Tốt nghiệp Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có nhiều năm trong lĩnh vực dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Nếu bạn là một người thích uống sữa hoặc cần bổ sung dinh dưỡng nhưng lại sợ vấn đề tăng cân, thì sữa tách béo chính là sự lựa chọn phù hợp với bạn.
Trên thị trường hiện nay xuất hiện nhiều loại sữa khác nhau. Nào là sữa tiệt trùng, sữa thanh trùng, sữa nguyên kem, sữa ít béo, sữa tách béo,... Mỗi loại đều có giá trị dinh dưỡng riêng và sở hữu đặc tính khác nhau. Vậy giữa vô vàn sự lựa chọn đó thì chúng ta nên chọn loại sữa nào?
Tùy vào mục đích sử dụng mà bạn có thể chọn cho mình một sản phẩm phù hợp. Nếu bạn chỉ uống sữa vì sở thích hoặc đơn giản là muốn bổ sung thêm dinh dưỡng bên cạnh bữa ăn thì loại sữa nào cũng có thể sử dụng. Nếu bạn thích hương vị béo ngậy tự nhiên của sữa bò tươi nguyên chất hoặc đang có nhu cầu tăng cân thì bạn có thể dùng thử sữa nguyên kem. Nhưng nếu bạn là người đang trong chế độ ăn kiêng hoặc mắc các bệnh lý cần phải giảm chất béo thì sữa tách béo sẽ rất phù hợp cho bạn.
Vậy sữa tách béo có điểm gì khác biệt so với những loại sữa khác?
Sữa tách béo (skimmed milk) còn gọi là sữa tách kem hay sữa gầy. Từ tên gọi của sữa đã nói lên được đặc tính của nó. Sữa tách béo chính là sữa nguyên chất đã được tách bỏ phần kem sữa bằng công nghệ tách ly tâm. Vì thế mà sữa tách béo không còn hương vị béo ngậy hay giữ được màu trắng như các loại sữa nguyên chất khác. Phần kem béo được tách ra không bỏ đi mà được giữ lại để làm váng sữa.
Tỷ lệ chất béo được tách ra khỏi sữa còn tùy thuộc vào nhà sản xuất nhưng lượng calo và chất béo còn lại trong sữa thường khá ít.
Nhiều người cho rằng lớp kem béo trong sữa nguyên chất chính là thành phần đã tạo nên dinh dưỡng của sữa. Nếu tách phần kem này ra thì sữa không còn lợi ích sức khỏe. Nhưng quan niệm này là không đúng. Với công nghệ tách ly tâm thì chỉ có các phân tử béo được tách ra khỏi sữa còn những chất dinh dưỡng khác thì vẫn được giữ lại. Một số chất dinh dưỡng trong sữa tách béo thậm chí còn cao hơn so với sữa nguyên chất.
Để biết ưu nhược điểm của sữa tách béo thì đầu tiên chúng ta hãy so sánh hàm lượng dinh dưỡng của sữa tách béo so với sữa nguyên chất nhé.
Sữa nguyên chất |
Sữa tách béo |
130 calo |
71 calo |
7,4g chất béo (có 4,7g chất béo bão hòa) |
0,6g chất béo (có 0,2g chất béo bão hòa) |
9,5g carbohydrate có chứa 9,5g đường |
10g carbohydrate có chứa 10g đường |
7g protein |
7,3g protein |
240mg canxi |
260mg canxi |
323mg kali |
337mg kali |
0,12mg vitamin B6 |
0,12mg vitamin B6 |
0,0019mg vitamin B12 |
0,0017mg vitamin B12 |
23mg magie |
23mg magie |
198mg phốt pho |
200mg phốt pho |
0,064mg iot |
0,062mg iot |
154mg omega-3 |
2,1mg omega-3 |
Nhìn vào bảng so sách chúng ta có thể thấy dinh dưỡng trong sữa nguyên chất và sữa tách béo tương tự nhau, một số chất có chênh lệch nhưng không nhiều.
Sự khác biệt lớn nhất giữa sữa nguyên chất và sữa tách béo chính là hàm lượng chất béo. Nếu sữa nguyên chất chứa khoảng 3,25% chất béo (8g mỗi ly) trong khi sữa tách béo chỉ có 0,5% (0,3g mỗi ly).
Ưu điểm đầu tiên ở sữa tách béo chúng ta cần phải nói đến chính là chứa hàm lượng protein cao nhưng hàm lượng chất béo và calo lại thấp. Đây cũng chính là lý do mà sữa tách béo cực kỳ phù hợp với nhu cầu của những người muốn giảm cân, người có lượng cholesterol cao, mắc bệnh tiểu đường, tim mạch, cao huyết áp...
Với những người thường xuyên tập thể dục, uống sữa tách béo cũng rất tốt. Thói quen uống sữa tách béo sau khi tập không chỉ bù đắp dinh dưỡng bị tiêu hao trong quá trình vận động mà còn hạn chế sự mất cơ, cải thiện độ săn chắc của cơ và không lo hấp thu chất béo không mong muốn.
Sữa tách béo cũng chứa nhiều canxi và nhiều protein hơn sữa nguyên chất. Đây là hai chất dinh dưỡng quan trọng giúp xương, răng chắc khỏe, bảo vệ các chức năng cơ bắp.
So với sữa nguyên chất có tới 3,25% chất béo thì sữa tách béo thường có 3 loại để bạn có thể lựa chọn là sữa 2% chất béo, sữa 1% chất béo và sữa chứa ít hơn 1% chất béo. Một cốc sữa nguyên chất có chứa 8g chất béo, trong đó có tới 5g chất béo bão hòa, và có thêm 24mg cholesterol. Tiêu thụ nhiều các chất này sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Còn với sữa tách béo chứa rất ít chất béo và chỉ khoảng 5mg cholesterol. Theo một nghiên cứu được công bố trên NCBI, nếu phụ nữ mãn kinh sử dụng có thể giảm nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2. Bên cạnh đó sử ụng sữa tách béo còn ngăn ngừa cholesterol tích tụ ở người cao tuổi.
Bên cạnh những ưu điểm, sữa tách béo cũng có một số hạn chế nhất định.
Hàm lượng vitamin A và vitamin K trong sữa tách béo thấp. Nếu là người bị thiếu vitamin A hoặc có nguy cơ bị băng huyết (vitamin K giúp chống băng huyết) thì dùng sữa này sẽ không được cung cấp đầy đủ các vitamin. Vì vậy, với người có thể trạng ốm yếu nên uống sữa nguyên chất để được cung cấp nhiều vitamin giúp tăng cân và cải thiện sức khỏe nhanh hơn.
Một điều bạn cũng nên lưu ý là người đang có kế hoạch mang thai hoặc đang mang thai không nên uống sữa tách béo. Theo medicalnewstoday, phụ nữ uống sữa tách béo có thể làm giảm khả năng rụng trứng, trong khi uống sữa nguyên chất có thể cải thiện khả năng sinh sản.
Sữa tách béo cũng thường khá khó uống đối với một số người, vì thế nếu bạn nằm trong số đó thì có thể pha loại sữa này với sữa nguyên chất khi bắt đầu uống rồi hạ dần lượng sữa nguyên chất khi quen với khẩu vị.
Cũng giống như những loại sữa dinh dưỡng khác, sữa tách béo sẽ có những ưu điểm vượt trội cũng như một số hạn chế. Nếu mục đích sử dụng sữa của bạn là để bổ sung thêm dinh dưỡng nhưng phải hạn chế chất béo thì loại sữa này là lựa chọn tốt cho bạn và sữa cũng sẽ phát huy được tác dụng tối đa của nó.
Thụy Anh
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNguyễn Vũ Kiều Ngân
Tốt nghiệp Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có nhiều năm trong lĩnh vực dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.