Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Sữa là sự lựa chọn tuyệt vời cho mẹ bầu để cung cấp dưỡng chất cho thai nhi. Tuy nhiên, nhiều mẹ bầu vì lo sợ tăng cân nên lựa chọn sữa tươi. Vậy uống sữa tươi không đường thai nhi có tăng cân không?
Sữa bầu tuy tốt nhưng hương vị béo ngậy cùng quá nhiều dưỡng chất khiến nhiều mẹ bầu cảm thấy ngán và tăng cân mất kiểm soát. Vì vậy, xu hướng lựa chọn sữa tươi thay cho sữa bầu lại càng phổ biến hơn cả. Nhưng sữa tươi hay sữa bầu tốt hơn thì không phải mẹ bầu nào cũng biết. Bởi vậy, “mẹ uống sữa tươi không đường thai nhi có tăng cân không” là thắc mắc chung của rất nhiều chị em. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cùng bạn giải đáp thắc mắc này và đưa ra những lưu ý cho chị em khi uống sữa trong quá trình mang thai.
Các chuyên gia cho biết, sữa tươi hay sữa bầu tốt hơn còn dựa vào nhu cầu, sở thích và cơ địa của mỗi mẹ bầu. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn sữa tươi không đường để thay thế cho sữa bầu, miễn là mẹ uống sữa đúng cách thì thai nhi vẫn có thể tăng cân.
Sữa tươi có nhiều dưỡng chất và gần như nguyên chất nên rất dễ hấp thụ hơn sữa bầu. Một số thành phần dinh dưỡng chủ yếu trong sữa tươi có thể kể đến như: Chất béo, vitamin A, C, D, photpho, magie và selen. Đây đều là những dưỡng chất rất cần cho sự phát triển của thai nhi. Hơn nữa, trong thành phần sữa bò rất giàu amino acid, vitamin D, E, A giúp hình thành nên các tế bào của thai nhi, cải thiện hệ miễn dịch và ngăn ngừa bệnh tật. Đặc biệt, hàm lượng canxi trong sữa bò khác cao, vào khoảng 285mg/cốc.
Ngoài sữa bò, mẹ có thể lựa chọn sữa dê tươi - là nguồn cung cấp dồi dào protein, vitamin B2, MCTs và vitamin. Hơn nữa, sữa tươi dù là không đường cũng mang lại nhiều lựa chọn về hương vị hơn. Do vậy, khi uống sữa tươi, mẹ bầu bổ sung được các dưỡng chất thiết yếu mà vẫn cảm thấy ngon miệng.
Tuy nhiên, trong sữa tươi không chứa một số dưỡng chất như: Axit folic, kẽm, DHA như sữa bầu nên mẹ cần chú ý bổ sung các chất này qua các nguồn thực phẩm khác như chế độ ăn hoặc các thực phẩm chức năng.
Trên thị trường hiện nay có hai loại sữa tươi chính là: Sữa thanh trùng và sữa tiệt trùng với những ưu, nhược điểm khác nhau. Mẹ nên tham khảo và lựa chọn loại sữa phù hợp nhất với bản thân mình nhé!
Đây là loại sữa tươi mới vắt được xử lý ở nhiệt độ thấp 72 - 90 độ C trong khoảng 15 - 30 giây. Phương pháp này giúp giữ lại các lợi khuẩn trong sữa, sau đó lại làm lạnh đột ngột xuống 4 độ C và được đóng gói bao bì.
Sữa tươi thanh trùng cần được bảo quản liên tục trong môi trường lạnh từ 2 - 6 độ C nhằm khống chế vi khuẩn phát triển. Bởi vậy, nếu mua sữa tươi thanh trùng, bạn cần bảo quản ở ngăn mát và chỉ nên dùng trong khoảng từ 2 - 3 ngày để tránh sữa bị lên men, bị hỏng.
Đây là loại sữa đã được áp dụng công thức diệt khuẩn cực nhanh nên không cần bảo quản trong tủ lạnh và có thể bảo quản được trong vòng 6 tháng đến 1 năm ở nhiệt độ bình thường nếu chưa bóc vỏ hộp. Thông thường, sữa tiệt trùng thường được mẹ bầu ưu tiên lựa chọn hơn vì tiện lợi và bảo quản được lâu hơn.
Ngoài sữa tươi, mẹ cũng có thể sử dụng các chế phẩm từ sữa như: Sữa chua, phô mai, sữa bột,... cũng rất tốt cho sự phát triển của thai nhi.
Sữa tươi rất tốt nhưng việc lạm dụng hoặc uống không đúng cách có thể gây ra nhiều phiền toái cho mẹ bầu. Vì vậy, khi uống sữa tươi, mẹ bầu cần lưu ý các vấn đề sau:
Vậy mẹ uống sữa tươi không đường thai nhi có tăng cân không? Câu trả lời là hoàn toàn có. Mẹ nên lựa chọn đúng loại sữa và uống đúng cách để vừa cung cấp dưỡng chất cho bé yêu, vừa không làm mẹ tăng cân nhé.
Thu Trang
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Thảo Nguyên
Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.