Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Thắc mắc: Bảo quản nhụy hoa nghệ tây đúng cách để được bao lâu?

Ngày 27/08/2022
Kích thước chữ

Nhụy hoa nghệ tây là một thảo dược được mệnh danh là “thần dược” vì mang đến nhiều lợi ích về sắc đẹp và sức khỏe cho người dùng. Tuy nhiên khi mua về nhiều người thắc mắc về cách bảo quản cũng như nhụy hoa nghệ tây để được bao lâu?

Hiện nay, nhụy hoa nghệ tây được đông đảo người tiêu dùng tin tưởng và chọn mua để chăm sóc sức khỏe và làm đẹp. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách để bảo quản đúng cách để sản phẩm có thể được dùng lâu nhất có thể. Vậy nhụy hoa nghệ tây để được bao lâu và bí quyết nào để bảo quản “thần dược” này.

Nhụy hoa nghệ tây để được bao lâu?

Nhụy hoa nghệ tây để được bao lâu là thắc mắc của đa số người dùng dược phẩm này. Mỗi đơn vị sản xuất saffron lại có 1 thời hạn khác nhau, có đơn vị là 2 năm cũng đơn vị khác đề hạn dùng là 3 năm. Điều này khiến người sử dụng hoang mang và gặp khá nhiều khó khăn, không thể xác định đâu mới là hạn dùng chuẩn của nhụy hoa nghệ tây. 

Thực tế cho thấy, thời gian bảo quản của nhụy hoa nghệ tây phụ thuộc rất nhiều vào điều kiện sản xuất và bảo quản của dược liệu này. Theo kết quả thẩm định ở Iran, đất nước sản xuất saffron nhiều nhất trên thế giới, thì thời hạn sử dụng tốt nhất của saffron là 2 năm từ ngày đóng gói. Vì vậy, bạn cần kiểm tra ngày sản xuất và cố gắng sử dụng toàn bộ số nhụy hoa nghệ tây của mình trước 2 năm. 

Thời hạn sử dụng tốt nhất của saffron là 2 năm Thời hạn sử dụng tốt nhất của saffron là 2 năm

Tuy nhiên, hạn dùng này sẽ chỉ đúng khi bạn chọn mua sản phẩm nhụy hoa nghệ tây chính hãng. Bên cạnh đó, trong quá trình thu hoạch, sản xuất và đóng gói đạt chuẩn thì mới có thể đảm bảo hạn dùng của saffron. Hơn nữa sản phẩm này có tính bay mùi nên sau khi mở nắp người sử dụng cần bảo quản rất kỹ để không xảy ra tình trạng thất thoát. 

Mặc dù hạn dùng là 2 năm nhưng vì điều kiện khí hậu tại Việt Nam thuộc dạng nóng ẩm mưa nhiều. Điều này sẽ tạo điều kiện cho các loại nấm và vi khuẩn phát triển. Do vậy mà bạn chỉ nên dùng nhụy hoa nghệ tây trong thời gian khoảng 1 năm kể từ ngày mở nắp. Nếu bạn cố gắng dùng lâu hơn thì chưa chắc sản phẩm có thể đảm bảo chất lượng như ban đầu. 

Có được dùng nhụy hoa nghệ tây hết hạn không?

Mặc dù đã giải đáp thắc mắc nhụy hoa nghệ tây để được bao lâu, nhưng vì nhụy hoa nghệ tây vốn là 1 dược liệu đắt đỏ nên khi hết hạn có khá nhiều người dùng cảm thấy tiếc mà muốn sử dụng tiếp. Tuy nhiên, khi sử dụng sản phẩm đã hết hạn thì lại không yên tâm nên rất nhiều người thắc mắc rằng việc sử dụng nhụy hoa nghệ tây hết hạn có được không và khi sử dụng như vậy thì có ảnh hưởng gì cho sức khỏe không? 

Trên thực tế thì hạn sử dụng in trên bao bì trên các sản phẩm chỉ là 1 con số áng chừng. Tuy rằng sau khi đã hết hạn sử dụng, bạn vẫn có thể dùng nhưng phải đảm bảo rằng sản phẩm nhụy hoa nghệ tây mà bạn đang dùng đã được bảo quản rất tốt và không bị hư hỏng hay nấm mốc. Nếu sản phẩm xuất hiện nấm mốc thì bạn tuyệt đối không nên giữ lại vì rất khó làm sạch. Dù nhìn bề ngoài có thể saffron chỉ bị mốc một vùng nhỏ thôi nhưng thực tế thì các sợi mốc đã lan ra rất rộng và gây ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng của sản phẩm. 

Có nên dùng saffron hết hạn không? Có nên dùng saffron hết hạn không?

Bên cạnh đó, nếu phát hiện phần hư hại của nhụy hoa nghệ tây là trên 10% thì bạn cũng không nên tiếp tục dùng. Bởi vì lúc này các chất dinh dưỡng trong sản phẩm hầu như không còn hoặc đã bị biến đổi. Sử dụng sản phẩm lúc này,  không những không mang đến hiệu quả tốt cho sức khỏe mà ngược lại còn khiến người dùng gặp những rắc rối không đáng có. 

Dưới đây sẽ là các gợi ý để bạn xem xét việc có tiếp tục sử dụng nhụy hoa nghệ tây hay không:

  • Quan sát bằng mắt thường: Với cách làm này người sử dụng có thể để sản phẩm dưới ánh sáng hoặc dùng đèn chiếu vào các sợi nhụy hoa. Nếu thấy chúng không có dấu hiệu thay đổi màu sắc, sợi nhụy vẫn mang màu đỏ thẫm tự nhiên và nhạt dần thành đỏ cam về đầu nhỏ là saffron này vẫn có thể dùng được. Bên cạnh đó, phần saffron này cũng cần phải đảm bảo không có bất cứ dấu hiệu mốc đen, mốc trắng nào.
  • Cảm nhận bằng mũi và tay: Sau khi đã quan sát kỹ sợ nhụy không có thay đổi bất thường nào ở bề ngoài thì người sử dụng nên lấy sợi nhụy ra cảm nhận. Nếu sợi saffron vẫn còn mùi thơm đặc trưng và không có mùi bất thường thì vẫn dùng được. Mọi người nên vò nhẹ sợ nhụy trên đầu ngón tay, nếu các sợi này có dấu hiệu mục nát thì bạn nên bỏ phần saffron đó đi.

Bí quyết để bảo quản nhụy hoa nghệ tây 

Nhụy hoa nghệ tây để được bao lâu phụ thuộc phần lớn vào cách sử dụng và bảo quản của người dùng. Nếu bạn đang không biết làm sao để bảo quản nhụy hoa nghệ tây được lâu nhất thì hãy tham khảo các bí quyết dưới đây.

Saffron phải được bảo quản tốt trong các hũ nhỏ và hạn chế tối đa tiếp xúc với không khí vì có thể khiến sản phẩm bị bay mùi. Do vậy, bạn nên chọn hũ đựng với chất liệu làm bằng thủy tinh, có phần mút cao su để hạn chế tối đa sự tiếp xúc của nhụy hoa nghệ tây với không khí.

Bên cạnh đó, sau khi mở nắp người dùng không nên để saffron trong tủ lạnh. Hơi lạnh có thể làm giảm giá trị dinh dưỡng của dược liệu này đồng thời cũng gia tăng nguy cơ xuất hiện ẩm mốc. Thay vào đó, bạn nên đậy kín sản phẩm sau khi dùng. Bảo quản nhụy hoa nghệ tây ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào nhụy hoa nghệ tây. 

Bí quyết để bảo quản nhụy hoa nghệ tây  Bí quyết để bảo quản nhụy hoa nghệ tây 

Ngoài ra, khi dùng nhụy hoa nghệ tây bạn nên hạn chế dùng tay để lấy sản phẩm. Điều này sẽ khiến các vi khuẩn có ở tay chúng ta dính vào saffron ảnh hưởng đến chất lượng của dược liệu. Thay vào đó, để đảm bảo chất lượng cho saffron, người dùng nên dùng các dụng cụ gắp để lấy sản phẩm. 

Nhụy hoa nghệ tây là dược liệu đắt đỏ và dễ hư hỏng nên việc bảo quản là rất quan trọng. Bài viết trên đây chúng tôi đã giải đáp thắc mắc về việc nhụy hoa nghệ tây để được bao lâu cũng như cách để bảo quản chúng. Hy vọng người dùng đã sẽ áp dụng cách bảo quản trên để có thể sử dụng saffron hiệu quả nhất.

Phương Nhi

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Hồng Nhung

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin