Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Nội soi dạ dày là phương pháp thường được dùng để chẩn đoán, giúp mang lại hiệu quả cao. Trong số đó, nội soi dạ dày qua đường mũi được cho là dễ thực hiện, độ chính xác cao và ít gây đau hơn.
Hiện nay, nội soi là phương pháp được các bác sĩ áp dụng phổ biến để chẩn đoán. Hiện nay, có một phương pháp nội soi mới là nội soi dạ dày qua đường mũi. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu kỹ hơn về ưu điểm cũng như quy trình của phương pháp này.
Nội soi dạ dày qua đường mũi là phương pháp đưa ống nội soi nhỏ (khoảng 5,9 mm) qua lỗ mũi đã được gây tê đi vào thực quản – dạ dày – tá tràng để quan sát bên trong. Thông qua hình ảnh nhìn được, bác sĩ sẽ phát hiện các tổn thương, làm xét nghiệm vi khuẩn HP để chẩn đoán bệnh.
Phương pháp này cũng có nhiều ưu điểm và có cả nhược điểm. Cụ thể như sau:
Phương pháp nội soi dạ dày qua đường mũi có các ưu điểm như sau:
Bên cạnh những ưu điểm phía trên, phương pháp nội soi này vẫn tồn tại một số nhược điểm như:
Nhiều bệnh nhân viêm loét dạ dày – tá tràng không có biểu hiện cho đến khi xuất hiện các biến chứng xuất huyết tiêu hóa, thủng dạ dày,… Nội soi dạ dày nói chung, nội soi dạ dày qua đường mũi nói riêng sẽ giúp phát hiện những bệnh lý thực quản – dạ dày – tá tràng từ sớm. Bệnh nhân nên thăm khám tiêu hóa và thực hiện nội soi ngay khi có các biểu hiện sau:
Quy trình thực hiện phương pháp nội soi dạ dày qua đường mũi có 3 giai đoạn là chuẩn bị, thực hiện và sau khi thực hiện. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về 3 giai đoạn này.
Bệnh nhân cần nhịn ăn ít nhất 6 giờ trước khi thực hiện nội soi. Điều này giúp bác sĩ có thể quan sát rõ lớp niêm mạc dạ dày. Đồng thời, bệnh nhân cũng tránh được nguy cơ bị trào ngược hoặc sặc thức ăn khi thực hiện. Ngoài ra, bệnh nhân cũng cần thông báo cho bác sĩ về các loại thuốc đang dùng để được tư vấn tốt nhất.
Ngoài ra, bệnh nhân cần lưu ý không nên uống các loại nước có màu đỏ, cà phê,… trước khi thực hiện nội soi. Các loại nước này có thể làm ảnh hưởng đến tính chính xác của việc chẩn đoán.
Các chuyên gia khuyến cáo rằng thời gian thực hiện nội soi dạ dày tốt nhất là vào buổi sáng, khi thức ăn đã được tiêu hóa hết sau một đêm. Những người bị hẹp môn vị dạ dày cần nhịn ăn từ 12 – 24 giờ trước khi thực hiện nội soi hoặc đặt ống bơm rửa dạ dày trước khi thực hiện.
Nội soi dạ dày qua đường mũi được thực hiện như sau:
Bệnh nhân có thể nghỉ ngơi tại bệnh viện một thời gian ngắn trước khi ra về. Chú ý, nên ăn những thực phẩm mềm, dễ tiêu hóa, tránh thức ăn cay nóng sau khi thực hiện nội soi. Bệnh nhân có thể cảm thấy đau ở vùng mũi và họng, chướng bụng,… Những triệu chứng này là bình thường và sẽ nhanh chóng biến mất.
Nội soi dạ dày qua đường mũi là phương pháp an toàn, dễ thực hiện và có hiệu quả cao. Đây là phương pháp nội soi mới và đang được các bác sĩ ứng dụng rộng rãi. Bệnh nhân cần tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ và nhân viên y tế để có quá trình nội soi an toàn, hiệu quả và kết quả chẩn đoán chính xác nhất.
Phương Nhi
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNguyễn Chí Chương
Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.