Tốt nghiệp Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có nhiều năm trong lĩnh vực dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Chế độ ăn uống và dinh dưỡng nạp vào cơ thể luôn là vấn đề được các mẹ quan tâm hàng ngày, đặc biệt là giai đoạn sau sinh. Bởi thời điểm này, cơ thể mẹ cần phải phục hồi nên ăn gì uống gì đều là vấn đề các mẹ rất để ý. Vậy sau sinh ăn socola được không? Ăn socola có ảnh hưởng gì đến cơ thể mẹ hay không? Nhà thuốc Long Châu sẽ giúp mẹ giải đáp ngay sau đây nhé!
Socola là loại thực phẩm khá được ưa chuộng và phổ biến hiện nay. Không chỉ những ngày lễ mọi người có thể tặng socola cho nhau thì hằng ngày chúng ta đều có thể tự mua và sử dụng nếu thích. Mẹ bỉm cũng không ngoại lệ, tuy nhiên ở giai đoạn này, các mẹ có thể sẽ thắc mắc sau sinh ăn socola được không và phải lưu ý những điều gì khi ăn loại thực phẩm này.
Socola là một loại thực phẩm được làm từ các thành phần chính là bột cacao và đường, thường được kết hợp với chất béo như bơ cacao hay sữa để tạo ra hương vị và các hình dạng khác nhau. Ngoài ra, một số loại socola còn được thêm vào các thành phần khác như hạt cà phê, vani, dầu thực vật, gia vị và các chất bổ sung.
Các thành phần chính trong socola bao gồm:
Số calo trong socola phụ thuộc vào loại socola và số lượng socola mà mẹ ăn. Nhưng đa số các loại socola đều có hàm lượng calo cao. Ví dụ, một thanh socola đen 100g có thể chứa khoảng 500 đến 600 calo. Một thanh socola sữa 100g có thể chứa khoảng 550 đến 600 calo và một thanh socola trắng 100g có thể chứa khoảng 550 đến 600 calo. Nếu bạn muốn giảm cân hoặc duy trì trọng lượng cơ thể, nên ăn socola một cách có hệ thống và hạn chế lượng socola ăn mỗi ngày.
Ngoài ra, một số loại socola còn chứa các chất bổ sung như hạt điều, hạt dẻ, hạt hạnh nhân, hoa quả khô và các loại gia vị để tăng thêm hương vị và dinh dưỡng.
Để trả lời cho câu hỏi: “Mẹ sau sinh ăn socola được không?”, trước tiên cùng điểm qua một số lợi ích mẹ có thể nhận được từ việc ăn socola bao gồm:
Socola có thể giúp cải thiện tâm trạng và giảm căng thẳng, do đó giúp mẹ sau sinh cảm thấy thoải mái hơn. Nghiên cứu mới cho thấy ăn socola có thể làm giảm nồng độ hormone gây căng thẳng ở những người thường xuyên bị căng thẳng. Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng ăn một thanh socola cỡ trung bình (40 gram) mỗi ngày và kéo dài trong hai tuần có thể làm giảm mức độ hormone căng thẳng là cortisol cũng như hormone thần kinh dẫn đến tình trạng căng thẳng như catecholamine ở những người có mức độ căng thẳng cao. Hơn nữa, sau sinh ăn socola thì cảm giác ngon miệng sẽ giúp mẹ phấn chấn tinh thần và vui vẻ hơn rất nhiều.
Socola chứa flavonoid, một loại chất chống oxy hóa có khả năng giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ. Sử dụng thực phẩm này sẽ giúp hạ hàm lượng cholesterol xấu, do đó, nếu mẹ dùng một lượng vừa phải sẽ giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.
Theo các nhà khoa học đã nghiên cứu, flavonoid có hàm lượng cao trong socola. Đây là loại chất có đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ, có thể kích thích cơ thể tạo ra nhiều oxit nitric hơn, từ đó giúp giảm các tổn thương tế bào liên quan đến huyết áp, tim mạch và cải thiện các chức năng mạch máu. Vì vậy mà ăn socola còn có thể giúp giảm huyết áp, giảm nguy cơ đột quỵ và chống viêm.
Socola chứa caffein và theobromin, hai chất này có thể giúp cải thiện tập trung và tăng cường trí nhớ. Một nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng ăn một thanh socola với 70% cacao, thì 30 phút sau, tần số sóng não ở các khu vực chính sẽ tăng lên rất lớn, giúp tăng khả năng nhận thức và xử lý thông tin, tăng khả năng ghi nhớ cho người sử dụng. Hơn nữa, các chuyên gia chăm sóc sức khỏe cho rằng, sử dụng một ly cacao nóng mỗi ngày sẽ giúp cho não bộ luôn minh mẫn, khỏe mạnh và làm giảm các yếu tố nguy cơ gây nên tình trạng suy giảm trí nhớ một cách hiệu quả nhất.
Các chất chống oxy hóa có trong socola có thể giúp ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư. Theo một nghiên cứu, flavonoid có trong socola có thể giảm đường huyết và tăng cường sức đề kháng của cơ thể.
Từ những lợi ích trên thì giải đáp thắc mắc sau sinh ăn socola được không cho các mẹ là có nhé! Tuy nhiên, những lợi ích này chỉ có thể đạt được khi socola được sử dụng với mức độ vừa phải và hợp lý, vì socola cũng có nhiều đường và calo.
Bên cạnh những lợi ích đã kể trên đây thì socola còn có những tác hại không hề nhỏ nếu các mẹ ăn với một lượng quá nhiều. Nên ngoài việc quan tâm mẹ sau sinh ăn socola được không thì các chị em phụ nữ sau sinh cũng nên chú ý tới khẩu phần ăn mỗi ngày để tránh được những tác hại sau đây:
Mặc dù ăn socola có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của mẹ sau sinh, tuy nhiên, việc tiêu thụ socola cũng có thể gây ra một số tác hại, đặc biệt là khi tiêu thụ quá nhiều hoặc khi tiêu thụ các loại socola kém chất lượng.
Socola có năng lượng cao và nhiều lợi ích đối với mẹ bỉm. Mong rằng các thông tin trên đây có thể giải đáp cho mẹ thắc mắc sau sinh ăn socola được không và những vấn đề xung quanh. Tuy nhiên, bên cạnh những giá trị dinh dưỡng mà socola mang lại thì cũng có những tác dụng không mong muốn đối với mẹ nếu tiêu thụ lượng socola quá nhiều. Vì vậy, các mẹ hãy sử dụng socola đúng cách và cung cấp thêm những chất cần thiết để đảm bảo cân bằng dinh dưỡng mẹ nhé.
Ánh Vũ
Nguồn tham khảo: Hellobacsi.com
Dược sĩ Đại họcNguyễn Vũ Kiều Ngân
Tốt nghiệp Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có nhiều năm trong lĩnh vực dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.