Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Một đôi mắt khỏe mạnh là điều mà bất cứ ai trong mỗi chúng ra đều mong muốn. Tuy nhiên, ngoài việc bảo vệ và chăm sóc mắt đúng cách thì chế độ ăn uống cũng rất quan trọng. Vậy loại trái cây nào tốt cho mắt nên bổ sung hằng ngày?
Trái cây là thực phẩm cung cấp vitamin rất tốt. Vậy loại vitamin nào cần thiết để cải thiện thị lực? Loại trái cây nào tốt cho mắt mà ai cũng nên bổ sung vào bữa ăn hàng ngày. Nhà Thuốc Long Châu sẽ gửi tới các bạn câu trả lời cụ thể qua bài viết sau đây nhé!
Một đôi mắt khỏe mạnh phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, trong đó, việc bổ sung những loại thực phẩm giàu vitamin A, B, C, E, Omega-3 và các chất chống oxy hóa vô cùng quan trọng.
Vitamin A rất cần thiết cho mắt vì công dụng của loại vitamin này là vừa có tác dụng bảo vệ mắt, vừa hỗ trợ điều trị các bệnh về mắt hiệu quả. Vì vậy, vitamin A có thể tăng cường sức khỏe cho niêm mạc và giác mạc, đồng thời chống lại các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn và virus gây ra. Nếu cơ thể bị thiếu vitamin A, đôi mắt sẽ thường xuyên bị khô, mệt mỏi, đau nhức, nhìn không rõ, quáng gà.
Nhóm vitamin B gồm các loại B1, B2, B6, B12 giúp bảo vệ sức khỏe trước nguy cơ mắc những bệnh về mắt. Trong số đó, vitamin B2 được cho là quan trọng nhất với những chức năng như trao đổi sắc tố ở võng mạc, giúp mắt dễ dàng và thích nghi tốt với mọi điều kiện ánh sáng; hay hạn chế tình trạng mỏi mắt, nhức, đau, chảy nước mắt. Nếu thiếu vitamin B, dây thần kinh thị giác sẽ dễ bị tổn thương (viêm, sưng huyết).
Chúng ta đã biết những thực phẩm giàu vitamin C để vừa tăng cường hệ miễn dịch, vừa bảo vệ mắt trước những tác hại của tia cực tím cũng như kiểm soát các tình trạng viêm, xuất huyết kết mạc, chảy máu trong nhãn cầu, lão hóa mắt, thoái hóa điểm vàng do tuổi tác.
Vitamin E có tác dụng như một chất chống oxy hóa, vì thế nó tốt với cả cơ thể nói chung và đặc biệt là đôi mắt nói riêng, giúp mắt luôn được sáng khỏe, nhanh nhạy, đặc biệt là phòng tránh được một số bệnh về mắt như thoái hóa điểm vàng, giảm thị lực, đục thủy tinh thể…
Omega-3 có tác dụng bảo vệ độ ẩm thiết yếu cho mắt, tránh tình trạng khô mắt, gây đau và ngứa mắt. Bên cạnh đó, loại axit béo này còn có khả năng chống lại bệnh tăng nhãn áp và bệnh thoái hóa điểm vàng.
Lutein và zeaxanthin là cặp chất có tác dụng ngăn ngừa và làm chậm quá trình oxy hóa, bảo vệ các điểm vàng của mắt trước các nguy cơ viêm nhiễm, lão hóa. Đây được coi là nhóm dưỡng chất hàng đầu, đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc mang đến một đôi mắt khỏe cho những người lớn tuổi.
Các loại hoa quả họ cam quýt là thực phẩm chứa nhiều vitamin tốt cho mắt, được cho là chống tác nhân chống oxy hóa rất tốt. Theo một số nghiên cứu, sử dụng các loại trái cây giàu vitamin C như cam, chanh, bưởi... để chống lại sự lão hóa cơ quan thị giác. Ngoài ra, khoa học đã chứng minh, vitamin C được xem là dưỡng chất rất tốt và quan trọng cho các mạch máu trong mắt, vì vậy có khả năng làm giảm nguy cơ mắc bệnh về mắt như đục thủy tinh thể.
Một số nơi gọi là mãng cầu, là loại quả phổ biến của các nước có khí hậu nhiệt đới. Đây là loại quả có rất nhiều dưỡng chất, vitamin và khoáng chất rất tốt cho sức khỏe đôi mắt như: Magie, sắt, kali vitamin C, B6... Ngoài ra, nhiều nghiên cứu cho thấy thực phẩm giàu kali giúp làm giảm chất lỏng dư thừa dưới da mà nó là nguyên nhân hàng đầu gây bọng mắt.
Loại trái cây này không những chứa hàm lượng lớn vitamin C và K, chất chống oxy hóa dồi dào rất tốt cho sức khỏe tim mạch nói chung, giảm cao huyết áp, giảm cholesterol, nho còn chứa dưỡng chất đặc biệt khác nữa là flavonoid. Dưỡng chất này có công dụng làm giảm cơ hội xuất hiện và phát triển của bệnh đục thủy tinh thể. Các chuyên gia cho biết, ăn nho thường xuyên có thể hạn chế hiện tượng mờ mắt khoảng 30-40%.
Măng cụt - loại quả được mệnh danh là “nữ hoàng” trong các loại trái cây. Chúng chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe như chất đạm, photpho và canxi, đặc biệt là nhóm vitamin nhóm B, chất chống oxy hóa có tác có tác dụng làm giảm tình trạng thoái hóa điểm vàng. Vì vậy, để tăng cường sức khỏe cho đôi mắt, mọi người đừng quên bổ sung loại thực phẩm này vào thực đơn ăn uống hàng ngày của mình nhé.
Dâu tây rất giàu vitamin và khoáng chất, bao gồm: Vitamin B6, C, K và E, folate, kali… với hàm lượng dinh dưỡng cao. Vì vậy, dâu tây được xếp vào top thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, phòng ngừa được bệnh, ung thư, tim mạch, điều hòa đường huyết… Đặc biệt với lượng vitamin C dồi dào trong dâu tây giúp bảo vệ đôi mắt khỏe mạnh và kháng viêm rất tốt. Chất chống oxy hóa có trong dâu tây giúp giảm khô mỏi mắt, phòng thoái hóa điểm vàng cũng như các khuyết tật thị giác khác.
Quả bơ vốn được mệnh danh là “siêu thực phẩm” với nguồn dưỡng chất, vitamin và khoáng chất dồi dào có lợi cho sức khỏe. Lượng Omega-3 và Omega-6 là 2 loại axit béo tốt cho cơ thể và cho mắt. Ngoài chất béo không no Omega-3, Omega-6, chất chống oxy hóa, bơ còn chứa hợp chất carotenoids hay zeaxanthin vô cùng có lợi cho sức khỏe của đôi mắt.
Những dưỡng chất này có tác dụng ngăn ngừa bệnh thoái hóa điểm vàng - nguyên nhân hàng đầu gây giảm thị lực, giảm nguy cơ bị đục thủy tinh thể ở người cao tuổi. Ngoài ra, các dưỡng chất khác có trong bơ như: Vitamin C, vitamin E, vitamin B6, beta carotene vừa tốt cho sức khỏe lại giúp mắt khỏe hơn.
Việt quất là quả có nguồn gốc từ Bắc Mỹ, và ngày nay được trồng rộng rãi ở các nước châu Âu. Quả việt quất chứa rất nhiều dưỡng chất tốt có lợi cho sức khỏe như: Vitamin A, B, C, E, K... cùng các loại khoáng chất và chất xơ. Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng, ăn quả việt quất không chỉ tốt cho trí não, mà còn làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, béo phì, tiểu đường… Với thành phần chống oxy hóa, việt quất còn giúp chống lão hóa, chống viêm và giúp đôi mắt sáng khỏe hơn. Đồng thời, các chất vasoprotective và rhodopsin có tác dụng tái tạo tế bào, tăng thị lực.
Theo các nghiên cứu, trong 1 trái kiwi có các vitamin A, C, E, B1, B2 và các khoáng chất như: Niacin, folate, kali, photpho, magie, sodium, canxi, đồng, sắt, kẽm, mangan. Kiwi có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, một nghiên cứu chỉ ra rằng ăn 3 trái kiwi mỗi ngày (hoặc nhiều hơn) có tác dụng làm giảm thoái hóa điểm vàng lên đến 35%. Hàm lượng cao lutein và zeaxanthin trong kiwi cũng là dưỡng chất được khuyến khích sử dụng giúp đôi mắt khỏe mạnh hơn mỗi ngày.
Mít là loại trái cây dân dã vô cùng quen thuộc của người dân Việt Nam. Mít chứa rất nhiều dưỡng chất, vitamin và khoáng chất rất tốt cho sức khỏe như: Vitamin A, C, E, K, B… Trong đó, lượng vitamin C rất dồi dào. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng chế độ ăn uống giàu vitamin C có thể làm giảm nguy cơ đục thủy tinh thể và giảm thị lực do thoái hóa điểm vàng.
Chắc hẳn với những thông tin mà Nhà thuốc Long Châu cung cấp bên trên, bạn đọc đã biết lựa chọn những loại trái cây nào tốt cho mắt rồi nhỉ? Lưu ý, ngoài chế độ ăn uống, bạn cần xây dựng thói quen tốt và loại bỏ các thói quen có hại cho mắt như sử dụng máy tính và điện thoại nhiều, đọc sách trong điều kiện thiếu sáng, vệ sinh mắt không đúng cách… Có như vậy thì mới có thể sở hữu một đôi mắt khỏe và không mắc các bệnh về mắt.
Ánh Vũ
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại học Nguyễn Tuấn Trịnh
Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.