Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội và có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Nhiều năm công tác giảng dạy tại các trường trung cấp và cao đẳng dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Nếu là tín đồ của bánh ngọt chắc chắn không thể bỏ qua bánh Tiramisu. Nhiều người thậm chí bị mê mệt bởi món bánh mềm mịn, thơm ngậy này và rất muốn biết cách làm bánh Tiramisu chuẩn vị tại nhà.
Tiramisu là món bánh khoái khẩu của nhiều người, bởi hương vị ngọt thơm của cà phê và độ béo ngậy của bánh kem. Món bánh này có nguồn gốc từ nước Ý với cái tên mang ý nghĩa là “Pick me” (Hãy mang em đi). Với hình thức hấp dẫn và ngon miệng, nhiều người rất muốn biết cách làm bánh Tiramisu ra sao để tự làm tại nhà cho gia đình. Bài viết này sẽ mách cách thực hiện món bánh Tiramisu ngon chuẩn vị ngoài hàng cho các bạn.
Bánh Tiramisu là món bánh kem nổi tiếng của nước Ý. Chưa có tài liệu cụ thể nào ghi lại chính xác loại bánh này được sáng tạo từ người thợ làm bánh nào và từ khi nào. Nhưng theo nghiên cứu về món bánh này cho hay, bánh Tiramisu ra đời ở nhà hàng Le Beccherie, thuộc vùng Treviso, bởi một thợ làm bánh tên là Francesca Valori, có tên thời thiếu nữ là Tiramisu.
Món bánh Tiramisu có cấu trúc gồm các lớp bánh quy Savoiardi được nhúng với cà phê xếp xen kẽ với trứng, đường và phô mai mascarpone đánh bông. Phủ lên mặt trên lớp bánh là bột ca cao đắng mịn. Món bánh này được dùng như một trong những món bánh tráng miệng. Nhờ có sự kết hợp vị đắng của rượu Rhum, cà phê, ca cao, thêm vị béo của kem, phô mai và trứng tạo nên mùi vị thanh ngọt, thơm nồng hương rượu hấp dẫn các thực khách.
Công thức truyền thống của bánh Tiramisu chỉ có vài nguyên liệu cơ bản là bánh quy Savoiardi, lòng đỏ trứng, cà phê, đường, phô mai mascarpone và bột ca cao. Công thức ban đầu của món bánh này sản xuất tại Ý vào thập niên 60 không có rượu và lòng trắng trứng gà. Bánh Tiramisu thường được ăn lạnh, cắt thành miếng hình vuông hoặc hình tròn bày trong ly thủy tinh tròn hoặc ly Martini để nhìn rõ các lớp bánh.
Theo các chuyên trang về dinh dưỡng, trong 1 phần bánh Tiramisu 84g có chứa 220 calo. Tuy nhiên, tùy theo kích thước và khối lượng bánh mà hàm lượng calo này sẽ thay đổi. Thành phần dinh dưỡng trong 1 phần bánh Tiramisu 84g sẽ bao gồm: 17g carbohydrate, 21g chất béo và 4g protein. Để đốt cháy hết 220 calo tương đương với 33 phút đạp xe, hoặc 22 phút chạy bộ, hoặc 1,3 giờ dọn nhà.
Để biết ăn bánh Tiramisu có bị béo không, cần phải so sánh lượng calo mà bánh cung cấp với lượng calo mà cơ thể cần. Trung bình 1 ngày, cơ thể cần khoảng 2000 calo để đáp ứng năng lượng cho các hoạt động sinh hoạt thường ngày. Nếu chia 3 bữa chính 1 ngày, thì lượng calo mỗi bữa cần 667 calo. Do vậy, nếu nạp dưới lượng này sẽ giúp giảm cân, còn ngược lại sẽ khiến dư thừa năng lượng và tăng cân.
Với lượng calo trong 1 miếng bánh Tiramisu là 220 calo, nếu chỉ ăn 1 - 3 miếng bánh mà không ăn thêm bất kỳ món ăn nhiều calo nào khác, thì không gây béo. Nhưng nếu ăn vô tư loại bánh này không kiểm soát vẫn có thể khiến cơ thể bị dư thừa đường và năng lượng. Lúc này, phần năng lượng không được đốt cháy sẽ tích trữ và chuyển hoá mỡ thừa khiến bạn bị tăng cân, béo phì và nguy cơ mắc tiểu đường. Do vậy, để ăn bánh Tiramisu mà không muốn bị béo, cần ăn một lượng hợp lý, kết hợp chế độ ăn uống và vận động khoa học.
Bánh Tiramisu cần được bảo quản lạnh trong tủ mát từ 2 - 3 tiếng trước khi ăn. Nếu muốn giữ chất lượng bánh lâu hơn và không bị mất hương vị thơm ngon, thì nên để bánh trong ngăn đông tủ lạnh. Đến khi ăn, bạn chỉ cần rã đông ở nhiệt độ phòng cho bánh mềm ra là có thể thưởng thức. Nếu bảo quản bánh ở nhiệt độ đông lạnh thì có thể để bánh trong vòng 1 tuần.
Nguyên liệu chuẩn bị:
Cách chế biến:
Nguyên liệu chuẩn bị:
Cách chế biến Tiramisu keto:
Nguyên liệu chuẩn bị:
Cách chế biến:
Với các cách làm bánh Tiramisu trên đây hy vọng đã giúp bạn có được công thức làm bánh ngon và ăn không lo bị béo. Để hỗ trợ giảm cân và kiểm soát lượng đường máu khi ăn nhiều bánh ngọt, bạn nên tham khảo sử dụng các loại trà thảo dược, thực phẩm chức năng đang có bán tại hệ thống Nhà thuốc Long Châu toàn quốc.
Thanh Hương
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcTrần Thị Dương
Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội và có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Nhiều năm công tác giảng dạy tại các trường trung cấp và cao đẳng dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.