Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội và có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Nhiều năm công tác giảng dạy tại các trường trung cấp và cao đẳng dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Viêm lợi (nướu răng) gây sưng đau và nhiều bất tiện trong cuộc sống cho người bệnh. Vì vậy việc tìm hiểu nên ăn gì và không nên ăn gì khi bị viêm lợi để cải thiện tình hình bệnh là việc nên làm ở bệnh nhân viêm nướu.
Hãy cùng tìm hiểu người bị viêm lợi nên ăn gì và kiêng ăn gì qua bài viết sau nhé!
Tỏi là món ăn không còn xa lạ với nhiều người và là một trong các loại thực phẩm tốt nhất người bị viêm lợi nên ăn. Xuất phát từ hoạt chất Allicin với khả năng kháng khuẩn hiệu quả có trong tỏi giúp giảm đau trực tiếp ở vùng lợi bị tổn thương.
Bạn có thể ép dập một tép tỏi, sau đó nhét trực tiếp vào vùng lợi bị viêm hoặc ép tỏi lấy nước rồi trộn cùng với muối bôi lên cũng có tác dụng giảm sưng viêm.
Các thực phẩm giàu vitamin C là thức ăn người bị viêm lợi nên ăn để giúp bạn tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, chống lại những tổn thương do viêm nhiễm. Vì thế, bạn nên bổ sung một số loại trái cây giàu vitamin C như dâu tây, đu đủ, bưởi, chanh, cam khi bị viêm lợi…
Tuy vậy, do có lượng acid hữu cơ khá nhiều nên bạn cần vệ sinh răng miệng thật sạch sau khi sử dụng các thực phẩm giàu vitamin C để tránh bào mòn men răng. Đồng thời không nên sử dụng quá nhiều vì có thể khiến tình trạng đau nhức vùng lợi trở nên trầm trọng hơn.
Với thắc mắc người bị viêm lợi nên ăn gì, thì gừng có chứa hợp chất chống viêm, giúp ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn có hại, tăng cường sự khỏe mạnh của mô mềm.
Gừng còn được sử dụng nhiều trong các mẹo dân gian giúp trị viêm lợi và các bệnh lý răng miệng khác. Bạn có thể chế biến gừng cùng với các loại thực phẩm khác thành các món ăn để giúp cải thiện tình trạng bệnh từ bên trong. Đồng thời, người bị viêm lợi cũng có thể uống trà gừng với mật ong hoặc súc miệng với nước ép gừng pha loãng cũng là cách giúp giảm tình trạng sưng đau vùng lợi bị viêm.
Trong lá trà xanh chứa Catechin, có khả năng ngăn ngừa sự nhiễm khuẩn răng miệng. Uống trà xanh giúp chúng ta khử mùi hôi, đặc biệt có khả năng tiêu diệt các vi khuẩn trong khoang miệng – nguyên nhân gây viêm lợi, sâu răng.
Người bệnh viêm lợi có thể pha trà xanh và uống đều đặn mỗi ngày để cải thiện tình trạng viêm lợi. Bên cạnh đó, còn có thể thực hiện súc miệng bằng nước trà đặc ngày 2 lần để loại bỏ vi khuẩn.
Tuy vậy, cần lưu ý rằng, sau khi sử dụng trà bạn nên súc miệng lại bằng nước trắng để hạn chế nguy cơ gây xỉn màu răng.
Mật ong là thực phẩm không thể thiếu để trả lời câu hỏi viêm lợi nên ăn gì. Cách sử dụng mật ong rất đơn giản, bạn có thể pha mật ong với nước ấm cùng với vài lát gừng để uống hàng ngày. Ngoài ra, kết hợp nước mật ong với chanh cũng giúp bạn giảm đau, sưng lợi hiệu quả.
Thêm nữa, để tăng khả năng trị viêm nhiễm, bạn có thể thoa trực tiếp mật ong vào vùng lợi sau khi đã vệ sinh răng miệng sạch sẽ.
Tuy nhiên, dù biết mật ong chứa nhiều dưỡng chất quý nhưng bạn không nên quá lạm dụng nó. Người bệnh chỉ nên dùng 10 – 30g mật ong nguyên chất mỗi ngày để có hiệu quả tốt nhất.
Acid Lactic là một loại axit hữu cơ có khả năng kích thích để hệ miễn dịch hoạt động tốt hơn và nhờ đó giúp ngăn chặn vi khuẩn gây ra các bệnh răng miệng. Nguồn dưỡng chất này có nhiều trong các thực phẩm lên men, đặc biệt là sữa chua.
Ngoài những nhóm thực phẩm kể trên, bạn cũng lưu ý khi chế biến thức ăn. Nếu không biết viêm lợi nên ăn gì bạn có thể chế biến các món ăn mềm như cháo, súp để giảm áp lực cho răng miệng.
Tinh bột và đường là 2 nhóm thực phẩm chính khiến các mảng bám tích tụ và xuất hiện nhiều trong khoang miệng, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn dễ dàng tấn công vùng lợi.
Do đó, nếu đang bị viêm và sưng lợi bạn cần hạn chế sử dụng các thực phẩm có tinh bột và đường như bánh ngọt, kẹo, nước ngọt… đặc biệt là hoa quả sấy khô. Hàm lượng đường có trong các loại trái cây khô rất cao với hàm lượng cellulose không hòa tan. Đây là hoạt chất có khả năng liên kết và tạo thành mảng bám xung quanh răng. Vì vậy, hãy hạn chế việc ăn quá nhiều các loại rau, củ, quả sấy như nho khô, chuối khô, hồng sấy, khoai lang sấy, mít sấy…
Kem là món ăn được ưa chuộng nhất là trong thời tiết nắng nóng của mùa hè. Tuy nhiên, kem không chỉ lạnh mà còn chứa hàm lượng đường không nhỏ. Vì vậy, nếu bạn là người bị viêm lợi thì không nên ăn các thực phẩm lạnh và có độ ngọt cao như kem. Vì ăn lạnh và đường ngọt có thể làm răng lợi của bạn khó chịu, ê buốt trầm trọng hơn.
Miệng bị khô sẽ trở thành môi trường thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi và phát triển, thậm chí gây hôi miệng. Tình trạng viêm lợi cũng từ đó mà trở nên trầm trọng hơn. Vì vậy, bạn cần hạn chế sử dụng các loại đồ uống, thực phẩm gây ức chế khả năng tiết nước bọt trong khoang miệng. Vì vậy, người đang bị viêm lợi không nên uống nước ngọt có ga, nước tăng lực, tránh sử dụng thuốc lá, rượu bia.
Với câu hỏi người bị viêm lợi kiêng ăn gì thì câu trả lời là các thực phẩm dai. Bởi vì, tuy các loại thực phẩm này có chứa hàm lượng protein dồi dào giúp ngăn chặn chảy máu chân răng nhưng các thực phẩm điển hình như thịt gà và thịt bò thường khá dai và dễ bị dắt vào kẽ răng làm tăng cảm giác đau nhức khó chịu.
Vì vậy, nếu muốn bổ sung dinh dưỡng từ hai loại thực phẩm này bạn nên xay băm nhỏ, nấu mềm và kết hợp với một số thực phẩm khác. Bên cạnh đó, đừng quên vệ sinh răng miệng thật kỹ sau khi ăn.
Thực phẩm cay nóng có thể khiến vùng lợi bị kích ứng mạnh hơn, làm gia tăng mức độ trầm trọng của bệnh. Do đó, bạn cần hạn chế ăn các món có chứa nhiều ớt để bệnh không trở nên trầm trọng.
Tóm lại, để trả lời cho câu hỏi viêm lợi không nên ăn gì? Bạn có thể loại bỏ các loại thực phẩm như bánh kẹo, bánh ngọt, nước ngọt, hoa quả sấy khô, thức ăn chế biến sẵn, các loại đồ uống có cồn và đặc biệt là thức ăn cay nóng.
Bên cạnh việc điều trị viêm lợi và thực hiện chế độ dinh dưỡng hợp lý, bạn cần chú ý tuân thủ một số lưu ý dưới đây để ngăn ngừa bệnh.
Từ những chia sẻ trên đây, nếu bạn có bất thắc mắc hay gặp phải tình trạng khó chịu do viêm sưng vùng lợi thì hãy liên hệ ngay với Nhà thuốc Long Châu để được tư vấn cụ thể để mau chữa trị hiệu quả nhé!
Hoàng Phong
Nguồn: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcTrần Thị Dương
Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội và có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Nhiều năm công tác giảng dạy tại các trường trung cấp và cao đẳng dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.