cách chế biến nấm lim xanh sao cho hiệu quả nhất. Bên cạnh đó, bài viết cũng cung cấp thông tin về cách sơ chế cũng như hướng dẫn cách dùng nấm lim xanh đúng. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình chế biến và sử dụng nấm lim xanh.

Xem thêm: Nguyên liệu và cách trồng nấm lim xanh bằng mùn cưa

Phương Nhi

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm