Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Nhiều cặp vợ chồng sau khi kết hôn hoặc đã kết hôn đều muốn có con để gia đình thêm vui vẻ và hạnh phúc. Tuy nhiên, trên thực tế, số cặp vợ chồng gặp khó khăn trong việc sinh con đang ngày một gia tăng. Dưới đây là những cách giúp bạn tăng khả năng thụ thai một cách an toàn và hiệu quả.
Có con là mong ước hàng đầu của nhiều cặp đôi sau khi kết hôn. Tuy nhiên, không phải ai cũng gặp thuận lợi trong việc này. Để có thể cải thiện đáng kể khả năng thụ thai thành công thì việc thay đổi lối sống và chế độ ăn góp phần đáng kể. Vậy những cách làm tăng khả năng thụ thai là gì? Dưới đây là những cách giúp bạn tăng khả năng thụ thai một cách an toàn và hiệu quả.
Quá trình thụ thai thành công gồm có hai giai đoạn, các bố mẹ cần biết quá trình thụ thai diễn ra thế nào để có thể chủ động, từ đó làm tăng khả năng thụ thai.
Giai đoạn đầu là giai đoạn trứng và tinh trùng gặp nhau (giai đoạn thụ tinh). Sau khi đạt cực khoái trong quan hệ tình dục, nam giới sẽ xuất tinh và giải phóng tinh trùng vào trong âm đạo. Bình thường, trong thời gian trước và sau khi trứng đã rụng, chất nhầy ở cổ tử cung có tính chất dẻo và đặc.
Nhưng ở thời điểm trứng rụng, chất nhầy sẽ trơn lỏng và mịn, hỗ trợ cho sự di chuyển của tinh trùng. Phần lớn tinh trùng bị mắc kẹt và chết trên đường đi, chỉ một số ít bơi được đến ống dẫn trứng. Chỉ cần 1 hoặc 2 tinh trùng xâm nhập được vào trứng thì sẽ bắt đầu giai đoạn thụ thai, lớp vỏ ngoài của trứng sẽ cứng lại và ngăn chặn những sự xâm nhập của tinh trùng khác.
Giai đoạn sau là quá trình thụ thai, khi thụ tinh 3 - 4 ngày, trứng và tinh trùng đã thụ tinh tạo thành hợp tử, hợp tử sẽ di chuyển xuống tử cung để làm tổ. Trong thời gian di chuyển, hợp tử thực hiện phân bào. Khi đến được tử cung, phôi nang tìm được vị trí thích hợp sẽ hình thành chân giả bám vào tử cung, hình thành nhau thai. Quá trình di chuyển và vào tổ an toàn của hợp tử sẽ mất khoảng 7 - 10 ngày.
Từ số liệu thống kê của Viện Nghiên cứu Sức khỏe Hoa Kỳ, các cặp vợ chồng gặp vấn đề về vô sinh và hiếm muộn lên đến 15%. Có con là mong ước của nhiều cặp đôi sau khi đã lập gia đình.
Để tăng khả này thì có rất nhiều cách từ những cách tự nhiên đến những phương pháp thụ thai có sự tác động y học hiện nay. Cách đầu tiên để làm tăng khả năng thụ thai là theo dõi các dấu hiệu rụng trứng để canh thời gian quan hệ tình dục phù hợp. Để có thể canh ngày trứng rụng, các bạn cần theo dõi thời gian chu kỳ kinh nguyệt trong vài tháng. Có thể sử dụng các que thử rụng trứng để canh ngày trứng rụng.
Thời điểm rụng trứng là một cơ hội thiết thực và làm tăng khả năng thụ thai với tỷ lệ thành công cao nhất. Cơ thể phụ nữ sẽ chỉ rụng trứng một lần mỗi tháng nên hai vợ chồng cần canh thời gian quan hệ vào đúng thời điểm này. Việc tính ngày rụng trứng càng chính xác thì cơ hội thụ thai sẽ càng cao. Tốt nhất 2 vợ chồng nên quan hệ trước 3 - 4 ngày đến khi rụng trứng để có được hiệu quả cao nhất.
Một số thực phẩm giàu các chất oxy hoá như axit folic, kẽm, trái cây, ngũ cốc, rau xanh chứa nhiều vitamin E, vitamin C, lutein,... Theo nhiều chia sẻ, vitamin E giúp làm dày lớp niêm mạc tử cung, cải thiện cả chất lượng trứng và tinh trùng, từ đó làm tăng khả năng làm tổ của phôi thai. Các chất như kẽm, axit folic có thể ức chế các gốc tự do có hại cho tinh trùng.
Bổ sung nhiều thực phẩm giàu chất xơ và protein thực vật như các loại hạt, cây mầm, đậu,... Kết quả từ một nghiên cứu khoa học cho thấy việc bổ sung 75 gram quả óc chó mỗi ngày giúp cải thiện chất lượng tinh trùng.
Nên sử dụng những thực phẩm chứa tinh bột chưa qua tinh chế như gạo lứt, lúa mạch đen, yến mạch, bánh mì nguyên cám, ngũ cốc nguyên cám,... Đây là những tinh bột làm cho quá trình hấp thu của cơ thể xảy ra chậm, bổ sung nhiều chất xơ, magnie và hạn chế làm tăng ngưỡng đường trong máu, không gây ra những ảnh hưởng tiêu cực cho quá trình rụng trứng như khi tiêu thụ tinh bột đã qua tinh chế.
Tiêu thụ protein từ những nguồn thực vật như đậu, các loại hạt, cây mầm,... Các chuyên gia dinh dưỡng đã thực hiện nghiên cứu cho thấy khi tiêu thụ các nguồn protein từ động vật như thịt, cá, trứng,... có thể làm tăng nguy cơ vô sinh do không rụng trứng lên đến 32%.
Nên bổ sung vitamin tổng hợp ít nhất 3 lần/tuần, các loại sắt không chứa hemoglobin sẽ có tác dụng giảm vô sinh. Hiện nay trên thị trường có nhiều loại thực phẩm bổ sung chứa đầy đủ các nhóm vitamin hay các chất như axit folic, kẽm, selen,... Đối với những cặp đôi muốn có con thì việc bổ sung những vitamin này là cần thiết và cần bổ sung từ trước khi chuẩn bị mang thai.
Giảm tinh bột và đường: Khi giảm lượng đường trong máu, nồng độ insulin giảm sẽ tăng khả năng đốt cháy mỡ và điều hoà kinh nguyệt. Nếu cơ thể nạp quá nhiều đường thì sẽ ảnh hưởng đến khả năng rụng trứng, làm tăng nguy cơ vô sinh do trứng không rụng. Loại tinh bột cần hạn chế là những tinh bột đã qua tinh chế và chế biến như mì sợi, bánh mì, bún gạo,...
Cắt giảm những chất béo xấu (chất béo bão hoà - trans fats): Các chất béo bão hoà có trong các thực phẩm chế biến sẵn, thực phẩm chiên nhiều dầu mỡ, đồ nướng,... Các chất béo không tốt này làm tăng nguy cơ vô sinh đến 31% vì gây ảnh hưởng lớn đến khả năng rụng trứng ở người nữ. Vì vậy, bên cạnh việc hạn chế tiêu thụ các chất béo xấu này hãy bổ sung nhiều những chất béo tốt như dầu oliu, cá hồi, bơ,...
Từ kết quả của các cuộc nghiên cứu và khảo sát, các chuyên gia thấy rằng bên cạnh việc thay đổi chế độ ăn thì việc thay đổi chế độ sinh hoạt lành mạnh giúp làm tăng đáng kể khả năng thụ thai. Những thay đổi trong chế độ sinh hoạt giúp làm tăng khả năng thụ thai gồm:
Dấu hiệu của việc thụ thai thành công gồm các dấu hiệu sau:
Với những cách làm tăng khả năng thụ thai tự nhiên được chia sẻ trong bài, mong rằng các bố mẹ có thể áp dụng và sớm thành công. Bên cạnh các cách chia sẻ kể trên thì tinh thần vui vẻ, thoải mái cũng góp phần lớn trong việc thụ thai. Hãy giữ tinh thần vui vẻ, thoải mái, đừng quá áp lực và nôn nóng các bố mẹ nhé!
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Thảo Nguyên
Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.