Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội và có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Nhiều năm công tác giảng dạy tại các trường trung cấp và cao đẳng dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Chân gà là món ăn vặt được nhiều người ưa chuộng và cũng là nguyên liệu để tạo nên nhiều món ăn ngon. Bằng cách rút xương chân gà, gia vị sẽ thấm đều vào chân gà hơn khi chế biến các món ăn và cũng như khi ăn cũng dễ dàng hơn.
Chân gà tuy là món ăn vặt phổ biến do chứa nhiều chất dinh dưỡng và mang lại nhiều tác dụng cho sức khỏe. Để chế biến món ăn từ chân gà, việc làm đầu tiên là bạn phải rút xương. Hãy tham khảo bài viết sau để tìm hiểu cách rút xương chân gà đơn giản, dễ làm.
Trong 100g chân gà luộc chứa các thành phần dinh dưỡng như sau:
Mặc dù trong 100g chân gà luộc sẽ cung cấp 215 calo cho cơ thể nhưng tùy vào cách chế biến từng món ăn mà lượng calo trong chân gà sẽ có thay đổi. Dưới đây là lượng calo trong 100g chân gà với nhiều cách chế biến khác nhau:
Trung bình một người trưởng thành cần nạp vào cơ thể 2.000 calo mỗi ngày. Riêng đối với những người vận động nhiều và tiêu hao nhiều năng lượng thì cần nạp vào cơ thể 2.400 calo mỗi ngày.
Do đó, bạn cần tính toán lượng calo nạp vào cơ thể mỗi ngày, nếu lượng calo nạp vào quá lớn sẽ dẫn đến nguy cơ bị tăng cân. Cụ thể, bạn nên cân đối lượng calo trong chân gà và các thực phẩm khác được dùng trong ngày để không nạp vào cơ thể quá nhiều calo. Tốt nhất, bạn không nên ăn hơn 900g chân gà mỗi ngày, tương đương khoảng 1.935 calo và chỉ ăn chân gà tối đa hai lần mỗi tuần.
Bên cạnh đó bạn cũng nên hạn chế những món chân gà có hàm lượng calo quá cao, nhất là những món chân gà được chế biến với nhiều chất béo như chiên, nướng, rang...
Ngoài ăn chân gà, bạn nên dùng thêm tinh bột và các loại trái cây, rau xanh để bổ sung đầy đủ dưỡng chất.
Một điều cần lưu ý nữa là có một đối tượng không nên ăn chân gà gồm:
Để thực hiện rút xương chân gà, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ như sau:
Nguyên liệu và dụng cụ
Hướng dẫn rút xương chân gà
Bước 1: Làm sạch chân gà
Bước 2: Luộc chân gà
Bước 3: Rút xương chân gà
Bạn có thể dùng kéo, dao để rút xương chân gà nhưng ít ai biết rằng có thể dùng chiếc thìa có cạnh sắc để tách xương chân gà một cách đơn giản, nhanh chóng. Nếu dùng cách này, bạn cần luộc chân gà kỹ cho mềm hơn một chút vì cán thìa không sắc như mũi dao nhọn nhưng cũng đừng quá mềm.
Sau khi luộc chân gà, để ráo, dùng cán thìa rạch dọc theo ngón chân gà từ phía sau, làm theo thứ tự từng ngón. Sau đó, dùng cán thìa luồn vào bên trong ngón để tách phần da ra dễ dàng. Sau đó, bạn lấy cán thìa đâm ngang qua phần cẳng gà, kéo xuống một đường thẳng để tách da khỏi xương và tiếp tục luồn cán thìa vào bên trong để tách xương ra khỏi thịt. Cuối cùng, bạn dùng tay bẻ phần xương ngón và lập lại thao tác trên với xương cẳng là xong.
Dùng thìa rút xương khiến chân gà vẫn còn khá nguyên vẹn, có thể dùng để ngâm trộn rất thấm gia vị.
Với những thực khách thích ăn các món chiên giòn, chân gà rút xương chiên là món ăn vặt tuyệt vời. Khi chiên, gia vị được ướp vào chân gà sẽ giúp chân gà có vị đậm đà hấp dẫn cùng với lớp ngoài giòn rụm nên được nhiều người ưa chuộng và được đưa vào thực đơn trong các quán ăn hoặc các buổi tiệc nhẹ. Ăn ngon hơn khi chân gà chiên còn nóng để thưởng thức đúng hương vị của món.
Chân gà rút xương sả tắc là món ăn vặt ngon được nhiều người ưa thích. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy món ăn tiện lợi này từ các hàng quán nhỏ cho đến nhà hàng. Sức hấp dẫn từ món này đến từ sự giòn sật của chân gà, hương vị chua ngọt mặn thấm vị và mùi sả thơm lừng khiến thực khách ăn ngon miệng và không cảm thấy ngán. Món này rất dễ làm và có thể được dùng trong các bữa cơm gia đình.
Góp mặt vào trong danh sách những món ăn chơi khoái khẩu được nhiều người yêu thích là món chân gà trộn xoài. Chân gà rút xương dai dai trộn cùng xoài chua sần sật hòa với vị chua ngọt hấp dẫn của sốt mắm tắc sẽ khiến mọi tín đồ ăn vặt đều mê mệt.
Nộm là món ăn khai vị phổ biến trong các bữa tiệc. Ngoài các món nộm thường gặp, hãy dùng thử món nộm chân gà rút xương rất ngon và lạ miệng. Món này đặc biệt không chỉ vì sự giòn sần của chân gà mà còn ở vị the mát cay cay của hành tây và nước nộm chua cay. Thêm món nộm này bên cạnh các món mặn trong bữa ăn sẽ giúp bạn không cảm thấy ngán. Nguyên liệu và cách làm món này cũng đơn giản.
Chân gà xào cay có vị nước sốt cay ngọt hòa quyện cùng với chân gà sần sật rất ngon.
Từng miếng chân gà dai sần sật thấm đẫm nước sốt sóng sánh, vừa cay vừa ngọt hòa quyện ăn với cơm nóng hay lai rai đều rất ngon, thích hợp dùng làm món ăn vặt hay món khai vị trong bữa tiệc.
Tóm lại, việc nắm vững cách rút xương chân gà sẽ giúp bạn chế biến rất nhiều món ngon từ chân gà một cách dễ dàng vì gia vị sẽ thấm đều vào chân gà nhiều hơn.
Quỳnh Trang
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcTrần Thị Dương
Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội và có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Nhiều năm công tác giảng dạy tại các trường trung cấp và cao đẳng dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.