Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Đau mắt đỏ sưng húp gây ảnh hưởng rất nhiều đến công việc và sinh hoạt hằng ngày của người bệnh. Vì thế cần có một chế độ ăn lành mạnh để giảm bớt triệu chứng khó chịu này.
Có một câu nói thú vị mà vô cùng chính xác như thế này: “Bạn trông như thế nào là do những thứ bạn đã ăn”. Câu ngạn ngữ này đặc biệt có mối quan hệ mật thiết trong việc kiểm soát tình trạng đau mắt đỏ. Dù bệnh không gây nhiều nguy hiểm nhưng khi không có chế độ ăn hợp lý và tiêu thụ các thực phẩm không tốt sẽ làm bệnh thêm nghiêm trọng và khó chữa khỏi hơn. Dưới đây là những thực phẩm không nên ăn khi bạn đang trong tình trạng đau mắt đỏ sưng húp.
Đường trắng được tìm thấy nhiều trong sô cô la, bánh kẹo, đồ ngọt nói chung và là thủ phạm gây nên chứng đau mắt đỏ sưng húp kinh hoàng nhất. Nguyên nhân là khi bạn ăn nhiều đường trắng sẽ làm tăng lượng đường trong máu, một khi chỉ số đường huyết càng tăng tình trạng sưng viêm của bạn càng lâu khỏi.
Nếu bạn có ý định dùng chất tạo ngọt thay vì ăn đường để giảm đau mắt đỏ sưng húp thì đây là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm, thậm chí những chất tạo ngọt còn có tác hại kinh khủng hơn cả đường trắng. Trong chất tạo ngọt có chứa aspartame, không chỉ gây sưng mà còn làm chậm sự hoạt động của các tế bào máu trong cơ thể và làm tế bào da lão hóa nhanh chóng.
Rượu gây ra tình trạng sưng viêm do gây tác động tiêu cực lên gan. Uống quá nhiều rượu có thể làm gián đoạn quá trình tương tác giữa các cơ quan với nhau, dẫn đến hiện tượng đau mắt đỏ sưng húp và nhiều bệnh nguy hiểm khác.
Sữa chua, phô mai, kem, bơ đều là những thực phẩm rất giàu đạm và chất béo nên dễ khiến biểu hiện đau mắt đỏ sưng húp thêm trầm trọn hơn. Những người đang bị đau mắt đỏ nên lưu ý đừng uống quá nhiều sữa vì sẽ càng làm cho các cơ quan trong cơ thể hoạt động quá sức.
Các sản phẩm chứa nhiều gluten như lúa mì, lúa mạch, lúa mạch đen có khả năng gây sưng húp. Người bị đau mắt đỏ được khuyến cáo nên hạn chế ăn để phòng tránh sưng viêm.
Dầu thực vật giàu chất béo omega-6, khiến cơ thể mất cân bằng và gây ra tình trạng đau mắt đỏ sưng húp. Do đó, bạn cần phải loại bỏ thực phẩm này ra khỏi chế độ ăn uống khi bạn đang bị đau mắt đỏ.
Các thực phẩm như bánh mì, gạo trắng, khoai tây có chỉ số glycemic cao, dẫn đến tình trạng sưng của mắt. Đó là chưa kể đến đây là một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh béo phì và nhiều vấn đề sức khỏe khác.
Thực chất, thịt đỏ không gây đau mắt đỏ sưng húp nhưng với tình hình hiện nay, thịt đỏ chứa nhiều kháng sinh, hormones tăng trưởng có thể khiến tình trạng sưng thêm trầm trọng hơn. Cách tốt nhất là bạn cần tránh ăn các loại thịt đỏ khi đang bị đau mắt đỏ.
Các loại đồ ăn nhanh, bánh quy, đồ chiên, bánh rán chứa rất nhiều chất béo chuyển hóa. Nếu hấp thụ nhiều có thể khiến cơ thể bạn chậm hồi phục và mắc các bệnh tim mạch, tiểu đường rất nguy hiểm.
Ăn uống theo khoa học cũng là cách giảm đau mắt đỏ và làm tình trạng bệnh của bạn nhanh khỏi hơn, vì thế, đừng nên bỏ qua những lời khuyên về những thực phẩm không nên ăn ở trên để nhanh chóng trở lại với nhịp sống bình thường.
Bảo Hân
Dược sĩ Đại họcNguyễn Mỹ Huyền
Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.