Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Những loại thực phẩm giàu mangan mà bạn không nên bỏ qua

Ngày 27/01/2023
Kích thước chữ

Mangan là hoạt chất không thể thiếu trong cơ thể của chúng ta, chính vì vậy việc bổ sung mangan là điều rất được mọi người quan tâm. Bài viết dưới đây của Nhà thuốc Long Châu sẽ bật mí cho bạn những loại thực phẩm giàu mangan mà bạn không nên bỏ qua.

Giống như bất kỳ loại khoáng chất nào khác, mangan đóng vai trò rất quan trọng với sức khỏe. Hãy cùng tìm hiểu về các loại thực phẩm bổ sung mangan để có thể dễ dàng bổ sung hoạt chất này khi nhận thấy cơ thể bị thiếu hụt qua bài viết dưới đây của Nhà thuốc Long Châu nhé!

Mangan là gì?

Mangan (Mn), hay còn gọi là manganesia là khoáng chất quan trọng giúp hỗ trợ phát triển xương và cơ, đồng thời tăng hấp thụ thức ăn ở trẻ nhỏ. Mangan thường có nhiều trong việt quất, tảo biển, rau cải xoăn, cá hồi và gan động vật.

Tại sao cần phải bổ sung mangan?

Những loại thực phẩm giàu mangan mà bạn không nên bỏ qua 1 Mangan giúp cơ thể hình thành các mô liên kết, xương và hormone giới tính

Mangan là một khoáng chất vi lượng được tìm thấy nhiều trong xương, thận, gan và tuyến tụy. Mangan giúp cơ thể hình thành các mô liên kết, xương và hormone giới tính. Mangan cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc hấp thụ canxi, điều chỉnh lượng đường trong máu.

Ngoài ra, chúng cũng hỗ trợ chuyển hóa carbohydrate và chất béo. Mangan cũng đóng vai trò quan trọng trong chức năng thần kinh giúp làm giảm nguy cơ loãng xương, có tác dụng chống viêm, hấp thụ chất dinh dưỡng, bảo vệ hệ thống miễn dịch.

Đây chính là những lý do giúp mangan trở nên quan trọng và cần được bổ sung đầy đủ, tránh để cơ thể thiếu hụt. Theo nghiên cứu, các loại thực phẩm bổ sung mangan có rất nhiều trong chế độ ăn uống hằng ngày. Do vậy nếu như thiếu hụt không quá nghiêm trọng, bạn có thể sử dụng thực phẩm chức năng bổ sung mangan để cung cấp đủ hàm lượng mangan cần thiết cho cơ thể.

Các loại thực phẩm giàu mangan mà bạn không nên bỏ qua

Những loại thực phẩm giàu mangan mà bạn không nên bỏ qua 2 Yến mạch là nguồn cung cấp mangan hiệu quả

Dưới đây là một số loại thực phẩm giàu mangan mà bạn nên bổ sung vào thực đơn của gia đình mình.

Yến mạch

Yến mạch là món ăn sáng được nhiều người yêu thích, đây còn là thực phẩm rất giàu mangan. Ngoài ra, yến mạch cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa, chất xơ và beta - glucan giúp ngăn ngừa béo phì và điều trị hội chứng chuyển hóa. Đồng thời yến mạch cũng sẽ làm giảm cholesterol xấu, ngăn ngừa các bệnh tim mạch hiệu quả.

Đậu nành 

Đậu nành không chỉ giàu mangan mà còn là nguồn protein thực vật rất tốt cho sức khỏe. Bên cạnh đó, việc thêm đậu nành vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày còn làm giảm mức cholesterol xấu rất tốt cho bệnh tim mạch.

Lúa mì

Lúa mì là thực phẩm giàu mangan và là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào cho cơ thể. Do đó, lúa mì nguyên cám có khả năng điều chỉnh lượng đường trong máu và huyết áp giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và huyết áp cao.. Ngoài ra, lúa mì nguyên hạt còn chứa một chất chống oxy hóa gọi là lutein, giúp giữ cho đôi mắt sáng khỏe.

Hạt diêm mạch

Hạt diêm mạch rất giàu mangan và chứa một lượng protein cao nên được rất nhiều người sử dụng. Hạt diêm mạch không chứa gluten, nhưng có nhiều axit amin thiết yếu đặc biệt chúng rất giàu chất xơ cùng nhiều khoáng chất bổ dưỡng nên rất thích hợp để nấu cháo cho người ốm.

Hạnh nhân

Những loại thực phẩm giàu mangan mà bạn không nên bỏ qua 3 Hạnh nhân chứa nhiều mangan tốt cho sức khỏe

Hạnh nhân chứa nhiều mangan, vitamin E cùng các loại vitamin và khoáng chất khác. Do vậy ăn hạnh nhân hàng ngày sẽ giúp não hoạt động tốt, đồng thời giúp cải thiện chức năng hệ thần kinh và làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, ung thư. 

Tỏi

Tỏi là một trong số ít gia vị giàu mangan, không những thế trong tỏi còn chứa một hợp chất gọi là allicin, có tác dụng sinh học mạnh mẽ. Do vậy ăn tỏi có khả năng chống lại cảm lạnh thông thường đồng thời duy trì mức cholesterol ổn định, có lợi cho sức khỏe tim mạch.

Đinh hương 

Cũng giống như tỏi, đinh hương là gia vị có hàm lượng mangan cao giúp giảm viêm hiệu quả. Bên cạnh đó đinh hương còn có đặc tính chống nấm, kháng khuẩn và khử trùng nên được rất nhiều người ưu tiên lựa chọn khi muốn bổ sung mangan cho cơ thể. 

Đậu gà

Đậu gà thuộc nhóm thực phẩm nhiều mangan và protein thực vật tốt mà bạn không nên bỏ qua. Sở dĩ nhiều người thích ăn đậu gà vì chúng giúp tăng cường tiêu hóa nhờ hàm lượng chất xơ cao, đồng thời, đậu gà còn giúp cân bằng mức cholesterol giúp giảm mỡ máu tốt. 

Gạo lứt 

Gạo lứt là thực phẩm đã quá quen thuộc đối với mỗi chúng ta. Trong gạo lứt có chứa nhiều mangan cùng một số vitamin cùng các khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Chính vì vậy việc ăn gạo lứt hàng ngày sẽ làm giảm lượng cholesterol xấu, giảm nguy cơ ung thư ruột kết, ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về những loại thực phẩm giàu mangan mà bạn không nên bỏ qua. Mong rằng qua bài viết đã giúp các bạn biết thêm về các loại thực phẩm có chứa nhiều mangan để bổ sung đầy đủ dưỡng chất thiết yếu này cho cơ thể khỏe mạnh hơn.

Minh Thúy

Nguồn tham khảo: Báo Lao Động

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcPhạm Nguyễn Hoàng Kim

Đã kiểm duyệt nội dung

Dược sĩ chuyên ngành Dược lâm sàng, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dược phẩm. Là Dược sĩ Long Châu đạt được chứng chỉ bệnh học cấp quốc tế. Hiện đang là giảng viên tại Trung tâm Đào tạo FPT Long Châu.

Xem thêm thông tin