Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Mẹ & bé

Hướng dẫn mẹ cách làm nước dashi cho bé 1 tuổi thơm ngon và bổ dưỡng

Ngày 18/04/2023
Kích thước chữ

Nước dashi là một phương pháp ăn dặm có nguồn gốc từ Nhật Bản đang ngày càng được các mẹ yêu thích và lựa chọn cho bé yêu. Hãy cùng Nhà Thuốc Long Châu tìm hiểu về các công dụng cũng như cách làm nước dashi cho bé 1 tuổi trong bài viết dưới đây nhé!

Ăn dặm là khoảng thời gian mẹ bắt đầu cho bé tập làm quen với thức ăn thô thay vì chỉ ăn sữa mẹ. Ngày nay, có rất nhiều thực đơn ăn dặm mà mẹ có thể lựa chọn cho bé. Một trong những phương pháp ăn dặm rất phổ biến và được các mẹ yêu thích chính là nước dashi - một loại nước dùng của người Nhật. Vậy nước dashi là gì? Đâu là cách làm nước dashi cho bé 1 tuổi? Trong bài viết dưới đây, Nhà Thuốc Long Châu sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn về công dụng cũng như cách làm loại nước ăn dặm này.

Nước dashi là gì?

Trong ẩm thực Nhật Bản, nước dashi được biết đến là loại nước được chiết xuất từ các thành phần như cá mòi khô, cá ngừ khô, cá cơm… bằng cách bào thành dạng vảy và kết hợp cùng các loại rau củ quả, tảo bẹ khô, nấm đông cô… Với hương vị thơm ngon tự nhiên, nước dashi được sử dụng vô cùng phổ biến trong các món súp, món xào, salad, nước mì, nước lẩu… của người Nhật Bản. Không chỉ thơm ngon, loại nước dùng này còn rất tốt cho sức khỏe.

Hướng dẫn mẹ cách làm nước dashi cho bé 1 tuổi thơm ngon và bổ dưỡng 1
Nước dashi được chiết xuất từ rau củ quả và các nguyên liệu khác

Về cơ bản, bạn có thể nấu nước dashi bằng cách hầm các nguyên liệu đã chọn với nước cho đến khi nước hầm đạt được chuẩn hương vị. Ngoài ra, bạn còn có thể chế biến nước dashi bằng cách sử dụng các sản phẩm ăn liền được bán trên thị trường, chẳng hạn như dạng bột, dạng hạt hay dạng gói.

Ở độ tuổi bé ăn dặm (từ 6 - 12 tháng tuổi), việc sử dụng nước dashi có khả năng đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và sự phát triển của bé.

Công dụng của nước dashi đối với sức khỏe của bé

Việc hiểu được công dụng của nước dashi sẽ giúp mẹ sử dụng nước dashi cho bé ăn dặm một cách hiệu quả hơn. Dưới đây là một số lợi ích của nước dashi đối với sức khỏe:

Nước dashi giúp bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ 

Thông thường, nước dashi được nấu từ các nguyên liệu tươi ngon, phần lớn là các loại rau củ quả giàu vitamin nên nước dashi rất giàu dinh dưỡng. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng hàm lượng chất xơ có trong nước dashi rất dồi dào, từ đó đem lại lợi ích cho hệ tiêu hóa cũng như sự phát triển toàn diện của bé.

Bên cạnh đó, tùy theo nguyên liệu mẹ lựa chọn mà nước dashi có thể chứa nhiều loại vitamin (như vitamin A, vitamin C, vitamin D, vitamin B6…), protein, chất béo tốt, năng lượng, chất khoáng, các nguyên tố vi lượng, canxi, sắt… Nói chung, nước dashi có khả năng đáp ứng gần như trọn vẹn các nhu cầu về dinh dưỡng của bé, từ đó khiến bé khỏe mạnh và phát triển tốt hơn.

Hướng dẫn mẹ cách làm nước dashi cho bé 1 tuổi thơm ngon và bổ dưỡng 2
Nước dashi giúp bổ sung nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu cho trẻ ăn dặm

Nước dashi giúp trẻ tăng cường hệ miễn dịch

Bên cạnh việc cung cấp nguồn dinh dưỡng dồi dào, nước dashi còn có khả năng tăng cường sức đề kháng cho trẻ nhờ hàm lượng chất xơ cao. Điều này không chỉ giúp trẻ cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa, hạn chế táo bón mà còn giúp nâng cao sức đề kháng của trẻ một cách tự nhiên.

Ngoài ra, việc sử dụng nước dashi để làm nước ăn dặm cho trẻ còn có thể giúp trẻ tăng chuyển hóa chất dinh dưỡng, cải thiện trí não và phòng tránh các bệnh truyền nhiễm.

Nước dashi tạo hương vị thơm ngon cho bữa ăn của trẻ

Trong giai đoạn ăn dặm, mẹ không nên nêm nếm các loại gia vị như mắm, muối, hạt nêm vào thức ăn cho bé. Do đó, nước dashi chính là một lựa chọn giúp cho món ăn của bé trở nên thơm ngon và hấp dẫn. Các nguyên liệu thường được dùng để nấu nước dashi như rau củ quả, cá, rong biển… có khả năng đem lại hương vị thanh ngọt, giúp bé ăn ngon miệng hơn.

Cách làm nước dashi cho bé 1 tuổi 

Nước dashi không bắt buộc về các nguyên liệu cụ thể nên mẹ hoàn toàn có thể thoải mái sáng tạo công thức nấu nước dashi thơm ngon và giàu dinh dưỡng cho bé yêu của mình. Sau khi nấu xong nước dashi, mẹ có thể trộn nước với cháo hoặc bột mà bé ăn hàng ngày. 

Hướng dẫn mẹ cách làm nước dashi cho bé 1 tuổi thơm ngon và bổ dưỡng 3
Mẹ có thể trộn nước dashi với bột hoặc cháo cho bé ăn hàng ngày

Dưới đây là một số cách làm nước dashi cho bé 1 tuổi mà mẹ có thể tham khảo:

Cách làm nước dashi từ rau củ quả 

Nguyên liệu để nấu nước dashi từ rau củ quả bao gồm: Cà rốt, su su, ngô, bắp cải, khoai tây, khoai lang, mướp…

Cách làm nước dashi từ rau củ quả như sau:

  • Sơ chế sạch sẽ các nguyên liệu rồi đem tất cả rửa sạch và ngâm với nước muối loãng.
  • Để ráo nguyên liệu rồi cắt thành miếng vừa ăn. Tuy nhiên, nên lưu ý không cắt quá nhỏ để tránh rau củ quả bị nhừ, khiến nước dashi không được trong.
  • Đun sôi 800ml nước.
  • Cho cà rốt, su su, ngô, khoai tây, khoai lang vào nước hầm trước trong 20 phút. Sau đó cho cho các nguyên liệu còn lại vào hầm tiếp trong 10 phút rồi tắt bếp.
  • Sau khi nước hầm nguội, lọc bỏ rau củ rồi bảo quản nước dashi trong tủ lạnh.

Nấu nước dashi cho bé từ cá bào khô và tảo bẹ khô

Cách làm nước dashi cho bé 1 tuổi từ cá bào khô và tảo bẹ khô sẽ cần các nguyên liệu gồm: 2 miếng tảo bẹ khô có chiều dài khoảng 1 gang tay và chiều rộng khoảng 3 đến 5cm, ½ chén cá ngừ khô đã bào vảy, 500ml nước.

Cách nấu nước dashi từ cá bào khô và tảo bẹ khô cho bé như sau:

  • Lau bề mặt 2 miếng tảo bẹ bằng khăn ẩm sạch, sau đó ngâm tảo với 500ml nước từ 30 phút đến 2 giờ.
  • Đun sôi nước tảo bẹ trong vòng 10 - 20 phút.
  • Giảm lửa, vớt tảo bẹ ra, cho cá ngừ vào và đun trong khoảng 3 - 5 phút rồi tắt bếp.
  • Lọc qua nước bằng rây hoặc khăn sạch, sử dụng thìa ép phần nguyên liệu thô trên khăn lọc xuống để hương vị của nguyên liệu được chiết xuất tối đa.
Hướng dẫn mẹ cách làm nước dashi cho bé 1 tuổi thơm ngon và bổ dưỡng 4
Một cách làm nước dashi cho bé 1 tuổi là nấu nước từ cá bào khô và tảo bẹ khô

Cách làm nước dashi từ các sản phẩm ăn liền

Nếu có quỹ thời gian hạn chế, mẹ hoàn toàn có thể sử dụng các loại bột dashi hoặc gói dashi để chuẩn bị cho bé ăn dặm. Mẹ có thể tìm mua các sản phẩm dashi ăn liền này tại các siêu thị hay cửa hàng tiện lợi Nhật Bản. 

Với cách làm này, mẹ chỉ cần đun sôi nước rồi cho bột hoặc gói dashi vào là đã hoàn thành xong phần nước dashi cho bé ăn dặm.

Bên cạnh những gợi ý trên, mẹ hoàn toàn có thể sử dụng các loại nguyên liệu khác để làm mới hương vị cho nước dashi. Đối với nước dùng dashi sau khi nấu xong, mẹ nên lưu ý chờ nước nguội rồi bảo quản trong tủ lạnh. Ngoài ra, để đảm bảo dinh dưỡng của nước dashi, mẹ nên sử dụng hết trong vòng 1 tuần kể từ khi nấu.

Trên đây là những thông tin về nước dùng dashi - một loại nước dùng Nhật Bản được sử dụng phổ biến để làm thức ăn dặm cho trẻ, giúp trẻ vừa ăn ngon lại vừa giảm khả năng mắc các bệnh suy dinh dưỡng, còi xương... Hy vọng qua bài viết này, bạn đọc đã nắm được các công dụng của nước dashi cũng như cách làm nước dashi cho bé 1 tuổi. Nhà Thuốc Long Châu xin chúc bạn đọc nhiều sức khỏe và mong rằng có thể tiếp tục đem đến nhiều thông tin hữu ích cho bạn trong tương lai!

Ánh Vũ

Nguồn tham khảo: hellobacsi.com

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcTrần Huỳnh Minh Nhật

Đã kiểm duyệt nội dung

Dược sĩ chuyên khoa Dược lý - Dược lâm sàng. Tốt nghiệp 2 trường đại học Mở và Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có kinh nghiệm nghiên cứu về lĩnh vực sức khỏe, đạt được nhiều giải thưởng khoa học. Hiện là Dược sĩ chuyên môn phụ trách xây dựng nội dung và triển khai dự án đào tạo - Hội đồng chuyên môn tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin