Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Phòng bệnh & Sống khoẻ

Những sai lầm thường gặp khi bạn sử dụng lò vi sóng

Ngày 15/12/2020
Kích thước chữ

Lò vi sóng là thiết bị gia dụng quen thuộc trong nhiều căn bếp hiện nay. Mặc dù cách sử dụng đơn giản nhưng không phải ai cũng chú ý đến những nguyên tắc không nên phạm phải khi sử dụng chiếc lò này.

Biết cách sử dụng lò vi sóng không hẳn là bạn đã hiểu hết về món đồ gia dụng này. Sau đây là 10 sai lầm phổ biến mà bạn có thể mắc phải khi sử dụng lò vi sóng.

1. Không hâm nóng thức ăn đủ thời gian

Nếu thức ăn từ tối qua mà bạn cho vào tủ lạnh, hoặc tệ hơn là để bên ngoài, thì khi cho vào lò vi sóng hâm nóng, bạn phải chú ý điều chỉnh thời lượng hâm nóng phù hợp để thức ăn được làm nóng hoàn toàn. Nếu thức ăn không được hâm đủ nóng thì phần giữa của chúng sẽ bị lạnh, dẫn đến sự phát triển của vi khuẩn. Điều này có thể làm bạn bị ngộ độc thực phẩm.

Những sai lầm thường gặp khi bạn sử dụng lò vi sóng 1Thời gian hâm nóng phải đủ lâu để thực phẩm được nóng đều.

2. Dùng bất kỳ hộp nhựa nào để hâm nóng thức ăn

Không phải bất kỳ loại hộp nhựa nào cũng an toàn khi sử dụng trong lò vi sóng. Nếu hợp nhựa có chứa hóa chất độc hại thì đây là yếu tố nguy hiểm cho sức khỏe của bạn vì các vi chất nhựa này dễ dàng nóng chảy và ngấm vào thực phẩm bạn đựng trong hộp.

Ví dụ như nhựa BPA, khi ngấm vào thực phẩm có thể gây tiểu đường, bệnh tim, thậm chí là vô sinh. Bạn chỉ nên sử dụng những loại hộp dành riêng cho lò vi sóng hoặc tốt hơn là dùng thố thủy tinh an toàn với lò vi sóng.

3. Không thường xuyên làm sạch lò

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn không thường xuyên làm sạch lò vi sóng của mình trong hơn một tháng sử dụng? Lò vi sóng trông có vẻ lúc nào cũng sạch sẽ nhưng thực sự bên trong nó bao phủ bởi các mảng thức ăn nhỏ li ti bắn ra trong quá trình bạn hâm nóng thức ăn. Những vết mảng bám này để lâu ngày sẽ tạo thành miếng mồi ngon cho vi khuẩn phát triển. Thậm chí nó trở thành mảng bám cứng đầu rất khó chùi rửa. Vì vậy hãy làm sạch chiếc lò thường xuyên để tránh những nguy cơ tiềm ẩn cho sức khỏe bạn nhé.

Những sai lầm thường gặp khi bạn sử dụng lò vi sóng 2Thường xuyên vệ sinh lò vi sóng để hạn chế vi khuẩn phát triển.

4. Dùng hộp xốp để hâm nóng

Bạn nghĩ dù sao mình cũng chỉ cho thức ăn vào hâm nóng trong vài phút, có khi chỉ hơn chục giây, thì dùng hộp xốp chắc cũng không ảnh hưởng gì nhiều.

Nhưng việc bạn hâm thức ăn đựng trong hộp xốp có thể làm rò rỉ chất độc, chúng sẽ cùng với thức ăn đi vào cơ thể bạn. Vì vậy hãy dành thời gian để chuyển thức ăn qua hộp thủy tinh trước khi hâm nóng để an tâm hơn khi ăn uống.

5. Không sử dụng hết nút tạm dừng

Nút tạm dừng trên lò vi sóng mang ý nghĩa gì? Một số loại thực phẩm có kích thước lớn, số lượng nhiều, bạn cần phải sử dụng nút tạm dừng để khuấy hoặc đảo chúng lên, đảm bảo thực phẩm được làm nóng đồng đều mà không có bất cứ chỗ nào bị nguội lạnh. Vì những mảng lạnh do chưa được làm nóng kỹ có thể chứa vi khuẩn ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn.

6. Cho một số loại rau vào lò vi sóng

Lò vi sóng có thể dùng để nấu thức ăn thay thế các loại bếp truyền thống? Nếu bạn đang làm món salad rau tốt cho sức khỏe nhưng lại muốn bỏ bông cải và nấm vào lò vi sóng để nấu để tiết kiệm thời gian thì món salad của bạn sẽ không còn đủ dinh dưỡng như bạn đã nghĩ. Một số loại rau cho vào lò vi sóng có thể khiến chúng bị mất hết chất dinh dưỡng ngay khi bị nhiệt tác động vào.

Những sai lầm thường gặp khi bạn sử dụng lò vi sóng 3Một số loại rau củ quả khi được làm chín bằng lò vi sóng sẽ mất hết chất dinh dưỡng.

7. Không bóc tỏi

Đối với một số người, việc bóc tỏi thật sự gây nhiều phiền toái và mất thời gian. Nhưng bạn có biết lò vi sóng có thể giúp bạn bóc vỏ tỏi mà không cần thêm bất kỳ công đoạn nào khác không? Bạn sẽ không còn mất thời gian quý báu vào việc bóc từng tép tỏi nữa.

8. Không nướng các loại hạt

Ngoài lò nướng thì lò vi sóng có thể giúp bạn nướng các loại hạt. Việc này rất đơn giản, bạn chỉ cần trải chúng thành một lớp đều trong hộp đựng và cho vào lò vi sóng cho đến khi màu sắc thay đổi và đạt được độ giòn mong muốn.

9. Cho thực phẩm vào lò mà không đậy nắp

Việc cho thực phẩm vào lò vi sóng mà không đậy nắp khiến chúng bắn tung tóe khi máy bắt đầu nóng lên. Điều này sẽ làm lò của bạn bị bẩn, dẫn đến sự phát triển của vi khuẩn. 

Thụy Anh

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcTừ Vĩnh Khánh Tường

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Võ Trường Toản. Có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành Dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin