Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Một chế độ ăn uống nhiều rau củ, trái cây có thể giúp ngăn đường huyết tăng cao. Tuy nhiên, với người bị tiểu đường không phải loại rau nào cũng là lựa chọn tốt và phù hợp. Cùng nhà thuốc Long Châu tìm hiểu bệnh tiểu đường có ăn được bắp cải không, cũng như những lợi ích sức khỏe từ thực phẩm giàu dinh dưỡng này mang lại nhé.
Người bệnh tiểu đường cần phải chú ý trong việc chọn các loại thức ăn đặc biệt là rau củ để kiểm soát mức đường huyết và duy trì sức khỏe tốt. Mặc dù rau xanh cung cấp nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất cho cơ thể nhưng không phải loại rau nào cũng tốt cho bệnh tiểu đường.
“Người mắc bệnh tiểu đường có ăn được bắp cải không?”. Chắc chắn là “có”. Bắp cải là một loại rau xanh giàu chất dinh dưỡng, ít tinh bột và đường nên có thể là một lựa chọn tốt cho người bệnh tiểu đường. Bắp cải chứa nhiều chất xơ và khoáng chất, giúp cải thiện sức khỏe và tăng cường hệ miễn dịch.
Mặt khác, lượng vitamin và khoáng chất dồi dào trong thực phẩm này như: Vitamin A, C, K, axit folic, kali, canxi và magiê… còn giúp duy trì sức khỏe tốt cho người bị tiểu đường. Tuy nhiên, cần lưu ý số lượng và cách chế biến để đảm bảo không ảnh hưởng đến sức khỏe và mức đường huyết.
Người bị bệnh tiểu đường hoàn toàn có thể ăn bắp cải bình thường
Dưới đây là những lợi ích cụ thể thực phẩm này mang lại cho người bệnh tiểu đường bạn nên biết.
Bắp cải có chứa nhiều thành phần chống oxy hóa antihyperglycemic giúp ngăn ngừa khả năng hấp thu đường sau bữa ăn. Đồng thời, tăng độ nhạy của insulin đối với quá trình chuyển hóa các chất của các cơ quan trong cơ thể. Với bệnh nhân tiểu đường, việc sử dụng nước ép bắp cải hàng ngày có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh rất tốt, giúp hạ đường huyết cao, hạn chế biến động và giúp giữ chỉ số đường huyết trong phạm vi an toàn.
Bắp cải giúp hạ đường huyết nên rất tốt với người mắc bệnh tiểu đường
Nhờ chứa ít calo nhưng có hàm lượng chất xơ cao bắp cải trở thành loại rau lý tưởng cho người bệnh đái tháo đường giảm cân. Mặt khác, là thực phẩm chỉ số chuyển hóa đường huyết thấp (10 điểm) nên bắp cải cũng có thể làm tăng đường huyết từ từ, giúp no lâu hơn và giảm cảm giác thèm ăn của bạn.
Bắp cải chứa nhiều chất chống viêm tự nhiên như: Sulforaphane và kaempferol, đây là các chất chống oxy hóa có tác dụng giảm viêm và chống lại các tác nhân gây viêm trong cơ thể. Do đó, bắp cải có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh viêm như: Viêm khớp, viêm da, viêm ruột và nhiều triệu chứng viêm liên quan đến tiểu đường.
Nhờ khả năng kiểm soát đường huyết nên sử dụng bắp cải đồng thời giúp duy trì các chức năng thận. Bệnh nhân tiểu đường có nguy cơ cao bị tổn thương thận do mức đường huyết cao gây ra, thận sẽ phải cố làm việc để loại bỏ lượng đường huyết dư thừa qua nước tiểu. Chất xơ, vitamin và khoáng chất (như kali và magie) trong bắp cải giúp cải thiện chức năng thận ở người bệnh tiểu đường.
Bắp cải giúp cải thiện chức năng thận ở bệnh nhân tiểu đường
Nhà thuốc Long Châu sẽ mách nhỏ thêm cho bạn các công thức sinh tố bắp cải đơn giản nhưng hỗ trợ điều trị bệnh bệnh cực tốt. Cùng thực hiện nhé!
Nguyên liệu:
Cách làm:
Nguyên liệu
Thực hiện
Sinh tố dứa, táo, bắp cải giúp giảm cân
Nguyên liệu:
Cách làm:
Dù là một loại rau rất tốt nhưng khi sử dụng bắp cải cho bệnh nhân tiểu đường cũng cần chú ý các vấn đề sau:
Dù có ít đường trong bắp cải nhưng cần kiểm soát lượng dùng hợp lý
Vậy là thắc mắc bệnh tiểu đường có ăn được bắp cải không của bạn đã được giải đáp. Thực tế, việc bổ sung bắp cải vào chế độ ăn uống hằng ngày có thể giúp cải thiện chức năng thận ở bệnh nhân tiểu đường. Tuy nhiên, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn cụ thể về chế độ ăn uống và lối sống phù hợp bạn nhé.
Minh QA
Nguồn tham khảo: suckhoedoisong.vn
Dược sĩ Đại họcNguyễn Chí Chương
Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.