Điều đầu tiên khi các chị em phụ nữ có ý định mang thai đó là uống bổ sung vitamin, đặc biệt là axit folic. Axit folic được các bác sĩ khuyến nghị nên bổ sung ngay từ trước khi mang thai khoảng 3 - 6 tháng và trong giai đoạn đầu của thai kỳ để phòng ngừa khuyết tật ống thần kinh cho thai nhi. Tuy nhiên, việc bổ sung không đúng cách và quá nhiều làm dư thừa có thể gây ảnh hưởng đến mẹ và bé. Vậy bà bầu uống thừa axit folic có sao không? Tham khảo bài viết dưới đây ngay nhé!
Axit folic là gì?
Trước khi tìm hiểu vấn đề bà bầu uống thừa axit folic có sao không thì chúng ta cần hiểu rõ khái niệm của khoáng chất này. Vậy axit folic là gì ? Axit folic là một loại vitamin nhóm B thường có nhiều trong các loại thực phẩm như đậu Hà Lan, đậu khô, đậu lăng, cam hoặc một số sản phẩm từ lúa mì nguyên chất, măng tây, củ cải đường, rau bina, rau cải xanh….
Axit folic góp phần trong việc giúp cơ thể sản xuất các tế bào mới để thay thế cho những tế bào cũ đã già và chết đi. Đồng thời, nó còn có khả năng giúp ngăn ngừa những biến đổi bất thường về ADN của tế nào - một nguyên nhân khiến cơ thể xuất hiện các tế bào ung thư.
Axit folic là một loại vitamin nhóm B góp phần giúp cơ thể sản xuất các tế bào mới
Bên cạnh đó, axit folic còn có thể kết hợp sử dụng với một số loại thuốc theo chỉ dẫn của các bác sĩ để hỗ trợ điều trị bệnh thiếu máu ác tính, thiếu máu bất sản hoặc thiếu máu do thiếu hồng cầu. Tuy nhiên, axit folic được khuyến cáo không được sử dụng trong việc điều trị thiếu vitamin B12 và những tổn thương của tủy sống.
Vai trò của axit folic trong quá trình mang thai
Trước khi tìm hiểu việc bà bầu uống thừa axit folic có sao không thì cần phải biết được vai trò của axit folic trong quá trình mang thai. Dưới đây là một số lợi ích của việc bổ sung axit folic trước và trong thời gian thai kỳ của các chị em phụ nữ:
- Phòng ngừa dị tật bẩm sinh: Ở giai đoạn mang thai, não và tủy sống của thai nhi sẽ bắt đầu hình thành trong tử cung nên việc bổ sung vitamin B9 vào những giai đoạn là rất quan trọng. Điều này sẽ giúp thai nhi phát triển bình thường và khỏe mạnh. Đồng thời phòng ngừa được những khuyết tật bẩm sinh có thể xảy ra ở não và tủy sống.
- Phòng ngừa thiếu máu: Axit folic còn tham gia vào quá trình sản xuất tế bào mới bao gồm có hồng cầu, hỗ trợ cung cấp tế bào máu cho cơ thể. Do đó, bổ sung đủ lượng vitamin B9 cho bà bầu và thai nhi là cần thiết trong việc ngăn ngừa chứng thiếu máu. Từ đó giúp hạn chế trường hợp sanh non, sẩy thai, trẻ bị chứng rối loạn tâm thần, suy dinh dưỡng...
- Giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư: Axit folic có khả năng giúp làm giảm tỷ lệ mắc ung thư hiệu quả, chẳng hạn như ung thư vú, ung thư ruột kết hay ung thư cổ tử cung… Ngoài ra, chúng còn có thể giúp ngăn chặn chứng đột quỵ, bệnh tim mạch, giảm lượng hóa chất trong máu…
Vai trò của axit folic trong quá trình mang thai
Ngoài ra, vitamin B9 còn được sử dụng cho những người bị bệnh mất trí nhớ, suy giảm khả năng nghe, làm chậm quá trình lão hóa, loãng xương, trầm cảm, đau thần kinh….
Nên uống acid folic trước khi mang thai bao lâu?
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người uống bổ sung axit folic trước khi có bầu 1 năm sẽ giúp giảm thiểu đáng kể các triệu chứng có nguy cơ sinh non so với những chị em phụ nữ khác.
Axit folic khi đi vào cơ thể sẽ giúp kích thích quá trình sản xuất những tế bào mới khỏe mạnh. Việc sử dụng các loại vitamin này trước và trong suốt giai đoạn thai kỳ sẽ giúp ngăn ngừa các khiếm khuyết ở ống thần kinh của thai nhi. Đồng thời, làm giảm nguy cơ mắc các vấn đề như chậm phát triển trí tuệ, liệt não hoặc mắc các bệnh phổi mãn tính.
Bà bầu uống thừa axit folic có sao không ?
Việc bổ sung đủ lượng axit folic sẽ giúp bà bầu và thai nhi phát triển khỏe mạnh về não bộ. Vậy bà bầu uống thừa axit folic có sao không ? Mặc dù axit folic mang đến nhiều lợi ích nhưng nếu bổ sung quá liều có thể gây ra 4 tác dụng phụ phổ biến nhất dưới đây:
- Rối loạn hệ thống thần kinh của bà bầu: Việc bổ sung quá nhiều axit folic trong thời gian mang thai có thể khiến các bà bầu gặp vấn đề về rối loạn ống thần kinh trung ương và gây ra các triệu chứng như co giật, ảnh hưởng đến sức khỏe không chỉ người mẹ mà cả thai nhi.
- Buồn nôn: Bổ sung axit folic quá mức trong thời gian thai kỳ còn có thể khiến cho các bà bầu phải đối mặt với các triệu chứng tiêu hóa như biếng ăn, buồn nôn, đầy hơi… Những triệu chứng này thường dễ bị nhầm lẫn với triệu chứng ốm nghén đầu thai kỳ.
- Kìm hãm sự phát triển não bộ của trẻ: Mặc dù việc bổ sung đầy đủ vitamin B9 sẽ giúp làm giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh và tốt cho sự phát triển não bộ của trẻ. Nhưng nếu bà bầu uống thừa axit folic sẽ gây cản trở hoạt động của hormone insulin và kìm hãm sự phát triển não bộ của trẻ.
- Tăng nguy cơ trẻ nhẹ cân: Hàm lượng axit folic trong cơ thể mẹ có liên quan đến sự trao đổi chất cho cơ thể thai nhi, dẫn đến việc hấp thụ kẽm kém và làm tăng nguy cơ thiếu kẽm. Việc thiếu kẽm có thể sẽ làm chậm sự phát triển của thai nhi, từ đó làm tăng xác suất mẹ sinh ra con nhẹ cân, chậm phát triển.
Bà bầu uống thừa axit folic có sao không?
Trên đây là một số thông tin chia sẻ về vấn đề bà bầu uống thừa axit folic có sao không. Hy vọng sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức hữu ích nhé!
Thủy Phan
(Nguồn: Tổng Hợp)