Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Hẳn nhiều người sẽ quan tâm đến vấn đề nâng mũi ăn khoai lang được không bởi đây là loại thực phẩm quen thuộc trong thực đơn hằng ngày của mọi gia đình. Để biết được chúng ta có nên ăn loại thực phẩm này trong giai đoạn phục hồi không thì hãy cùng xem qua bài viết sau đây.
Khoai lang là nhóm thực phẩm phổ biến với hàm lượng chất xơ, vitamin và khoáng chất cao, rất tốt cho cơ thể. Thế nhưng nhiều người vẫn rất quan tâm vấn đề nâng mũi ăn khoai lang được không bởi lo ngại nó có thể ảnh hưởng tới tiến trình phục hồi.
Tham khảo ý kiến của các chuyên gia về vấn đề nâng mũi ăn khoai lang được không thì chúng tôi nhận được câu trả lời rằng hoàn toàn có thể. Trong khoai lang có rất nhiều chất hữu ích cho quá trình phục hồi, giúp vết thương chóng lành hơn. Đặc biệt khoai lang cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất, chất xơ, Riboflavin, Thiamin, Niacin, Carotenoid,… hỗ trợ tăng sức đề kháng, chống viêm và đẩy nhanh tiến trình phục hồi, cải thiện sức khỏe sau phẫu thuật nâng mũi.
Đạm thực vật sử dụng trong thời gian phục hồi hậu phẫu thuật có tính chất an toàn và lành tính hơn so với đạm động vật nhiều. Các protein trong khoai lang giúp kích thích tiến trình sản sinh các tế bào mới, thúc đẩy vết thương hậu nâng mũi chóng lành. Những thông tin này cũng phần nào giúp bạn biết nâng mũi ăn khoai lang được không.
Nếu protein hỗ trợ da mũi lên da non nhanh hơn thì vitamin A lại thúc đẩy vùng da phát triển nhanh và các tế bào khỏe mạnh. Cũng nhờ vậy mà hàng rào bảo vệ da được củng cố, cũng như tránh được nguy cơ da mỏng, mẩn đỏ hậu phẫu thuật nâng mũi.
Vitamin nhóm B như B1, B5 sẽ hỗ trợ tăng cường liên kết elastin giúp da đàn hồi và săn chắc hơn. Bên cạnh đó vitamin B còn hạn chế được việc các gốc tự do phát triển làm da sần sùi và lão hóa. Theo khoa học vitamin B chứa trong khoai lang chiếm khoảng 6% lượng vitamin cần thiết cho 1 ngày sinh hoạt. Đây cũng là lý do nâng mũi ăn khoai lang được.
Loại vitamin này thì lại đóng một vai trò quan trọng không kém trong quá trình sản sinh collagen, hạn chế sự xuất hiện của sẹo thâm và sẹo lồi hậu phẫu thuật. Hàm lượng vitamin C chứa trong khoai lang tuy không dồi dào nhưng lại kết hợp được với beta carotene giúp rút ngắn thời gian phục hồi.
Trong khoai lang chứa nhiều chất tốt cho sức khỏe, bao gồm vitamin C
Trả lời cho câu hỏi nâng mũi ăn khoai lang được không các chuyên gia đã giải đáp là có. Từ đó chúng ta có thể nhận thấy đây là món ngon bổ dưỡng và có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên để ăn khoai lang có hiệu quả cao chúng ta phải lưu ý một số thông tin sau đây:
Bên cạnh khoai lang thì chúng ta cũng có thể bổ sung các loại khoai khác tốt cho sức khỏe. Chẳng hạn như khoai tây cũng chứa hàm lượng vitamin C cao (còn cao hơn cả khoai lang) giúp chữa lành vết thương nhanh chóng. Ngoài ra thành phần glutathione hỗ trợ chống oxy hóa, giúp giảm thiểu khả năng hình thành sẹo thâm ở mũi.
Tiếp theo chính là khoai môn, dù không chứa nhiều vitamin nhưng loại khoai này lại có các khoáng chất kẽm, kali, magie với khả năng kháng viêm đáng kinh ngạc. Nhờ đó mà vùng mũi giảm sưng tấy, đau nhức và đỏ. Chất béo có trong khoai môn là chất béo bão hòa mạnh, không gây tăng cân.
Bên cạnh những thực phẩm nên bổ sung, cũng có một số thực phẩm người vừa phẫu thuật nâng mũi cân hạn chế, cụ thể:
Hy vọng những thông tin trên đây đã phần nào giải đáp được thắc mắc nâng mũi ăn khoai lang được không của các bạn. Hãy lưu ý đến việc ăn uống và nghỉ ngơi có khoa học sau phẫu thuật để mũi chóng phục hồi nhé. Bên cạnh đó những thực phẩm như rau xanh, trái cây, thịt lợn, sữa tươi, sữa chua,… cũng giúp bạn chóng lành sau khi thực hiện nâng mũi cấu trúc, nâng mũi sụn nhân tạo, nâng mũi S Line.
Thụy Anh
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại học Nguyễn Tuấn Trịnh
Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.