Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Uống bia rượu là một trong những điều không thể tránh khỏi của người trưởng thành. Nhưng làm cách nào để hạn chế những ảnh hưởng của chất cồn vào cơ thể? Cùng tham khảo bài viết sau cùng Nhà Thuốc Long Châu về các mẹo uống rượu, bia không say để bảo vệ sức khoẻ nhé!
Vào những dịp lễ Tết hay những buổi liên hoan tiệc tùng, mọi người thường quây quần họp mặt, tổ chức các buổi ăn uống vui vẻ…Trong không khí vui tươi, sôi nổi đó, trên các bàn tiệc không thể thiếu những thức uống có cồn như rượu bia. Vui thì cũng vui thật, nhưng trên thực tế những lần quá chén có thể để lại những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe mà rượu say thì cuộc vui cũng chóng tàn. Vậy có mẹo nào để uống rượu, bia không say cũng như giảm bớt các tác động xấu của nó lên cơ thể? Bài viết sau đây, Nhà Thuốc Long Châu sẽ mách bạn những mẹo nhỏ để bạn có thể kiểm soát trên bàn tiệc.
Để hạn chế những ảnh hưởng của chất cồn và một trong những mẹo uống rượu, bia không say khi tham gia vào các bữa tiệc chính là ăn những loại thực phẩm được liệt kê dưới đây:
Việc tiêu thụ những thực phẩm chứa nhiều chất béo như phô mai hay bơ được đánh giá là cách an toàn. Vì chúng có thể hoạt động như một lớp bông thấm bên trong bao tử giúp hút hết chất cồn mà bạn sẽ nạp vào cơ thể khi dự tiệc. Lượng chất béo từ những thực phẩm này sẽ bao bọc xung quanh thành bao tử, giúp cơ quan tiêu hóa hấp thu chất cồn chậm lại và bạn sẽ ít say hơn.
Nhâm nhi một vài miếng bánh mì nướng trước khi uống các thứ có chất cồn sẽ giúp bạn ngăn chặn cơn say. Lượng carbon trong bánh mì có tác dụng như một bộ lọc trong cơ thể giúp hấp thu hết chất cồn.
Uống một ly sữa nóng trước khi bắt đầu tiêu thụ những loại đồ uống khác sẽ làm chậm quá trình hấp thu chất cồn của cơ thể. Điều này giúp cho hệ tiêu hóa "đối phó" với chất cồn hiệu quả hơn.
Bổ sung các viên vitamin tổng hợp có chứa các chất chống oxy trước khi uống rượu, bia cũng là một trong những biện pháp chống say hiệu quả.
Một số người vẫn truyền nhau cách uống sữa, nước hoa quả hay nhấm nháp một chút thức ăn trước khi chính thức uống rượu để làm giảm cảm giác chóng mặt đau đầu do bia rượu. Tuy nhiên, cách này chỉ có thể áp dụng khi bạn biết chắc mình có thể kiềm chế và uống một lượng bia rượu nhỏ.
Sau đây là một trong những mẹo uốn rượu, bia trong bàn tiệc như thế nào để bạn không còn phải lo lắng về những triệu chứng khó chịu mà cơn say rượu mang lại sau khi đã dự tiệc xong:
Một trong những mẹo uống rượu, bia không say chính là uống ít, uống thật chậm hoặc không uống. Trong trường hợp bất khả kháng, bạn hãy nhâm nhi và thưởng thức thật chậm các loại đồ uống có chứa chất cồn. Điều này giúp kéo dãn khoảng thời gian xâm nhập của chất cồn vào bên trong cơ thể. Nhờ vậy, cơn say sẽ khó làm bạn gục ngã.
Uống một cốc nước ép hoặc nước lọc xen giữa các lần uống rượu, bia sẽ làm giảm bớt nguy cơ bị say. Thông thường, các cơn say chỉ xuất hiện khi cơ thể thiếu nước. Do đó, việc bổ sung nước trong quá trình uống rượu sẽ giúp khắc phục phần nào sự tấn công ồ ạt của chất cồn.
Cơn say sẽ đến nhanh nếu như bạn tiêu thụ loại đồ uống có nồng độ cồn quá cao như rượu đế. Ngoài ra, những loại rượu, bia đậm màu như rum đen, vang đỏ được xem là những lựa chọn có hại nhất vì chúng chứa khá nhiều chất cồn so với các loại nhẹ hơn như vodka, vang trắng...
Đây được xem là một trong những mẹo uống rượu, bia không say rất quan trọng mà bạn nên ghi nhớ khi tham dự tiệc trong ngày Tết. Những món đồ uống ngọt ngào này sẽ khiến cơ thể mất nước nhiều hơn, đồng thời còn làm tăng cảm giác buồn nôn và váng đầu, khiến tình trạng say trở nên tệ hơn.
Bạn hãy uống nửa ly hoặc một ly sữa trước khi dùng đồ uống có cồn. Sữa khi đến dạ dày sẽ làm giảm khả năng hấp thụ cồn của dạ dày. Rượu vẫn sẽ đi vào cơ thể nhưng sẽ mất nhiều thời gian hơn và gan có thêm thời gian để loại bỏ thêm chất cồn trước khi phần cồn còn lại xâm nhập vào hệ thống thần kinh của bạn.
Các cách uống rượu không say thật ra khá đơn giản và dễ áp dụng nhưng nhiều khi bạn vẫn có thể quên mất vì mải vui vẻ với bạn bè. Tuy nhiên, việc uống quá nhiều bia rượu không hề tốt cho sức khỏe nên bạn hãy khéo léo tránh những nơi làm mình có nguy cơ say xỉn cao như bar, quán nhậu nhé.
>> Ngoài ra, các đấng mài râu có thể dùng thuốc dạng keo tráng dạ dày như thuốc chữ P, Kremil S, maalox... giúp uống cho lâu say, làm chậm được quá trình hấp thu rượu vào máu.
Sau khi đã uống quá nhiều rượu bia, thì bạn nên làm gì để giải quyết những triệu chứng khó chịu sau cơn say? Cùng tham khảo những cách sau nhé:
Ngủ luôn là một trong những cách đơn giản nhất để chữa say. Uống một cốc nước ép, có thể đắp thêm một chiếc khăn mát lên trán trong trường hợp bạn bị nhức đầu, hạn chế các tiếng ồn, kéo rèm cửa lại và ngủ một giấc. Nếu thức giấc giữa chừng, có thể uống thêm một viên vitamin tổng hợp và đi ngủ trở lại.
Hãy uống nước mỗi khi bạn thức giấc nhằm cung cấp đủ lượng nước cho cơ thể bởi vì mất nước là một trong những nguyên nhân chính khiến bạn bị say. Do đó, cách tốt nhất để giảm bớt các triệu chứng khó chịu do cơn say mang lại là nên dùng những món ăn lỏng vào ngày hôm sau. Ngoài ra, bạn có thể uống thêm nước dừa tươi hoặc nước chanh để bổ sung vitamin và khoáng chất cho cơ thể.
Tình trạng mất nước sau khi say do nôn ói có thể khiến bạn kiệt sức do cơ thể mất nhiều nước, muối và các khoáng chất. Trong trường hợp này, bạn có thể sử dụng các gói dung dịch bổ sung muối vốn vẫn được dùng cho các trường hợp bị tiêu chảy cấp. Dung dịch nước muối này sẽ giúp bổ sung một lượng muối nhỏ cùng nhiều chất điện giải để bù nước kịp thời, giảm thiểu được các triệu chứng sau say như nôn, ói, đau nhức đầu,...
Cà phê có tác dụng làm dịu cảm giác mệt mỏi luôn đi kèm với các cơn say, đồng thời còn giúp bạn đỡ đau đầu hơn.
Trứng là một lựa chọn hợp lý cho bữa ăn đầu tiên khi bạn đã tỉnh táo sau cơn say. Trong trứng có chứa chất cysteine giúp phá vỡ hàm lượng acetaldehyde (chất cồn) trong cơ thể sau một cuộc chè chén say sưa.
Chất cồn sẽ làm tiêu tan hết lượng kali bên trong cơ thể. Do đó, bạn nên ăn những loại trái cây giàu kali như chuối để bổ sung thêm kali và lượng muối đã mất. Các loại đồ uống thể thao cũng cung cấp khá nhiều kali. Ngoài ra, nên ăn những trái cây giàu vitamin C như cam, bưởi vì chúng chứa nhiều chất chống ô-xy hóa, giúp bạn hồi phục nhanh chóng hơn sau cơn say.
Hy vọng rằng những mẹo uống rượu, bia không say trên sẽ giúp ích được bạn phần nào trong việc bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của một lượng cồn lớn, đồng thời giữ được tỉnh táo và giảm mệt, khó chịu khi phải uống nhiều bia nhé!
Yến Quỳnh
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy
Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.