Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Khỏe đẹp

Nhụy hoa nghệ tây bị phai màu có dùng được nữa không?

Ngày 30/08/2022
Kích thước chữ

Nhụy hoa nghệ tây bị phai màu là hiện tượng thường gặp có thể do bảo quản không đúng cách. Vậy nhụy hoa nghệ tây bị phai màu có dùng được nữa không, hãy theo dõi bài viết đây để tìm câu trả lời nhé.

Thời gian gần đây, nhụy hoa nghệ tây hay Saffron trở nên rất phổ biến trên thị trường Việt Nam và đang dần được người dân từ thành thị đến nông thôn ưa chuộng bởi những công dụng vô cùng lớn mà nó mang lại. Không những là thần dược cải thiện sắc đẹp, nhuỵ hoa nghệ tây còn rất hữu ích trong việc tăng cường miễn dịch, tốt cho hệ tiêu hoá, cải thiện giấc ngủ... Tuy nhiên, có một số trường hợp sau một thời gian sử dụng nhuỵ hoa nghệ tây thì sản phẩm này lại bị phai màu. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này và làm sao để bảo quản nhuỵ hoa nghệ tây?

Nhụy hoa nghệ tây trở nên rất phổ biến bởi những công dụng vô cùng lớn mà nó mang lại Nhụy hoa nghệ tây

Tại sao nhụy hoa nghệ tây bị phai màu theo thời gian?

Nhụy hoa nghệ tây có màu đỏ nguyên bản là do có chứa crocin, màu đỏ của nhụy hoa nghệ tây rất đậm và đẹp, nhụy mới có mùi cỏ khô xen lẫn với mùi mật ong, sợi khô và giòn, có thể bị gãy khi gấp sợi. Theo thời gian, nếu bảo quản không đúng cách, nhụy hoa nghệ tây trở nên dai hơn, ngả màu, thậm chí chuyển sang màu nâu cam, mùi thơm không còn thơm như xưa. Vậy tại sao nhụy hoa nghệ tây bị phai màu?

Tính hút ẩm của nhụy hoa nghệ tây

Sản phẩm khô có xu hướng hút ẩm khi áp suất hơi nước bão hòa trên bề mặt sản phẩm thấp hơn áp suất riêng phần của hơi nước trong không khí. Vì vậy, người ta thường cho thêm gói hút ẩm vào các sản phẩm nhụy hoa nghệ tây.

Tuy nhiên nếu vẫn đặt nhụy hoa nghệ tây trong môi trường ẩm ướt với độ ẩm cao thì khó tránh khỏi việc nhụy hoa nghệ tây hút ẩm. Đặc biệt không giống như ở Iran, nơi có khí hậu cực kỳ nóng và khô với độ ẩm thấp, ở Việt Nam không khí có xu hướng có độ ẩm cao nên dễ hút ẩm hơn. Lúc này, các sợi nghệ tây sẽ dai hơn và có màu cam nhạt hơn.

Nhụy hoa nghệ tây bị oxy hóa

Một số dưỡng chất trong nhụy hoa nghệ tây có thể bị oxy hóa khi tiếp xúc với môi trường bên ngoài trong thời gian dài. Khi nhụy hoa nghệ tây tiếp xúc lâu với không khí và ánh sáng, các chất sẽ bị phân hủy và thay đổi chất lượng khiến nhụy hoa nghệ tây bị nhạt màu, thậm chí có mùi lạ.

Nhụy hoa nghệ tây bị mốc

Nếu để quá lâu và không được bảo quản đúng cách, nhụy hoa nghệ tây có thể bị mốc và hỏng hoàn toàn. Nhụy hoa nghệ tây không còn màu nhạt mà chuyển sang màu nâu sẫm, có mùi hôi và có lớp mốc. Trong trường hợp này, nhụy hoa nghệ tây đã bị hư hỏng hoàn toàn và bạn không nên sử dụng lại.

Nếu để quá lâu và không được bảo quản đúng cách, nhụy hoa nghệ tây có thể bị mốc và hỏng hoàn toàn Nhụy hoa nghệ tây có thể bị mốc và hỏng hoàn toàn

Côn trùng gây hại như sâu và mọt

Đối với một số người, nhụy hoa nghệ tây để lâu không sử dụng, khi lấy ra dùng thì phát hiện nhụy hoa nghệ tây có sâu, mọt. Những loại côn trùng này không chỉ làm suy giảm chất lượng của sản phẩm mà còn sản sinh ra các chất độc gây hại cho sức khỏe của bạn.

Nhụy hoa nghệ tây bị phai màu có dùng được nữa không?

Vậy nhụy hoa nghệ tây bị phai màu có dùng được nữa không? Bạn vẫn có thể sử dụng nhụy hoa nghệ tây nếu nó chỉ có màu nhạt hơn, hơi cam, nhưng không phải màu nâu sẫm, đen, mốc hoặc mọt. Điều này thường là do độ ẩm không khí cao khiến nghệ tây bị hút ẩm và có màu nhạt.

Mặc dù có thể dùng được nhưng chất lượng của loại nhụy hoa nghệ tây này cũng đã giảm sút. Vì crocin, một chất dinh dưỡng quan trọng nhất trong nhụy hoa nghệ tây, mang lại cho nhụy hoa nghệ tây nhiều lợi ích về sức khỏe và sắc đẹp và tạo nên màu sắc cho nhụy hoa nghệ tây cũng đã ít nhiều bị biến đổi. Trong trường hợp này, hãy làm như sau:

  • Cho nhụy hoa nghệ tây vào chảo nóng và xao trên lửa nhỏ để cho nhụy hoa nghệ tây khô lại, hoặc bạn có thể cho sợi nhụy hoa nghệ tây vào lò vi sóng, máy sấy, lò nướng…
  • Nghiền nhụy hoa nghệ tây thành bột mịn và cho vào hộp kín có gioăng, sau đó thêm 1 gói hút ẩm vào.
  • Đậy chặt nắp, bảo quản nơi khô ráo thoáng mát tránh ánh nắng trực tiếp rồi dùng tiếp, nên dùng nhụy hoa nghệ tây trong thời gian ngắn, không để quá lâu.

Ngoài ra, bạn cũng cần cân nhắc kỹ, nhụy hoa nghệ tây thường có hạn sử dụng 2 năm kể từ ngày sản xuất, nhưng khi đã mở nắp thì chỉ sử dụng được trong vòng 3 tháng, lúc này chất lượng nhụy hoa nghệ tây ở mức tốt nhất. Nếu bảo quản quá lâu, nhụy hoa nghệ tây đã hết hạn sử dụng, lúc này bạn cũng không nên dùng chúng nữa.

Nếu bảo quản quá lâu, nhụy hoa nghệ tây đã hết hạn sử dụng, lúc này bạn cũng không nên dùng chúng nữa Không nên dùng nhụy hoa nghệ tây hết hạn sử dụng

Cách tốt nhất để bảo quản nhụy hoa nghệ tây

Cách bảo quản nhụy hoa nghệ tây rất đơn giản, khi sử dụng nhụy hoa nghệ tây, bạn cần chú ý một số sai lầm có thể khiến nhụy hoa nghệ tây bị ướt và phai màu:

  • Bảo quản nhụy hoa nghệ tây tránh xa ánh sáng mặt trời: Nhụy hoa có thể bị hư hại do bức xạ mặt trời và mất khối lượng, đó là lý do tại sao người Iran phải thu hoạch 40 giờ trước khi mặt trời mọc để giữ chất lượng nhụy ở mức cao nhất. Do đó, tránh bảo quản nhụy hoa nghệ tây dưới ánh nắng trực tiếp, nơi màu sắc và hương thơm tự nhiên của nhụy hoa nghệ tây sẽ bị thay đổi.
  • Bảo quản nơi khô ráo thoáng mát: Bạn không nên để nhụy hoa nghệ tây nơi ẩm ướt mà nên để nơi khô ráo, có thể cho thêm túi hút ẩm để nhụy hoa nghệ tây không bị ẩm.
  • Lấy nhụy hoa nghệ tây ra khỏi lọ bằng dụng cụ sạch và khô như kẹp, tránh tay ướt có thể làm giảm chất lượng của nhụy hoa nghệ tây.

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn giải đáp thắc mắc nhụy hoa nghệ tây bị phai màu có dùng được không và cách bảo loại dược liệu quý này. Bạn nên bảo quản nhụy hoa nghệ tây một cách cẩn thận để tránh lãng phí. Bên cạnh đó, bạn hãy tìm hiểu kỹ cách sử dụng nhụy hoa nghệ tây đúng cách để chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp toàn diện bạn nhé!

Thuý Nguyễn

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Hồng Nhung

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin