Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Whey (whey protein) có tác dụng rất tốt, nhất là trong việc xây dựng cơ bắp cho những người tập thể hình. Tuy nhiên, việc quá lạm dụng có thể gây nguy cơ ngộ độc whey cũng như một số những tác hại khác đối với sức khỏe.
Whey (whey protein) là một loại thực phẩm bổ sung thường được dùng trong chế độ ăn uống của người đang tập luyện thể hình. Trên thực tế, whey có tác dụng rất tốt đối với cơ thể, tuy nhiên trong một số trường hợp có thể dẫn đến ngộ độc và gây ra những ảnh hưởng nhất định. Vậy những tác hại của ngộ độc whey là gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau.
Whey protein còn được gọi là whey. Đây là một loại thực phẩm bổ sung phổ biến, được những người đam mê thể hình đặc biệt ưa chuộng. Thực chất, whey được làm từ váng sữa - chất lỏng được tách ra trong quá trình sản xuất phô mai. Lượng váng sữa này sẽ được lọc, tinh chế và sấy khô để tạo thành bột whey.
Có ba loại whey protein phổ biến, bao gồm:
Trong trường hợp sử dụng đúng liều lượng cho phép, whey protein có tác dụng tốt trong việc giảm cân hoặc tạo cơ bắp, cải thiện sức mạnh thể hình. Ngược lại, khi sử dụng sai cách có thể dẫn đến nguy cơ ngộ độc whey, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
Một trong những nguyên nhân hàng đầu gây nên tình trạng ngộ độc whey là việc quá lạm dụng hợp chất này mỗi ngày. Khi đó, cơ thể có thể bị ảnh hưởng rất lớn, cụ thể:
Trái cây và rau, củ quả là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào giúp thúc đẩy nhu động ruột và hỗ trợ đào thải các chất thải ra ngoài. Tuy nhiên, người đang ăn kiêng thường ít sử dụng các loại thực phẩm này trong thực đơn, cộng với việc ít dung nạp đường sữa, từ đó gây nên chứng táo bón.
Nên sử dụng whey protein vào các bữa phụ thay vì sử dụng trực tiếp thay cho bữa chính. Bởi điều này có thể khiến cơ thể thiếu hụt chất dinh dưỡng và gia tăng nguy cơ ngộ độc whey.
Sử dụng quá nhiều whey protein hằng ngày có thể dẫn đến một số triệu chứng như: Chướng bụng đầy hơi, co thắt dạ dày hay tiêu chảy. Nguyên nhân của việc này là do cơ thể không nạp đủ lactose, không thể sản xuất đủ lượng enzyme lactase cần thiết cho việc tiêu hóa.
Whey protein có nguồn gốc từ sữa bò, do vậy, những ai bị dị ứng với sữa bò hoàn toàn có thể bị dị ứng với whey protein.
Thông thường, hàm lượng sữa bò trong whey không đủ để gây ra tình trạng dị ứng. Tuy nhiên, việc lạm dụng whey hàng ngày gây ngộ độc whey, từ đó co thể khiến cơ thể bị dị ứng, xuất hiện các triệu chứng như nổi mề đay, phát ban, nổi mẩn đỏ, ngứa ngáy khó chịu.
Sử dụng quá nhiều whey protein sẽ làm tăng áp lực bên trong thận. Khi đó, thận phải hoạt động nhiều hơn, dễ dẫn đến nguy cơ mắc một số bệnh về thận. Bên cạnh đó, việc tiêu thụ hàm lượng cao protein có thể gây hại cho những người bị xơ gan hoặc mắc các bệnh lý về gan.
Nhìn chung, whey protein vẫn là một sản phẩm tương đối an toàn và ít gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng, nhất là khi sử dụng đúng liều lượng. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, phòng ngừa nguy cơ ngộ độc whey, hãy lưu ý những vấn đề sau:
Để hạn chế tối đa tình trạng ngộ độc, việc cần thiết nhất chính là tuân thủ đúng liều lượng tối đa đã được cho phép. Cụ thể:
Ví dụ: Một người có cân nặng trung bình là 60kg:
Sử dụng whey protein pha với nước để uống. Mỗi muỗng whey 30g cần khoảng 200 - 300ml nước.
Theo các chuyên gia, bạn nên sử dụng whey protein trong 3 thời điểm sau để đảm bảo phát huy hiệu quả tốt nhất:
Ngoài những lưu ý trên, trong trường hợp bị ngộ độc whey, người bệnh cần ngưng sử dụng và đến các cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị kịp thời, hạn chế ảnh hưởng đến sức khỏe.
Trên đây là những thông tin về whey và những tác hại có thể xảy ra nếu lạm dụng quá nhiều. Trên thực tế, whey protein có hiệu quả tốt và được đánh giá an toàn, tuy nhiên cũng tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc whey ở nhiều đối tượng khác nhau. Vì vậy, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ và sử dụng đúng liều lượng cho phép để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
Quỳnh Hương
Nguồn tham khảo: Tổng hợp