Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Người có tiền sử bệnh tiểu đường phải cẩn trọng trong chuyện ăn uống và bổ sung các chất dinh dưỡng phù hợp cho cơ thể. Lượng đường trong các món ăn phải được cân đo đong đếm sao cho thích hợp và đảm bảo an toàn cho người bệnh khi ăn uống. Tìm hiểu thêm những loại đường phù hợp cho người tiểu đường trong bài viết sau nhé!
Người bị bệnh tiểu đường có hàm lượng đường huyết cao và khá bất thường. Do đó, cần phải hạn chế lượng đường đưa vào cơ thể một cách tối đa để đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Tuy nhiên, không có nghĩa là người bệnh phải kiêng đường hoàn toàn. Sau đây sẽ là các loại đường cho người bệnh tiểu đường tốt nhất và được ưa chuộng hiện nay.
Bệnh tiểu đường (hay còn gọi là đái tháo đường), đây là bệnh rối loạn chuyển hóa đặc trưng với một số biểu hiện như lượng đường ở trong máu luôn ở mức cao hơn bình thường. Nguyên nhân của việc này là do cơ thể thiếu hụt và tiết insulin hoặc đề kháng với insulin (hoặc có thể là cả hai) dẫn đến tình trạng rối loạn quan trọng về chuyển hóa đường, mỡ, đạm và chất khoáng.
Cân bằng các loại thực phẩm có thể giúp cải thiện sức khỏe cho người bệnh tiểu đường. Sau đây sẽ là một số thực phẩm mà người bệnh tiểu đường nên ăn.
Rau lá xanh có chứa đầy đủ vitamin, khoáng chất và các chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể. Chúng cũng có tác động tốt đến lượng đường trong máu.
Rau lá xanh gồm cải xoăn, rau bina,... Đây là nguồn cung cấp vitamin A, kali, protein, chất xơ và canxi chủ yếu từ thực vật. Sử dụng rau lá xanh hữu ích cho người bệnh tiểu đường do hàm lượng chống oxy hóa cao và các enzym tiêu hóa tinh bột.
Có chứa hàm lượng chất xơ cao và một số chất dinh dưỡng khác. Giúp hấp thụ chất dinh dưỡng chậm hơn và giữ cho lượng đường trong máu ổn định. Một số loại ngũ cốc nguyên hạt có thể kể đến như gạo lứt, bánh mì ngũ cốc, cây kê, lúa mạch đen.
Mỡ cá bổ sung các chất lành mạnh cho chế độ ăn uống, có chứa axit béo omega-3 quan trọng. Chất béo trong mỡ cá có thể giữ cho cơ thể hoạt động và nâng cao sức khỏe của tim và não.
Là nguồn thực phẩm tuyệt vời cho người bị mắc bệnh tiểu đường, đậu là nguồn protein từ thực phẩm và có thể thỏa mãn cơn thèm ăn, đồng thời giúp giảm lượng carbohydrate. Các loại đậu mà người tiểu đường có thể ăn như đậu đen, đậu tây, đậu hải quân.
Đây là một loại hạt có thể bổ sung cho chế độ ăn uống, có chứa các loại axit béo có lợi cho sức khỏe và hạn chế một số bệnh tim mạch.
Bên cạnh đó còn khá nhiều món ăn khác có thể giúp tốt cho người bệnh tiểu đường như trái cây có múi, khoai lang,...
Hiện nay, có rất nhiều loại đường ăn kiêng được bày bán trên thị trường. Điểm chung là chúng không làm ảnh hưởng đến đường huyết của người bệnh. Vì thế, có thể thỏa mãn được phần nào cơn thèm ngọt, giúp bệnh nhân thoải mái và vui vẻ hơn. Sau đây sẽ là các loại đường ăn kiêng phù hợp cho người bệnh tiểu đường mà bạn có thể tham khảo.
Đường ăn kiêng Equal Stevia được chiết xuất từ lá cây cỏ ngọt, không chứa calo, chất béo chuyển hóa, Cholesterol và natri. Thích hợp cho người bệnh tiểu đường cần kiểm soát cân nặng và lượng đường trong cơ thể.
Sản phẩm có khả năng thay thế đường thông thường, không chứa calo nên phù hợp cho những người phải kiêng đường. Đây được xem là lựa chọn hoàn hảo cho những bệnh nhân bị tiểu đường hoặc đang trong chế độ kiêng ăn đường. Vị ngọt của sản phẩm chỉ đến từ vị ngọt của cây cỏ ngọt Stevia tự nhiên.
Với thành phần chủ yếu là erythritol và steviol glycosides, sản phẩm có mùi vị ngọt dịu. Có thể kết hợp với các món đồ uống như trà và cà phê hoặc có thể sử dụng trực tiếp như một loại gia vị trong nấu ăn để nâng cao hương vị. Giúp bạn giải tỏa cơn thèm ngọt nhưng không làm ảnh hưởng đến sức khỏe trong quá trình điều trị bệnh tiểu đường.
Đây là loại đường được chiết xuất từ lá của cây cỏ ngọt Stevia. Sản xuất và chế biến dưới dạng tinh thể, có vị ngọt đậm đà gấp 12 lần so với đường thông thường. Vì vậy, sản phẩm có thể đảm bảo được khẩu vị của người ăn kiêng và tạo cảm giác như đang ăn được bình thường.
Đây cũng là một sản phẩm được chiết xuất từ cây cỏ ngọt Stevia, sản phẩm duy nhất trên thị trường thế giới có chứa chất xơ (Fructobibre).
Có thể dùng làm chất thay thế đồ ngọt của đường mía, nghĩa là một thìa đường cỏ ngọt Hermesetas cũng tương đương một thìa đường bình thường. Sản phẩm có thể dùng để tẩm ướp các món chè, món ăn và kết hợp chung với các loại trái cây để pha trà, cà phê hay một số loại đồ uống khác.
Người bệnh tiểu đường thường phải kiêng ăn tuy nhiên cũng cần chú ý cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng để nhằm hạn chế những biến chứng của bệnh tiểu đường. Ngoài ra, việc thỏa mãn phần nào cơn thèm ngọt giúp người bệnh giữ được tâm lý vui vẻ, thoải mái. Vì vậy, việc bổ sung các loại đường phù hợp cho người bệnh tiểu đường là một trong những giải pháp hợp lý và quan trọng.
Cẩm Ly
Nguồn: Tổng hợp