Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Phòng bệnh & Sống khoẻ

Những điều cần biết nếu bạn bị dị ứng hải sản sống

Ngày 27/09/2022
Kích thước chữ

Dị ứng hải sản có biểu hiện rất đa dạng và có ảnh hưởng rất nghiêm trọng đối với sức khỏe. Thậm chí dị ứng hải sản sống có thể dẫn tới tử vong nếu không được xử lý đúng cách và kịp thời.

Dị ứng, đặc biệt là dị ứng hải sản sống và tình trạng thường gặp ở nhiều người. Mặc dù hải sản là loại thực phẩm rất giàu dinh dưỡng tuy nhiên đây cũng là loại thức ăn gây ra dị ứng nhiều nhất trong số các trường hợp dị ứng thực phẩm. Dị ứng hải sản có biểu hiện rất đa dạng và có ảnh hưởng rất nghiêm trọng đối với sức khỏe. Thậm chí dị ứng hải sản có thể dẫn tới tử vong nếu không được xử lý đúng cách và kịp thời. Chính vì vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay những điều cần biết khi bị dị ứng hải sản sống thông qua bài viết này.

Dị ứng hải sản sống là gì?

Dị ứng hải sản hay dị ứng hải sản sống thực chất là một phản ứng bất thường của hệ thống miễn dịch trong cơ thể đối với một số loại protein có trong các loại hải sản nhất định. Điển hình là các loại hải sản như tôm, cua, bạch tuộc, mực, sò điệp, sò huyết, tôm hùm… Tùy vào cơ địa mà mỗi người có thể dị ứng với một số loại hải sản khác nhau và có các triệu chứng khác nhau. Thậm chí còn có một số người dị ứng với tất cả các loại hải sản. Đồng thời cũng có một số người chỉ dị ứng với một số loại hải sản nhất định. Các triệu chứng của dị ứng hải sản sống cũng vô cùng đa dạng, từ nặng cho tới nhẹ như phát ban, nghẹt mũi, khó thở, nổi mề đay hay thậm chí là suy hô hấp cấp… gây nguy hiểm đến tính mạng.

Những điều cần biết nếu bạn bị dị ứng hải sản sống 1 Dị ứng hải sản sống là tình trạng thường gặp

Nguyên nhân dẫn tới dị ứng hải sản sống

Nguyên nhân chính và cơ bản dẫn tới tình trạng dị ứng hải sản cũng như dị ứng các loại thực phẩm khác của con người đó là do hệ thống miễn dịch có phản ứng thái quá với các protein hoặc các chất dinh dưỡng khác có trong các loại thực phẩm này. Hệ thống miễn dịch của con người sẽ xem protein của hải sản là có hại. Vì vậy hệ thống miễn dịch sẽ kích hoạt sự sản sinh ra các kháng thể để chống lại các loại protein đó hay được hiểu là chất gây dị ứng. 

Khi tiếp xúc với các loại hải sản, cơ thể của những người bị dị ứng hải sản sẽ giải phóng ra histamin và một số loại hoạt chất khác và gây ra một số triệu chứng dị ứng. Các triệu chứng cơ bản của dị ứng hải sản như bị phát ban, ngứa hoặc nóng, rát trong miệng, môi, lưỡi, mắt, một số người còn có thể bị sưng họng, khó thở, thở khò khè, nghẹt mũi… Thậm chí có nhiều người còn gặp phải tình trạng đau bụng, tiêu chảy buồn nôn hoặc choáng váng, ngất xỉu.

Những điều cần biết nếu bạn bị dị ứng hải sản sống 2 Nổi mề đay do dị ứng hải sản sống

Một số phản ứng nguy hiểm hơn của dị ứng hải sản sẽ được xem như phản ứng mạnh của cơ thể bao gồm tình trạng họng bị sưng tấy, gây cản trở cho việc hít thở hoặc huyết áp tụt giảm nghiêm trọng, mạch đập nhanh. Thậm chí người bị dị ứng có thể nôn mửa, bất tỉnh…

Phải làm gì khi bị dị ứng hải sản sống

Dị ứng hải sản là một tình trạng vô cùng nguy hiểm khi. Khi bị dị ứng hải sản người bị dị ứng và những người xung quanh cần hết sức bình tĩnh để có thể xử lý kịp thời và đúng cách. Tuy nhiên các bạn cần lưu ý hãy hạn chế tối đa việc sử dụng các loại thực phẩm hải sản có thể gây dị ứng và tốt nhất là không nên ăn các loại thực phẩm này.

Nếu phát hiện đã ăn nhầm hoặc ăn phải các loại thực phẩm gây dị ứng với cơ thể thì các bạn cần nhanh chóng gây kích thích để nôn toàn bộ phần thức ăn đó ra khỏi cơ thể. Điều này sẽ giúp hạn chế tối đa việc cơ thể phải tiếp xúc với các chất gây dị ứng.

Các bạn cũng có thể sử dụng mật ong pha với nước ấm để uống vì trong mật ong có một số loại vitamin có khả năng làm giảm ngứa do dị ứng hải sản gây ra. Trong trường hợp bị dị ứng tôm người bị dị ứng cũng có thể uống một cốc nước chanh ấm để làm giảm tình trạng dị ứng do tôm gây ra.

Những điều cần biết nếu bạn bị dị ứng hải sản sống 3 Không ăn hải sản nếu có tiền sử bị dị ứng

Khi bị dị ứng ở thể nhẹ các bạn có thể sử dụng một số loại thuốc kháng histamin để làm giảm các triệu chứng dị ứng. Đồng thời nên uống nhiều nước để nhanh chóng thanh lọc cơ thể và bài tiết các chất gây dị ứng ra khỏi cơ thể.

Trong trường hợp bị dị ứng ở thể nặng và có biểu hiện như khó thở hay co giật thì lên nhanh chóng di chuyển tới các cơ sở y tế để được các bác sĩ cấp cứu và điều trị kịp thời. Tuyệt đối không nên tự ý điều trị tại nhà vì có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của người bị dị ứng.

Dị ứng hải sản nói riêng và dị ứng các loại thực phẩm nói chung là tình trạng thường gặp ở con người. Hy vọng thông qua bài viết này của chúng tôi các bạn đã biết thêm được những thông tin thú vị và bổ ích liên quan tới tình trạng, nguyên nhân dị ứng hải sản và một số cách xử lý khi bị dị ứng hải sản.

Thu Hòa

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNguyễn Chí Chương

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.