Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Lá tỏi ăn được không? Ăn lá tỏi có tác dụng gì?

Ngày 20/12/2022
Kích thước chữ

Củ tỏi được dùng để chế biến nhiều món ăn, làm gia tăng hương vị và mang đến nhiều lợi ích. Nhưng lá tỏi ăn được không? Nếu chưa có câu trả lời, hãy tìm hiểu ngay trong bài viết này bạn nhé!

Tỏi là một loại gia vị quá quen thuộc với bữa cơm của các gia đình Việt. Tuy nhiên, hầu hết chúng ta mới biết đến lợi ích của việc ăn củ tỏi mà ít ai biết rằng lá tỏi cũng nhiều công dụng. Bài viết này sẽ giúp bạn làm rõ lá tỏi ăn được không? Lá tỏi có tác dụng gì?

Lá tỏi ăn được không?

Lá tỏi là một bộ phận quan trọng của cây tỏi. Mùi của lá tỏi khá giống mùi của củ tỏi tươi nhưng dịu hơn, cay nhẹ hơn. Lá tỏi hoàn toàn có thể sử dụng để chế biến các món ăn hàng ngày. Không những ăn được, lá tỏi còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe như:

  • Lá tỏi có nhiều thành phần dinh dưỡng khác nhau, trong đó nổi bật nhất là vitamin C. Vitamin C có tác dụng diệt khuẩn, tăng đề kháng cho cơ thể, phòng ngừa nhiễm trùng đường hô hấp, tăng khả năng hấp thụ sắt của cơ thể.
  • Ăn lá tỏi là một cách để giảm cholesterol tự nhiên và cũng là cách hạ huyết áp cho những người bị cao huyết áp. Ăn lá tỏi thường xuyên giúp tăng hiệu suất hoạt động của hệ tim mạch.
  • Lá tỏi có thể giúp cơ thể phục hồi alycin - một chất có tác dụng phòng ngừa bệnh ung thư.
  • Khi ăn lá tỏi, cơ thể sẽ tăng cường phóng thích insulin trong máu, tăng cường chuyển hóa glucose trong gan. Nhờ đó, đường huyết được kiểm soát một cách hiệu quả.
lá tỏi ăn được không 1
Lá tỏi có nhiều tác dụng hơn chúng ta vẫn nghĩ
  • Lá tỏi giúp cải thiện khả năng lưu thông máu trong cơ thể, giảm tắc nghẽn mạch máu, giảm nguy cơ ung thư máu.
  • Lá tỏi có tác dụng kích thích sản sinh hồng cầu, cải thiện tế bào bạch cầu giúp cơ thể nhanh chóng phục hồi sau khi bị bệnh. 
  • Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng ăn lá tỏi thường xuyên giúp phòng ngừa bệnh máu đông. 

Lá tỏi có thể dùng để chế biến món gì?

Chúng ta không còn quá xa lạ với việc ăn tỏi sống hay dùng củ tỏi làm gia vị chế biến món ăn. Nhưng lá tỏi dùng chế biến món gì có lẽ không nhiều người biết. Lá tỏi cũng có thể dùng để ăn sống, dùng để nấu canh, dùng để xào, dùng để nướng. Cùng tham khảo một số món ngon được chế biến với lá tỏi như sau:

  • Lá tỏi xào với thịt bò, thêm cần tây, hành tây thơm lừng khó cưỡng.
  • Lá tỏi lá xào tôm đậm vị đưa cơm.
  • Cà pháo xanh xào lá tỏi lạ miệng.
  • Canh lá tỏi nấu tôm thanh mát, bổ dưỡng.
  • Canh đậu hũ lá tỏi thanh đạm, tốt cho sức khỏe.
  • Cá hấp lá tỏi thơm lừng, loại bỏ được mùi tanh. 
  • Thịt trâu xào lá tỏi ngon nuốt lưỡi.

Khi nấu các món với lá tỏi, bạn nên cho lá tỏi vào sau các nguyên liệu khác vì lá tỏi rất nhanh chính. Nếu nấu quá kỹ lá tỏi sẽ có vị nồng, không ngon và giảm tác dụng vốn có của nó. 

lá tỏi ăn được không 2
Khi đã biết lá tỏi ăn được không bạn có thể dùng nó để chế biến nhiều món ngon

Những ai không nên ăn lá tỏi?

Tuy là tỏi mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng có thể ăn và nên ăn lá tỏi. Theo các bác sĩ, những đối tượng sau không nên ăn lá tỏi:

  • Người bị huyết áp thấp không nên ăn lá tỏi bởi nó có tác dụng làm hạ huyết áp. Nếu huyết áp hạ xuống quá thấp có thể gây ra những triệu chứng nguy hiểm như chóng mặt, thiếu máu não, ngất xỉu thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.
  • Người mắc bệnh gan, nhất là những người bị nóng gan ăn tỏi sẽ càng khiến gan bị kích thích mạnh. Nếu duy trì thói quen ăn lá tỏi sống dài ngày có thể khiến những tổn thương gan thêm nặng. 
  • Lá tỏi có thành phần chống đông tự nhiên nên những người đang dùng thuốc chống đông máu không nên ăn lá tỏi. Khi dùng kết hợp cả 2 loại sẽ khiến máu lưu thông quá nhanh trong cơ thể, không tốt cho sức khỏe. 
  • Lá tỏi cũng giống củ tỏi, có tính nóng và trong Đông y lá tỏi có tác dụng hành khí mạnh. Những người đang sốt, đang mang thai, đang bị nhiễm trùng chân răng nên cân nhắc trước khi ăn. 
  • Người sắp làm phẫu thuật không nên ăn lá tỏi bởi nó có thể làm ảnh hưởng đến tác dụng của các loại thuốc chống đông máu.

Ai nên ăn lá tỏi?

Khi đã biết lá tỏi ăn được không, bạn có thể yên tâm sử dụng chúng nếu thuộc những nhóm đối tượng như:

  • Người bị cholesterol máu cao ăn lá tỏi để giảm cholesterol xấu trong máu. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng ăn lá tỏi có thể giảm lượng cholesterol xấu trong máu đến 15%. Nhờ đó người bệnh có thể giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim mạch hay đột quỵ.
  • Những người có triệu chứng huyết khối hoặc gặp tình trạng máu đặc có thể ăn lá tỏi để cải thiện tình trạng này. Đây là cách giúp giảm nguy cơ hình thành các cục máu đông trong cơ thể, giúp máu lưu thông dễ dàng hơn. 
  • Người bị máu nhiễm mỡ nên thường xuyên ăn lá tỏi vì loại lá này giúp giảm hình thành chất béo trong máu. 
lá tỏi ăn được không 3
Lá tỏi đặc biệt tốt cho những người mắc bệnh tim mạch

Hướng dẫn trồng tỏi để lấy lá tại nhà

Hiện nay ở các siêu thị đều có bán loại tỏi tây chuyên dùng để ăn lá. Loại lá tỏi này có vị ngọt hơn, tính cay nóng ít hơn nhưng dược tính cũng ít hơn. Vì thế, bạn hoàn toàn có thể tự trồng tỏi để lấy lá tại nhà. Không cần quá nhiều đất trồng và không gian, các gia đình ở thành phố vẫn có thể trồng được tỏi ăn lá.

Cách thực hiện như sau: 

  • Chuẩn bị: Củ tỏi chắc mẩy, khay đựng nước, khăn giấy
  • Tách củ tỏi thành từng nhánh riêng biệt và bóc sạch lớp vỏ ngoài. Sau khi bóc vỏ giữ nguyên phần chân đế củ tỏi, không được cắt bỏ bởi đây sẽ là phần để rễ mọc ra. 
  • Xếp một lớp khăn giấy xuống khay, sau đó đổ nước vào khay để lớp khăn giấy sũng nước.
  • Xếp từng tép tỏi đều đặn vào khay. Ở phần giữ khay củ tỏi không đứng được bạn có thể chèn khăn giấy để cố định. Bạn nên tránh để củ tỏi nằm và bị ngập nước sẽ dễ thối. 
  • Mang khay tỏi ra nơi có nắng ấm áp lá tỏi sẽ mọc nhanh hơn. 
  • Sau khoảng 5 ngày bạn sẽ thấy tỏi ra rễ. Lúc này bạn có thể mang tỏi trồng vào chậu. 
  • Di chuyển chậu đến chỗ có nhiều ánh sáng nhất có thể để lá tỏi nhanh phát triển. Sau khoảng 3 tuần là bạn đã có lá tỏi để thu hoạch rồi. Sau khi cắt lá tỏi, hãy để nguyên phần củ, chăm chỉ tưới nước và lớp lá mới lại tiếp tục chồi lên. 
lá tỏi ăn được không 4
Tỏi là loại cây rất dễ lên mầm và dễ trồng

Lá tỏi ăn được không? Giống như củ tỏi, lá tỏi là gia vị không chỉ giúp món ăn thêm ngon mà còn mang đển nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là ngăn ngừa tế bào ung thư, giảm cholesterol. Trước khi dùng lá tỏi để chế biến món ăn, bạn cần lưu ý loại lá này cũng có thể gây dị ứng ở một số người. Những ai từng dị ứng khi ăn tỏi cũng sẽ có nguy cơ cao dị ứng khi ăn lá tỏi. Lá tỏi không nên chế biến chung với các thực phẩm như thịt gà, trứng, cá trắm dễ dẫn đến các vấn đề về tiêu hóa bạn nhé!

Thanh Hương

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.