Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Tin tức sức khỏe

Mách bạn cách làm sữa hạt mít bí đỏ thơm ngon, bổ dưỡng

Ngày 07/12/2022
Kích thước chữ

Sữa hạt đang là xu hướng và là nguồn cung cấp dinh dưỡng được nhiều đối tượng lựa chọn trong thực đơn hàng ngày. Trong đó, sữa hạt mít bí đỏ là một thức uống rất được yêu thích trong thời gian qua.

Hạt mít có thể dùng để chế biến sữa hạt hoặc kết hợp với nhiều loại hạt và nguyên liệu khác để tạo nên một thức uống thơm ngon, giàu dinh dưỡng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn công thức làm sữa hạt mít bí đỏ để bổ sung năng lượng hàng ngày. 

Dinh dưỡng từ hạt mít và bí đỏ 

Trước khi tìm hiểu công thức sữa hạt mít bí đỏ thơm ngon, chúng ta nên nắm rõ hạt mít và bí đỏ sẽ mang đến các giá trị dinh dưỡng gì cho cơ thể.

Thành phần dinh dưỡng từ hạt mít

Mít là một loại trái cây quen thuộc ở nhiều nơi trên nước ta. Ngoài phần thịt có mùi vị thơm ngon, hạt mít cũng được tận dụng để chế biến các món ăn khác nhau. Hạt mít có vị béo bùi, cung cấp nhiều dinh dưỡng. 

Hạt mít cung cấp lượng nhỏ vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể như kẽm, sắt, canxi, đồng và magie. Không chỉ vậy, hạt mít còn có tác dụng kháng khuẩn, ngăn ngừa vi khuẩn gây bệnh truyền qua thực phẩm. Trong y học cổ truyền, hạt mít được dùng để hỗ trợ các vấn đề về đường tiêu hóa. 

Thành phần dinh dưỡng trong khoảng 28 gam hạt mít chứa:

  • Lượng calo: 53 Kcal.
  • Carbs: 11 gram.
  • Chất đạm: 2 gam.
  • Chất béo: 0 gam.
  • Chất xơ: 0,5 gam.
  • Riboflavin: 8% nhu cầu khuyến nghị hàng ngày.
  • Thiamin: 7% nhu cầu khuyến nghị hàng ngày.
  • Magie: 5% nhu cầu khuyến nghị hàng ngày.
  • Phospho: 4% nhu cầu khuyến nghị hàng ngày.

Do đó, bổ sung hạt mít đúng cách, đúng lượng sẽ đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe cơ thể. 

Thành phần dinh dưỡng từ hạt mít Thành phần dinh dưỡng từ hạt mít

Thành phần dinh dưỡng từ bí đỏ

Bí đỏ còn được gọi là bí ngô. Đây là loại quả mang đến nhiều giá trị dinh dưỡng và công dụng cho sức khỏe. 

Thành phần dinh dưỡng của 1 chén bí ngô nấu chín như sau:

  • Năng lượng: 49 Calo.
  • Carbs: 12 gam.
  • Chất xơ: 3 gam.
  • Protein: 2 gam.
  • Vitamin K: 49% nhu cầu khuyến nghị hàng ngày.
  • Vitamin C: 19% nhu cầu khuyến nghị hàng ngày.
  • Kali: 16% nhu cầu khuyến nghị hàng ngày.
  • Đồng, mangan và riboflavin (vitamin B2): 11% nhu cầu khuyến nghị hàng ngày.
  • Vitamin E: 10% nhu cầu khuyến nghị hàng ngày.
  • Sắt: 8% nhu cầu khuyến nghị hàng ngày.
  • Folate: 6% nhu cầu khuyến nghị hàng ngày.
  • Niacin, axit pantothenic, vitamin B6 và thiamin: 5% nhu cầu khuyến nghị hàng ngày. 

Ngoài ra, bí đỏ là loại quả giàu beta -carotene. Đây là chất chống oxy hóa mạnh vô cùng có lợi cho các chức năng của cơ thể. 

Thành phần dinh dưỡng từ bí đỏ Thành phần dinh dưỡng từ bí đỏ

Lợi ích của sữa hạt mít bí đỏ với sức khỏe

Chính những thành phần dinh dưỡng kể trên, khi kết hợp 2 nguyên liệu này với nhau sẽ tạo thành một nguồn cung cấp dưỡng chất tốt cho cơ thể:

  • Tăng cường hệ miễn dịch, sức đề kháng cho cơ thể.
  • Tăng cường sức khỏe của mắt, cải thiện thị lực.
  • Hỗ trợ có làn da khỏe mạnh.
  • Tăng cường sức khỏe tim mạch.
  • Ngăn ngừa mắc các bệnh mãn tính.
  • Giảm cân, kiểm soát cân nặng hiệu quả.
  • Có khả năng kháng khuẩn, chống nhiễm trùng.
  • Phòng ung thư.
  • Giảm cholesterol xấu trong cơ thể.
  • Cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón. 

Công thức sữa hạt mít bí đỏ

Sữa hạt mít bí đỏ là đồ uống thơm ngon và giàu dinh dưỡng mà ai cũng có thể bổ sung để cung cấp năng lượng và dinh dưỡng hàng ngày. Đồng thời, nguyên liệu chế biến thức uống này rất dễ tìm, cách thực hiện đơn giản.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Hạt mít: 100g 
  • Bí đỏ: 200g 
  • Sữa đặc: 4 muỗng canh
  • Sữa tươi không đường hay có đường: 200ml
  • Nước lọc: 150ml 

Lưu ý tùy vào nhu cầu của bạn hay của gia đình mà có thể gia giảm nguyên liệu để phù hợp với khẩu vị.

Thực hiện chế biến sữa hạt mít bí đỏ

Các bước nấu món sữa hạt mít bí đỏ có trình tự như sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Hạt mít sau khi được tách khỏi hạt thì đem đi rửa với nước sạch rồi cho vào nồi nước sôi để tiến hành luộc chín. Thông thường, thời gian luộc chín hạt mít khoảng 5-10 phút. Sau đó, đợi hạt mít nguội bớt thì tiến hành lột lớp vỏ bên ngoài của hạt mít. 

Với bí đỏ, bạn gọt sạch lớp vỏ cứng bên ngoài, loại bỏ hạt và xơ. Sau đó, rửa sơ lại với nước 1 lần nữa rồi đem đi hấp cho mềm. 

Bước 2: Xay và nấu sữa hạt mít bí đỏ

Đầu tiền, cắm dây máy xay trước để máy xay hoạt động.

Sau đó, lắp cối xay vào thân máy rồi bạn cho lần lượt hạt mít, bí đỏ đã sơ chế vào máy xay. Tiếp theo, cho 150ml nước lọc, 200ml sữa tươi và 4 muỗng sữa đặc vào rồi nhấn nút xay để tiến hành xay nhuyễn hỗn hợp. 

Tiếp theo, bạn thực hiện lọc hỗn hợp qua rây hay có thể dùng vải mùng sạch. Việc này giúp cho hỗn hợp sữa được mịn, tránh lợn cợn khó uống. Cuối cùng, bạn cho lại hỗn hợp đã rây lại vào nồi cho thêm tí nước, bắt bếp nấu sôi với lửa khoảng 5-10 phút nữa là có sữa hạt mít thơm ngon, bổ dưỡng. 

Bước 3: Thành phẩm

Sữa hạt mít bí đỏ sẽ có màu vàng nhạt đặc trưng, thơm thoảng hương mít và bí đỏ hòa quyện cùng vị ngọt và béo của sữa. Bạn có thể thưởng thức sữa ngay khi còn nóng hay để lạnh tùy theo sở thích. 

Công thức sữa hạt mít bí đỏ Công thức sữa hạt mít bí đỏ

Cách bảo quản sữa hạt mít bí đỏ

Vì sữa giàu dinh dưỡng nên rất dễ bị hư, do đó bạn cần có cách bảo quản đúng để giữ hương vị thơm ngon đặc trưng vốn có: 

  • Sau khi nấu xong mà uống không hết, bạn để sữa nguội rồi cho vào chai hay bình thủy tinh bảo quản.
  • Bình hay chai thủy tinh phải có nắp đậy kín. 
  • Bình hay chai thủy tinh phải được tiệt trùng, rửa sạch và để ráo hoàn toàn.
  • Sữa nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và có thể dùng trong 1-2 ngày. 

Trên đây là những thông tin về công thức chế biến sữa hạt mít bí đỏ thơm ngon, bổ dưỡng. Hy vọng mọi người có thể áp dụng thành công để tạo ra món sữa giàu dinh dưỡng cho bản thân và gia đình uống. Chúc mọi người ngon miệng nhé!

Thy Võ

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcTrần Thị Dương

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội và có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Nhiều năm công tác giảng dạy tại các trường trung cấp và cao đẳng dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin
Chủ đề:Dinh dưỡng