Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Nên ăn gì để bổ sung kali trong máu?

Ngày 23/02/2023
Kích thước chữ

Kali là một loại khoáng chất quan trọng giúp duy trì sự cân bằng điện giải. Thực phẩm là nguồn cung cấp Kali để hỗ trợ sự phát triển của cơ thể. Vậy nên ăn gì để bổ sung kali trong máu? Cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Thiếu hụt kali khiến cơ thể tăng khả năng mắc nhiều bệnh mãn tính nguy hiểm. Kali là một khoáng chất giúp duy trì sự cân bằng điện giải trong cơ thể, nó cũng giúp cho tim làm việc hiệu quả. Các chuyên gia cho rằng, đây là một trong những khoáng chất đặc biệt quan trọng, đem đến nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe con người.

Nhu cầu và vai trò của kali với sức khỏe

Theo Thông tin Y tế của chính phủ Anh (National Health Service – NHS), người lớn (19 đến 64 tuổi) cần 3.500 mg kali mỗi ngày. Vì sao cơ thể chúng ta cần nhiều kali? Như nhiều loại vi chất khác, kali cũng là một trong những khoáng chất có vai trò vô cùng quan trọng với sức khỏe tinh thần và thể chất của chúng ta. 

Cụ thể, kali là khoáng chất quan trọng có "trách nhiệm" duy trì áp suất thẩm thấu trong cả nội bào và ngoại bào. Và cùng với natri, kali cũng là chất điện giải giúp điều hoà – cân bằng nước, điện phân trong cơ thể nhằm đảo bảo một số chức năng quan trọng của cơ thể hoạt động bình thường, bao gồm: Điều hoà nhịp tim, huyết áp, dẫn truyền thần kinh, tổng hợp glycogen, protein... 

Kali là một trong những khoáng chất không thể thiếu đối với cơ thể

Theo nghiên cứu, cơ thể nếu thiếu hụt kali có thể dẫn tới đột quỵ, sỏi thận, tăng huyết áp, mắc một số bệnh về tim mạch, loãng xương... Nguyên nhân gây ra tình trạng thiếu hụt kali có thể vì chế độ ăn hàng ngày thiếu các thực phẩm chứa kali.

Cần làm gì để bổ sung kali cho cơ thể đúng cách? 

Việc cơ thể thiếu hoặc dư thừa kali có thể gây nên nhiều hậu quả nguy hiểm cho sức khỏe. Theo đó, để bổ sung kali vào cơ thể đúng cách và tốt cho sức khỏe, bạn cần chú ý những nguyên tắc dưới đây: 

Lượng kali mà chúng ta cần bổ sung mỗi ngày: 

  • Tùy vào tình trạng sức khỏe, tuổi tác và giới tính sẽ có mức bổ sung kali khác nhau 
  • Trung bình, nam giới trên 19 tuổi được khuyến cáo bổ sung khoảng 3.400 mg kali/ngày và nữ giới là 2.600 mg/ngày. 

Nguồn bổ sung kali: 

  • Tốt nhất là sử dụng nguồn thực phẩm giàu kali trong thiên nhiên như rau xanh, hoa quả, đậu các loại... thay vì dùng những thuốc bổ sung. 

Ăn uống trường hợp dùng thuốc bổ sung kali cần được tư vấn và theo dõi bởi bác sĩ chuyên khoa, không tự ý sử dụng nhất là đối với người mắc bệnh thận hoặc có nguy cơ bị chứng tăng kali máu... 

12 loại thực phẩm để bổ sung kali trong máu

Nhiều chuyên gia cho rằng bạn nên sử dụng kali từ nguồn thực phẩm, thay vì dùng thuốc bổ. Hãy ghi chú lại 12 loại thực phẩm dưới đây khi lên kế hoạch cho một bữa ăn có lượng kali phù hợp! 

Khoai tây 

Khoai tây với hàm lượng kali cao được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên ănKhoai tây là thực phẩm có hàm lượng kali cao

Hàm lượng kali chứa trong 1 củ khoai tây chiên cỡ trung bình (tính cả vỏ) khoảng 930mg. Tương tự với đậu, theo nghiên cứu khác, khoai tây cũng được liệt vào "đội ngũ" những thực phẩm giàu kali và được nhiều chuyên gia dinh dưỡng đánh giá cao và khuyên dùng. Tuy nhiên, cần tránh tiêu thụ khoai tây chiên.

Cà chua 

Theo số liệu từ USDA, 100g cà chua tươi chứa 237mg kali. Thế nhưng, bạn sẽ nhận được nhiều lợi ích dinh dưỡng hơn từ những loại cà chua được chế biến theo cách khác, ví dụ như súp cà chua hay nước sốt cà chua. 

Đặc biệt, cà chua sấy khô dưới ánh nắng mặt trời sẽ chứa nhiều kali hơn nữa. Theo nghiên cứu, ½ gr cà chua khô sẽ chứa 925mg kali, bằng 35% lượng kali cần thiết đối với người trưởng thành. 

Quả bơ

Quả bơ là một loại trái cây với hàm lượng kali rất dồi dào. 100g bơ chứa khoảng 487 mg kali, lượng này tương ứng với 10% tổng kali mà cơ thể cần mỗi ngày. Chưa kể, bơ rất có ích với những bệnh nhân bị cao huyết áp vì loại quả này giúp tăng lượng kali và hạ natri trong máu. Bơ cũng là một nguồn cung cấp protein tốt, giàu folate, vitamin K và các khoáng chất quan trọng khác. 

Khoai lang 

Ăn gì để bổ sung kali trong máu? Khoai lang nướng là gợi ý đầu tiên cho bạn. Khoai lang nướng có 542 mg kali (12% DV). Ngoài ra, khoai lang rất ngon và dễ ăn vì vậy bạn hoàn toàn có thể tiêu thụ thực phẩm này mỗi ngày. 

Bí đao 

Bí đao là nguồn chất chống oxy hóa tuyệt vờiBí đao là nguồn chất chống oxy hóa tuyệt vời

Một quả bí đao chứa 896 mg kali. Với hàm lượng chất xơ dồi dào (giúp cải thiện sức khỏe hệ tiêu hoá), bí đao cũng là một nguồn chất chống oxy hóa tuyệt vời - ngăn chặn tổn thương ADN và tế bào, đồng thời chống lại tình trạng viêm. 

Dưa hấu 

Thiếu kali ăn dưa hấu? Ăn 2 miếng dưa hấu tươi ngon sẽ giúp bạn cung cấp cho cơ thể 641 mg kali (14% DV). Dưa hấu cũng là nguồn thực phẩm tốt có tác dụng ngăn ngừa nguy cơ ung thư. Bạn cũng có thể đổi qua uống nước ép dưa hấu. 

Rau bina 

Hàm lượng kali trong 1 chén rau bina khi được nấu chín khoảng 839mg. Có thể nói, trong những loại rau ăn lá, rau bina là loại rau "nổi tiếng" giàu kali hơn cả. Không chỉ vậy, rau bina cũng rất giàu canxi, magie, vitamin K và natri... có nhiều vi chất quan trọng đối với sức khỏe. 

Nước dừa 

Nước dừa có khả năng cân bằng điện khoáng chất trong cơ thể một cách tự nhiên, vì vậy chúng là nguồn nước giải khát tốt thay thế cho các loại đồ uống ngọt và nước uống có ga khác. 

Chưa kể, một cốc nước dừa có thể bổ sung vào cơ thể bạn khoảng 600mg lượng kali, tương ứng 13% nhu cầu hàng ngày. Nước dừa cũng chứa các khoáng chất quan trọng, như magie, canxi, natri, kali,... 

Lựu 

Một quả lựu (282 g) chứa 666 mg kali (cung cấp 19% nhu cầu kali hàng ngày của bạn). Lựu cũng là một nguồn giàu chất flavonoids, chất chống oxy hóa giúp chống lại chứng viêm và những vấn đề liên quan đến viêm khớp.

Nấm 

Hàm lượng kali chứa trong 1 phần nấm khoảng 305mg. Các loại nấm khác như nấm rơm, nấm kim chi, nấm đùi gà, nấm mỡ, nấm bào ngư... cũng được xếp vào nhóm là những thực phẩm giàu kali tốt cho sức khoẻ và được khuyến khích đưa vào thực đơn. 

Nấm là thực phẩm chứa đến 305mg kaliNấm là thực phẩm chứa đến 305mg kali

Các loại đậu 

Không chỉ chứa lượng vitamin B, chất sắt, protein thực vật cùng khoáng chất phong phú, nhiều loại đậu cũng thuộc top những thực phẩm có hàm lượng kali ở mức rất cao. Có thể kể đến 180g đậu trắng cung cấp cho cơ thể khoảng 18% kali cần thiết hàng ngày và đậu đen là 13%. Ngâm để đậu nở ra trước khi chế biến sẽ giúp cho việc hấp thụ và tiêu hoá của chúng ta dễ dàng hơn. 

Nước ép cà rốt 

Một cốc nước ép cà rốt (236g) chứa 689 mg kali và 94 calo (thoả mãn 20% lượng nhu cầu kali mỗi ngày của bạn). Ngoài ra, cà rốt cũng giàu vitamin A và nhiều chất chống oxy hóa mạnh mẽ hơn bao gồm beta-carotene, lutein và zeaxanthin - tất cả đều có thể cải thiện sức khỏe thị giác một cách hiệu quả. 

Như vậy, qua bài viết, bạn đã biết thêm về những loại thực phẩm giúp bổ sung kali trong máu để hỗ trợ cho việc trung hòa điện giải. Qua đây, chúng ta có thể hiểu được kali có vai trò như thế nào đối với sức khỏe. Hãy nhớ luôn cung cấp đầy đủ lượng kali trong cơ thể mỗi ngày bằng việc thực hiện một chế độ ăn hợp lý nhé! Chúc các bạn thành công.

Xem thêm: 

Cẩm Thơ

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNguyễn Thanh Hải

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện là giảng viên giảng dạy các môn Dược lý, Dược lâm sàng,...

Xem thêm thông tin
Chủ đề:Dinh dưỡng