Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Mách cách làm bánh Tiramisu ngon, ăn hoài không ngán

Ngày 10/03/2023
Kích thước chữ

Nếu là tín đồ của bánh ngọt chắc chắn không thể bỏ qua bánh Tiramisu. Nhiều người thậm chí bị mê mệt bởi món bánh mềm mịn, thơm ngậy này và rất muốn biết cách làm bánh Tiramisu chuẩn vị tại nhà.

Tiramisu là món bánh khoái khẩu của nhiều người, bởi hương vị ngọt thơm của cà phê và độ béo ngậy của bánh kem. Món bánh này có nguồn gốc từ nước Ý với cái tên mang ý nghĩa là “Pick me” (Hãy mang em đi). Với hình thức hấp dẫn và ngon miệng, nhiều người rất muốn biết cách làm bánh Tiramisu ra sao để tự làm tại nhà cho gia đình. Bài viết này sẽ mách cách thực hiện món bánh Tiramisu ngon chuẩn vị ngoài hàng cho các bạn. 

Lịch sử của bánh Tiramisu

Bánh Tiramisu là món bánh kem nổi tiếng của nước Ý. Chưa có tài liệu cụ thể nào ghi lại chính xác loại bánh này được sáng tạo từ người thợ làm bánh nào và từ khi nào. Nhưng theo nghiên cứu về món bánh này cho hay, bánh Tiramisu ra đời ở nhà hàng Le Beccherie, thuộc vùng Treviso, bởi một thợ làm bánh tên là Francesca Valori, có tên thời thiếu nữ là Tiramisu.

Món bánh Tiramisu có cấu trúc gồm các lớp bánh quy Savoiardi được nhúng với cà phê xếp xen kẽ với trứng, đường và phô mai mascarpone đánh bông. Phủ lên mặt trên lớp bánh là bột ca cao đắng mịn. Món bánh này được dùng như một trong những món bánh tráng miệng. Nhờ có sự kết hợp vị đắng của rượu Rhum, cà phê, ca cao, thêm vị béo của kem, phô mai và trứng tạo nên mùi vị thanh ngọt, thơm nồng hương rượu hấp dẫn các thực khách.

Mách cách làm bánh Tiramisu ngon, ăn hoài không ngán 1Cách làm bánh Tiramisu có nguồn gốc xuất phát từ nước Ý

Công thức truyền thống của bánh Tiramisu chỉ có vài nguyên liệu cơ bản là bánh quy Savoiardi, lòng đỏ trứng, cà phê, đường, phô mai mascarpone và bột ca cao. Công thức ban đầu của món bánh này sản xuất tại Ý vào thập niên 60 không có rượu và lòng trắng trứng gà. Bánh Tiramisu thường được ăn lạnh, cắt thành miếng hình vuông hoặc hình tròn bày trong ly thủy tinh tròn hoặc ly Martini để nhìn rõ các lớp bánh.

Bánh Tiramisu chứa bao nhiêu calo?

Theo các chuyên trang về dinh dưỡng, trong 1 phần bánh Tiramisu 84g có chứa 220 calo. Tuy nhiên, tùy theo kích thước và khối lượng bánh mà hàm lượng calo này sẽ thay đổi. Thành phần dinh dưỡng trong 1 phần bánh Tiramisu 84g sẽ bao gồm: 17g carbohydrate, 21g chất béo và 4g protein. Để đốt cháy hết 220 calo tương đương với 33 phút đạp xe, hoặc 22 phút chạy bộ, hoặc 1,3 giờ dọn nhà. 

Ăn nhiều bánh tiramisu có béo không?

Để biết ăn bánh Tiramisu có bị béo không, cần phải so sánh lượng calo mà bánh cung cấp với lượng calo mà cơ thể cần. Trung bình 1 ngày, cơ thể cần khoảng 2000 calo để đáp ứng năng lượng cho các hoạt động sinh hoạt thường ngày. Nếu chia 3 bữa chính 1 ngày, thì lượng calo mỗi bữa cần 667 calo. Do vậy, nếu nạp dưới lượng này sẽ giúp giảm cân, còn ngược lại sẽ khiến dư thừa năng lượng và tăng cân.

Với lượng calo trong 1 miếng bánh Tiramisu là 220 calo, nếu chỉ ăn 1 - 3 miếng bánh mà không ăn thêm bất kỳ món ăn nhiều calo nào khác, thì không gây béo. Nhưng nếu ăn vô tư loại bánh này không kiểm soát vẫn có thể khiến cơ thể bị dư thừa đường và năng lượng. Lúc này, phần năng lượng không được đốt cháy sẽ tích trữ và chuyển hoá mỡ thừa khiến bạn bị tăng cân, béo phì và nguy cơ mắc tiểu đường. Do vậy, để ăn bánh Tiramisu mà không muốn bị béo, cần ăn một lượng hợp lý, kết hợp chế độ ăn uống và vận động khoa học.

Mách cách làm bánh Tiramisu ngon, ăn hoài không ngán 3Ăn nhiều Tiramisu có thể gây béo phì

Bánh Tiramisu có thể để được bao lâu?

Bánh Tiramisu cần được bảo quản lạnh trong tủ mát từ 2 - 3 tiếng trước khi ăn. Nếu muốn giữ chất lượng bánh lâu hơn và không bị mất hương vị thơm ngon, thì nên để bánh trong ngăn đông tủ lạnh. Đến khi ăn, bạn chỉ cần rã đông ở nhiệt độ phòng cho bánh mềm ra là có thể thưởng thức. Nếu bảo quản bánh ở nhiệt độ đông lạnh thì có thể để bánh trong vòng 1 tuần.

Cách làm bánh Tiramisu chuẩn vị, ăn không béo

Cách làm bánh Tiramisu truyền thống

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Bánh Sampa (hoặc bánh Lady Fingers): 200g;
  • Lòng đỏ trứng gà: 2 quả;
  • Vani: 1 muỗng cà phê hoặc 1 ống bột vani;
  • Bột cà phê: 1 muỗng;
  • Bột ca cao: 1 muỗng;
  • Phô mai Mascarpone: 300g;
  • Whipping cream: 250ml;
  • Đường: 80g.
Mách cách làm bánh Tiramisu ngon, ăn hoài không ngán 4Cách làm bánh Tiramisu truyền thống

Cách chế biến:

  • Pha bột cà phê: Hoà tan 1 muỗng bột cà phê cùng 20g đường và 20l nước nóng, rồi để nguội.
  • Đánh trứng: Cho vào tô 2 lòng đỏ trứng gà, 1 muỗng cà phê vani và 60g đường. Đặt tô vào 1 nồi nước ấm. Dùng máy đánh trứng để đánh hỗn hợp cho đến khi bông và chuyển thành màu vàng nhạt. Mục đích phải làm nóng trứng là để cho đường tan, trứng bông nhanh và ổn định hơn. Tuy nhiên chỉ nên làm ấm trứng ở khoảng 40 - 50 độ C, vì nếu nóng hơn sẽ khiến trứng chín và không bông được.
  • Làm bông kem: Cho vào tô 250ml whipping cream rồi dùng máy đánh trứng để đánh bông kem với tốc độ trung bình. Khi thấy kem bông xốp, có vân rõ ràng, khi nhấc ra thấy tạo chóp đứng hơi cong xuống là đạt. Mẹo để đánh bông kem nhanh là trước khi đánh, nên bỏ kem hoặc que đánh vào ngăn mát tủ lạnh trong 15 phút. Hoặc đặt tô kem vào chậu nước đá rồi đánh.
  • Trộn kem Tiramisu: Cho 300g phô mai Mascarpone vào tô đựng kem whipping cream đã đánh bông. Dùng máy trộn đều hỗn hợp với tốc độ thấp. Cho thêm vào tô hỗn hợp trứng, dùng phới trộn nhẹ nhàng cho đến khi hỗn hợp có độ mịn đều và hoà quyện.
  • Tạo khuôn bánh: Chuẩn bị 1 cái hộp vuông, hoặc hình chữ nhật. Nhúng bánh Lady Fingers thật nhanh vào nước cà phê rồi xếp vào hộp. Không để bánh nhúng lâu vì khiến bánh bị nhũn. Dàn đều lên trên lớp bánh 1 lớp kem Tiramisu. Lặp lại thêm 2 lớp như vậy cho đến khi đầy hộp. Kết thúc bằng 1 lớp kem. Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín hộp bánh. Cho hộp bánh vào ngăn mát tủ lạnh từ 4 - 6 tiếng hoặc để qua đêm.
  • Khi bánh đã được định hình, lấy bánh Tiramisu ra và phủ lên trên 1 lớp bột ca cao là hoàn thành. Có thể trang trí thêm dâu tây để tăng hương vị thơm ngon của món bánh.

Làm bánh Tiramisu keto không béo

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Bánh mì keto: 2 lát;
  • Cream cheese: 200g;
  • Whipping cream: 100ml;
  • Đường splenda (đường ăn kiêng): 50g;
  • Cà phê đen hoà tan: 2 gói;
  • Bột ca cao: 20g.
Mách cách làm bánh Tiramisu ngon, ăn hoài không ngán 5Cách làm bánh Tiramisu keto

Cách chế biến Tiramisu keto:

  • Pha nước cà phê: Pha 2 gói cà phê đen hoà tan với 100ml nước sôi, rồi khuấy đều cho tan.
  • Đánh kem cream cheese và whipping cream: Cho 200g cream cheese và 50g đường ăn kiêng vào tô lớn, rồi dùng phới hoặc sạn chiên xào để miết và trộn hỗn hợp. Đổ 100ml whipping cream ra tô khác và dùng máy đánh trứng để đánh bông.
  • Trộn kem bánh: Đổ kem whipping cream đã bông vào hỗn hợp cream cheese. Dùng phới dẹt để trộn cho đến khi hòa quyện vào nhau. 
  • Hoàn thiện bánh: Đặt vào hộp hai lát bánh mì keto rồi rưới nước cà phê đều lên khắp bề mặt bánh. Múc hỗn hợp kem đã trộn dàn đều lên trên. Đậy nắp hoặc bọc màng bọc thực phẩm cho kín rồi để bánh vào ngăn mát tủ lạnh trong 6 tiếng. Sau đó, lấy bánh ra và rắc bột ca cao lên trên bề mặt là có thể thưởng thức.
  • Bánh Tiramisu keto sử dụng bánh mì keto và đường ăn kiêng giúp giảm lượng calo mà vẫn giữ được hương vị thơm ngọt của bánh, thích hợp cho những người đang trong chế độ giảm cân, ăn kiêng mà vẫn muốn thưởng thức món bánh này.

Làm bánh Tiramisu sữa chua giảm cân

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Bánh mì keto: 2 lát;
  • Sữa chua không đường: 1 hộp;
  • Cà phê đen hoà tan: 1 gói;
  • Đường splenda: 10g;
  • Bột ca cao: 30g.
Mách cách làm bánh Tiramisu ngon, ăn hoài không ngán 5Cách làm bánh Tiramisu sữa chua keto

Cách chế biến:

  • Pha nước cà phê: Hoà gói cà phê đen với 5g đường splenda (khoảng 2 muỗng cà phê) và 50ml nước sôi.
  • Tạo khuôn bánh: Xếp lát bánh sandwich keto vào hộp, rưới nước cà phê lên khắp bề mặt bánh cho ngấm. Dàn đều sữa chua không đường lên trên mặt bánh. Đổ 30g bột ca cao đã trộn 5g đường vào rây rồi rắc đều lên bề mặt bánh.
  • Làm lạnh bánh: Cho hộp bánh Tiramisu sữa chua vào ngăn mát tủ lạnh trong vòng 1 tiếng.
  • Bánh Tiramisu sữa chua rất tốt cho sức khoẻ và hương vị lại rất hấp dẫn. Với món bánh này, người ăn sẽ không lo bị tăng cân vì các thành phần đều ít calo và lượng đường thấp.

Với các cách làm bánh Tiramisu trên đây hy vọng đã giúp bạn có được công thức làm bánh ngon và ăn không lo bị béo. Để hỗ trợ giảm cân và kiểm soát lượng đường máu khi ăn nhiều bánh ngọt, bạn nên tham khảo sử dụng các loại trà thảo dược, thực phẩm chức năng đang có bán tại hệ thống Nhà thuốc Long Châu toàn quốc. 

Thanh Hương

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcTrần Thị Dương

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội và có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Nhiều năm công tác giảng dạy tại các trường trung cấp và cao đẳng dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin