Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Nấm truffles ngày càng được nhiều người săn lùng bởi lợi ích tuyệt vời đối với cơ thể. Nấm truffle có đặc trưng hương vị mạnh mẽ, mùi thơm hăng. Đặc biệt nấm truffle còn có nhiều khả năng chữa bệnh…
Có lẽ nhiều người vẫn chưa từng nghe và được nhìn thấy loại nấm đặc biệt này. Loại nấm này hiện nay vẫn chưa nuôi cấy được mà nó mọc tự nhiên trong lòng đất và thường ký sinh ở rễ cây sồi. Vì vậy, nhiều người thắc mắc lợi ích của nấm như thế nào đối với sức khỏe. Hãy cùng tìm hiểu về loại nấm này nhé!
Nấm truffle là gì? Đây là loại nấm được xem như là món ăn của giới quý tộc châu Âu từ khá lâu. Thời Ai Cập cổ đại thì chỉ vua chúa mới được thưởng thức. Để có một đĩa nấm tươi ngon họ có thể phải đổi bằng vàng bạc. Thời đó, dân thường thì ao ước có thể được tận mắt nhìn thấy loại nấm này đã là điều may mắn. Đến thế kỷ 20 thì loại nấm này dần phổ biến hơn. Nấm được tìm thấy ở Bắc Phi, châu Á, Bắc Mỹ nhưng ngon nhất thơm nhất vẫn là ở châu Âu. Do đặc trưng khí hậu lạnh ở châu Âu tạo ra sản phẩm tuyệt vời này.
Nấm truffle có nhiều loại và hiện nay trên thị trường có những loại nấm truffle trắng mùa đông, đen mùa đông, đen mùa hè, sa mạc…
Nấm truffle trắng mùa đông khá là nổi tiếng đến từ Ý, nó có hương thơm nồng nàn, khác hẳn các loại nấm khác và có giá trị nhất trong các loại nấm truffle. Người ta thu hoạch nấm từ tháng 9 đến tháng 3 năm sau.
Nếu như nấm trắng mùa đông nổi tiếng với mùi hương thì nấm đen mùa Đông được ví như viên kim cương đen của vùng Provence. Nấm đen mùa đông được tìm thấy ở Ý, Tây Ban Nha. Nấm truffle có giá trị dinh dưỡng rất cao. Nhìn bề ngoài của nấm truffle bên ngoài đen và xù xì, còn phía bên trong có các vân màu nâu, xám kết hợp rất độc đáo. Tháng 11 và tháng 3 năm sau là thời gian thu hoạch loại nấm này.
Loại nấm truffle đen mùa hè có vẻ ngoài xù xì xấu xí và có màu đen huyền. Loại nấm này thường mọc ở quanh gốc cây sồi ở các vùng ôn đới. Thời gian thu hoạch từ tháng 5 đến tháng 8 hằng năm.
Nhắc đến nấm truffle sa mạc Terfez là loại nấm có mùi thơm nồng nàn say đắm, nấm có nguồn gốc từ các vùng Trung Đông và Bắc Phi. Nấm có màu nâu nhạt và thường mọc lên sau cơn mưa. Đây là loại nấm thường mọc ở sa mạc, thời gian thu hoạch từ tháng 12 đến tháng 4 năm sau.
Đây là loại nấm thường được gọi với cái tên quen thuộc là nấm truffle Himalaya. Loại nấm này phân bố ở các khu vực Bhutan, Tibet và nó được sử dụng trong các bài thuốc Đông y và làm món ăn mang giá trị dinh dưỡng cao. Vào tháng 9 năm trước đến tháng 12 năm sau là thời gian thu hoạch.
Nấm truffle là loại nấm rất giàu chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa… có rất nhiều tác dụng đối với con người.
Trong nấm truffle chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết đối với cơ thể. Vì thế nấm truffle được mệnh danh là thực phẩm giàu dưỡng chất, trong nấm truffle chứa nhiều carbs, chất xơ, protein, axit béo không bão hòa và bão hòa, vitamin C, chất khoáng... nên sẽ cung cấp cho cơ thể các axit amin thiết yếu.
Điều đặc biệt của nấm truffle là có chất chống oxy hóa, điều này dựa vào khả năng ức chế quá trình oxy hóa lipid nấm truffle. Khi thử nghiệm dựa trên quá trình oxy hóa lipid, deoxyribose, peroxidase cho thấy, nấm truffles có tỷ lệ ức chế oxy hóa cao hơn thực phẩm. Các mẫu đông lạnh cho thấy giảm thiểu hoạt động của những chất thu dọn gốc tự do. Nấm truffles và nấm đóng hộp trong quá trình chế biến bị mất một số hoạt tính chống oxy hóa.
Nấm truffle có khả năng kháng khuẩn và ức chế sự phát triển của vi khuẩn. Ở nghiên cứu hoạt tính kháng khuẩn chống lại vi khuẩn Gram âm và 2 vi khuẩn Gram dương thu được chiết xuất nước tinh khiết của nấm truffle nâu. Do quá trình chiết tách cô đặc và làm sạch bằng nước siêu lọc. Dùng phương pháp khuếch tán để cô đặc cho thấy một hoạt tính đáng chú ý trong cả ba trường hợp. Những vùng ức chế lần lượt là 20,5 mm, 21mm và 26,5 mm.
Đây là loại nấm có thể tiêu diệt tế bào ung thư. Bằng chứng nghiên cứu ống nghiệm cho thấy nấm truffle có chứa chất chống ung thư mạnh mẽ. Khi chiết những chất đó từ nấm truffle có thể ngăn chặn sự phát triển tế bào ở phổi, ruột, gan và vú.
Nấm truffle có công dụng chữa bệnh như có đặc tính chống ung thư, có khả năng làm giảm lipid máu, tăng cường năng lượng, điều trị các bệnh tim mạch và kháng miễn dịch. Ngoài ra còn có khả năng giảm triệu chứng không dung nạp sữa, giải quyết tình trạng rối loạn giấc ngủ, giúp hấp thụ canxi cao từ sữa; tiền mãn kinh; giảm đau thấp khớp; ngăn ngừa và điều trị đục thủy tinh thể, phòng chống rối loạn tuyến tiền liệt, tác dụng an thần.
Trong cơ thể hệ miễn dịch sẽ được tác động nhờ vào Beta-glucan, chất xơ sẵn có trong nấm truffle. Trong nấm truffle có chất selenium cũng giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể. Chính vì điều này sẽ giảm được các nguy cơ cảm lạnh, ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn.
Trên đây là những lợi ích của nấm truffle đối với cơ thể con người. Vì vậy nấm Truffle được xem là một trong những thực phẩm đắt đỏ nhất hành tinh. Có thể dùng hương vị đặc biệt của nấm truffle làm gia vị cho các món ăn khác. Nấm truffle đắt đỏ là vì nấm không nuôi trồng được mà hoàn toàn tự nhiên. Hy vọng với những thông tin này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về lợi ích của nấm truffle.
Tuệ Nhi
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy
Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.