Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu

Người mắc bệnh tiểu đường có ăn được bắp cải không?

Ngày 26/02/2023
Kích thước chữ
  • Mặc định

  • Lớn hơn

Một chế độ ăn uống nhiều rau củ, trái cây có thể giúp ngăn đường huyết tăng cao. Tuy nhiên, với người bị tiểu đường không phải loại rau nào cũng là lựa chọn tốt và phù hợp. Cùng nhà thuốc Long Châu tìm hiểu bệnh tiểu đường có ăn được bắp cải không, cũng như những lợi ích sức khỏe từ thực phẩm giàu dinh dưỡng này mang lại nhé.

Người bệnh tiểu đường cần phải chú ý trong việc chọn các loại thức ăn đặc biệt là rau củ để kiểm soát mức đường huyết và duy trì sức khỏe tốt. Mặc dù rau xanh cung cấp nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất cho cơ thể nhưng không phải loại rau nào cũng tốt cho bệnh tiểu đường. 

Người bệnh tiểu đường có ăn được bắp cải không?

“Người mắc bệnh tiểu đường có ăn được bắp cải không?”. Chắc chắn là “có”. Bắp cải là một loại rau xanh giàu chất dinh dưỡng, ít tinh bột và đường nên có thể là một lựa chọn tốt cho người bệnh tiểu đường. Bắp cải chứa nhiều chất xơ và khoáng chất, giúp cải thiện sức khỏe và tăng cường hệ miễn dịch.

Mặt khác, lượng vitamin và khoáng chất dồi dào trong thực phẩm này như: Vitamin A, C, K, axit folic, kali, canxi và magiê… còn giúp duy trì sức khỏe tốt cho người bị tiểu đường. Tuy nhiên, cần lưu ý số lượng và cách chế biến để đảm bảo không ảnh hưởng đến sức khỏe và mức đường huyết.

Người mắc bệnh tiểu đường có ăn được bắp cải không?

Người bị bệnh tiểu đường hoàn toàn có thể ăn bắp cải bình thường

Lợi ích của bắp cải với bệnh nhân tiểu đường

Dưới đây là những lợi ích cụ thể thực phẩm này mang lại cho người bệnh tiểu đường bạn nên biết. 

Kiểm soát lượng đường huyết

Bắp cải có chứa nhiều thành phần chống oxy hóa antihyperglycemic giúp ngăn ngừa khả năng hấp thu đường sau bữa ăn. Đồng thời, tăng độ nhạy của insulin đối với quá trình chuyển hóa các chất của các cơ quan trong cơ thể. Với bệnh nhân tiểu đường, việc sử dụng nước ép bắp cải hàng ngày có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh rất tốt, giúp hạ đường huyết cao, hạn chế biến động và giúp giữ chỉ số đường huyết trong phạm vi an toàn.

Người mắc bệnh tiểu đường có ăn được bắp cải không?

Bắp cải giúp hạ đường huyết nên rất tốt với người mắc bệnh tiểu đường

Giúp giảm cân

Nhờ chứa ít calo nhưng có hàm lượng chất xơ cao bắp cải trở thành loại rau lý tưởng cho người bệnh đái tháo đường giảm cân. Mặt khác, là thực phẩm chỉ số chuyển hóa đường huyết thấp (10 điểm) nên bắp cải cũng có thể làm tăng đường huyết từ từ, giúp no lâu hơn và giảm cảm giác thèm ăn của bạn.

Chống viêm

Bắp cải chứa nhiều chất chống viêm tự nhiên như: Sulforaphane và kaempferol, đây là các chất chống oxy hóa có tác dụng giảm viêm và chống lại các tác nhân gây viêm trong cơ thể. Do đó, bắp cải có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh viêm như: Viêm khớp, viêm da, viêm ruột và nhiều triệu chứng viêm liên quan đến tiểu đường.

Cải thiện chức năng thận

Nhờ khả năng kiểm soát đường huyết nên sử dụng bắp cải đồng thời giúp duy trì các chức năng thận. Bệnh nhân tiểu đường có nguy cơ cao bị tổn thương thận do mức đường huyết cao gây ra, thận sẽ phải cố làm việc để loại bỏ lượng đường huyết dư thừa qua nước tiểu. Chất xơ, vitamin và khoáng chất (như kali và magie) trong bắp cải giúp cải thiện chức năng thận ở người bệnh tiểu đường.

Người mắc bệnh tiểu đường có ăn được bắp cải không?

Bắp cải giúp cải thiện chức năng thận ở bệnh nhân tiểu đường

Công thức sinh tố bắp cải tốt cho bệnh nhân tiểu đường

Nhà thuốc Long Châu sẽ mách nhỏ thêm cho bạn các công thức sinh tố bắp cải đơn giản nhưng hỗ trợ điều trị bệnh bệnh cực tốt. Cùng thực hiện nhé!

Nước ép bắp cải hỗ trợ điều trị tiểu đường

Nguyên liệu:

  • 1000g bắp cải.
  • 500ml - 700ml nước lọc tinh khiết.

Cách làm: 

  • Bắp cải đã rửa sạch, ngâm muối, để ráo nước.
  • Chần bắp cải qua với nước nóng để bớt hăng.
  • Cho bắp cải vào máy xay với nước rồi xay nhuyễn.
  • Lọc lấy phần nước chia ra thành 3 lần để uống trong ngày.

Sinh tố dứa, táo, bắp cải hỗ trợ điều trị tiểu đường và giảm cân

Nguyên liệu

  • 1 lá bắp cải tím;
  • 1/4 quả dứa;
  • Hai quả táo;
  • 5 trái kiwi;
  • 1 muỗng canh mật ong (tùy thích);
  • 500ml nước.

Thực hiện

  • Rửa sạch bắp cải tím, táo, dứa lột vỏ, lấy phần thịt bên trong kiwi.
  • Cắt nhỏ các nguyên liệu rồi cho toàn bộ chúng và 500ml nước đã chuẩn bị sẵn vào máy xay sinh tố, xay thật nhuyễn.
  • Lọc lấy phần nước hỗn hợp chia đều thành 2 lần uống trong ngày. Uống khi bụng đói, khoảng 30 phút trước bữa ăn sáng và bữa ăn tối.

Người mắc bệnh tiểu đường có ăn được bắp cải không?

Sinh tố dứa, táo, bắp cải giúp giảm cân

Nước ép bắp cải, cam, cà rốt tốt cho người bệnh tiểu đường

Nguyên liệu:

  • 1/2 cốc bắp cải tươi;
  • 1/2 cốc nước ép cam tươi;
  • 1/2 cốc nước ép cà rốt tươi;
  • 1/2 cốc đá.

Cách làm:

  • Rửa sạch bắp cải và cắt nhỏ.
  • Cho bắp cải và nước ép cam vào máy xay sinh tố và xay đều.
  • Thêm nước ép cà rốt vào máy xay và xay đến khi trở thành hỗn hợp mịn.
  • Thêm đá vào và xay mịn thêm một chút để hỗn hợp được lạnh và đá được xay nhuyễn.
  • Chia đều vào các ly và thưởng thức.

Lưu ý khi dùng bắp cải cho bệnh nhân tiểu đường

Dù là một loại rau rất tốt nhưng khi sử dụng bắp cải cho bệnh nhân tiểu đường cũng cần chú ý các vấn đề sau:

  • Số lượng: Dù bắp cải có ít đường, nhưng vẫn chứa một số carbohydrate. Người bệnh tiểu đường cần kiểm soát lượng bắp cải được ăn trong một bữa ăn. Một phần bắp cải nấu chín hoặc hấp tầm 100 - 150g là phù hợp.
  • Tác dụng phụ: Nước ép bắp cải có thể gây khó chịu với một số người, đặc biệt là khi uống quá nhiều. Một số tác dụng phụ có thể bao gồm đầy hơi, khó tiêu, đau bụng hoặc táo bón.
  • Kiểm soát chất lượng: Để đảm bảo chất lượng nước ép bắp cải tốt nhất, bạn nên sử dụng bắp cải tươi và không chứa bất kỳ chất bảo quản nào.
  • Chế biến: Cách chọn thực đơn cho bệnh nhân tiểu đường rất quan trọng, nên ăn bắp cải chín hoặc hấp thay vì xào hoặc nướng để giữ được chất dinh dưỡng và giảm thiểu lượng chất béo và calo.
  • Theo dõi đường huyết: Sau khi ăn bắp cải, người bệnh tiểu đường cần theo dõi đường huyết của mình để kiểm tra xem liệu bữa ăn đã ảnh hưởng đến mức đường huyết hay chưa đê điều chỉnh phù hợp.

Người mắc bệnh tiểu đường có ăn được bắp cải không?

Dù có ít đường trong bắp cải nhưng cần kiểm soát lượng dùng hợp lý

Vậy là thắc mắc bệnh tiểu đường có ăn được bắp cải không của bạn đã được giải đáp. Thực tế, việc bổ sung bắp cải vào chế độ ăn uống hằng ngày có thể giúp cải thiện chức năng thận ở bệnh nhân tiểu đường. Tuy nhiên, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn cụ thể về chế độ ăn uống và lối sống phù hợp bạn nhé.

Minh QA

Nguồn tham khảo: suckhoedoisong.vn

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm