Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong điều trị bệnh huyết áp thấp có hiệu quả. Do đó, bạn phải có những kiến thức và lưu ý khi chọn thực phẩm cho
Hiện nay, điều kiện sống càng ngày càng càng phát triển nhưng đi kèm với nó là nhiều hệ lụy khác như công việc trở nên căng trẳng, môi trường ô nhiễm hơn. Đồng thời, con người càng ngày sử dụng hóa chất bảo quản thực phẩm càng nhiều… làm cho số bệnh nhân huyết áp thấp tăng lên không trừ bất cứ ai.
Có khá nhiều nguyên do gây ra căn bệnh này: rối loạn chức năng vỏ não, suy giảm chức năng của các cơ quan như tim, thận, hệ tiêu hóa và do hệ thống thần kinh tự động của cơ thể không điều chỉnh được. Ngoài ra, có thể do bạn mắc một số bệnh về huyết học, loét dạ dày tá tràng, đại tràng, suy tuyến giáp… Những nguyên nhân này đều gây ra suy giảm áp lực của việc bơm máu và thể tích máu dẫn đến bệnh huyết áp thấp.
Một chế độ ăn có nhiều thực phẩm chứa carbohydrate không thích hợp cho những người bị huyết áp thấp. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, việc giảm hàm lượng carbohydrate trong thực phẩm giúp làm giảm huyết áp tâm thu và rút ngắn thời gian bị hạ huyết áp sau ăn. Do đó, nếu bạn bị huyết áp thấp bạn cần giảm hấp thu carbohydrat. Khoai tây, bánh mì…thuộc nhóm thực phẩm chứa carbohydrate mà phải lưu ý tránh khi lựa chọn những thực phẩm cho người huyết áp thấp.
Không chọn thực phẩm quá bổ dưỡng
Không nên ăn quá nhiều thực phẩm bổ dưỡng như trứng, thịt mỡ, sữa béo…để tránh tăng cân quá nhiều dẫn tới béo phì, cũng không tốt cho sức khỏe nhé.
Nhóm thực phẩm cho người huyết áp thấp: thịt lườn gà, cá, rau cải xoong…nên được lựa chọn vào thực đơn trong tuần người bệnh.
Trong chế độ ăn trong ngày, bạn cũng cần bổ sung thêm các loại thực phẩm chứa các thành phần như protein, vitamin C cùng tất cả các loại vitamin thuộc nhóm B rất có lợi cho bệnh nhân huyết áp thấp
Nếu huyết áp thấp do tình trạng cơ thể bị thiếu máu, bạn nên tăng cường thức ăn có nhiều sắt như thịt nạc, gan động vật, nấm hương khô, mộc nhĩ, rau đay, rau dền, cần tây, quả lựu, táo.
Ngoài những lưu ý khi chọn thực phẩm cho người huyết áp thấp thì một số món ăn mà bạn phải cố gắng hạn chế ăn như sau:
Trong cà rốt có chứa muối succinic nên nó khiến kali trong nước tiểu tăng lên làm huyết áp giảm. Do đó, bạn nên tránh ăn nhiều.
Đây cũng là thực phẩm cần tránh vì nó làm hạ huyết áp, khiến huyết áp của những người bệnh huyết áp thấp càng thấp hơn. Do đó, những người bị huyết áp thấp ăn nhiều cà chua sẽ xuất hiện các biểu hiện như đau đầu, hoa mắt, chóng mặt.
Các thực phẩm có tính lạnh như rau bina, cần tây, dưa chua, tỏi, dưa hấu, đậu đỏ, đậu xanh, tảo bẹ, hành tây, hạt hướng dương đều có tác dụng hạ huyết áp vì thế bạn cũng không nên ăn.
Khi chọn thực phẩm cho người huyết áp thấp bạn phải tuân thủ một số nguyên tắc và lưu ý như bài viết để tránh làm tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn.
Thanh Hoa
Dược sĩ Đại học Nguyễn Tuấn Trịnh
Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.