Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Nước ép củ dền nổi tiếng với rất nhiều công dụng, một trong số đó là khả năng thải độc gan. Cùng bài viết dưới đây khám phá liệu nước ép củ dền thải độc gan có hiệu quả hay không nhé!
Củ dền là loại rau củ chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Đây cũng là loại nước ép mang đến lợi ích trong việc thải độc gan mà không phải loại thực phẩm nào cũng có.
Nước ép củ dền thải độc gan là một trong những lợi ích về sức khỏe được nhiều người săn đón. Được biết, sắc tố màu betacyanin trong củ dền giúp quá trình thải độc gan diễn ra tốt hơn. Tất cả nhờ vào cơ chế tạo ra hiệu ứng dây chuyền đến các mạch máu và giúp loại bỏ đi lượng độc tố bên trong gan.
Uống nước ép củ dền một cách khoa học có thể chữa lành các độc tính của gan hay thậm chí cải thiện một số chứng bệnh gan mật như viêm gan, vàng da, ngộ độc thực phẩm,...
Củ dền có khả năng chống lại sự tạo thành các lớp mỡ bên trong cơ thể. Việc này mang lại giá trị lớn cho quá trình giảm cân của bạn vì hạn chế được tình trạng tích tụ mỡ thừa.
Một số nghiên cứu chỉ ra rằng uống 500ml nước ép củ dền sẽ có công dụng điều hòa huyết áp sau 24 giờ. Điều này được minh chứng bởi hàm lượng nitrat dồi dào của củ dền đỏ có thể ổn định huyết áp của con người.
Công dụng điều hòa huyết áp chính là nhân tố chính để nước ép củ dền có khả năng ngăn ngừa các bệnh tim mạch và đột quỵ.
Ngoài ra, củ dền có chứa các chất chống oxy hóa và giúp làm giảm nồng độ cholesterol trong máu. Vậy nên, nước ép củ dền là một trong các loại thức uống có thể tăng cường và duy trì một sức khỏe hệ tim mạch tốt.
Củ dền đỏ sở hữu lượng lớn chất sắt nên đem lại hiệu quả cao trong việc tái tạo và kích thích các tế bào máu cũng như cung cấp oxy. Ngoài ra, đồng trong bảng thành phần dinh dưỡng góp phần tạo thêm nhiều chất sắt. Điều này giúp cơ thể có thể đảm bảo nhu cầu chất sắt thiết yếu. Thiết lập một chế độ ăn uống hàng tuần có nước ép củ dền đỏ sẽ giúp bạn chủ động phòng ngừa và hỗ trợ điều trị căn bệnh thiếu máu.
Giàu vitamin và các khoáng chất, nước ép củ dền đỏ không chỉ tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể mà còn ngăn chặn nguy cơ nhiễm trùng. Những chất dinh dưỡng bên trong loại thực phẩm này kích thích sự oxy hóa của tế bào và thúc đẩy sự sản sinh của các tế bào mới.
Với hàm lượng chất xơ khá dồi dào, nước ép củ dền giúp đào thải các chất độc. Hơn nữa, nó cũng hỗ trợ chứng táo bón một cách hiệu quả.
Để làm nước ép củ dền thải độc gan, bạn cần chuẩn bị một số loại nguyên liệu như sau:
Đầu tiên, bạn rửa sạch đất cát và gọt sạch vỏ của cà rốt và củ dền. Để đảm bảo vệ sinh, bạn cần rửa chúng với nước thêm một lần nữa. Ở bước tiếp theo, hãy cắt cà rốt và củ dền thành từng khúc nhỏ để thuận tiện cho việc ép lấy nước.
Mặt khác, nếu bạn lựa chọn cà rốt và củ dền được trồng theo các phương pháp hữu cơ thì có thể để nguyên vỏ và chỉ cần rửa sạch với nước.
Cách làm nước ép củ dền thải độc gan không chỉ đem lại một thứ thức uống thơm ngon mà còn dễ dàng thực hiện ngay tại nhà. Các bước làm nước ép như sau:
Khi mới bắt đầu sử dụng nước ép củ dền đỏ, bạn chỉ nên uống một lượng nhỏ trong ngày và sử dụng một lần trong tuần. Nếu sử dụng với liều lượng lớn, bạn sẽ nhanh chóng cảm thấy chóng mặt và khó chịu vì tính thanh lọc khá mạnh mẽ của loại củ này.
Sau khi cơ thể đã dần quen thuộc, bạn có thể bắt đầu tăng lượng nước ép. Tuy nhiên, nên nhớ rằng không sử dụng quá 250ml/ngày và cũng chỉ nên uống từ 1 - 2 lần/tuần.
Uống nước ép củ dền mỗi ngày quá nhiều trong thời gian dài có thể gây ra chứng hạ đường huyết và thậm chí xuất hiện một vài vấn đề sức khỏe khác.
Để uống nước ép củ dền một cách đúng nhất, bạn nên kết hợp chúng với một số loại nước ép khác như nước ép táo, cần tây, cà rốt, gừng,... Không chỉ giảm các triệu chứng khó chịu của cơ thể mà bạn còn có thể tha hồ thay đổi và điều chỉnh hương vị theo sở thích của bản thân. Mặt khác, bạn không nên kết hợp cùng sữa vì có thể gây ngộ độc cho cơ thể.
Khoảng thời gian cơ thể hấp thụ nước ép củ dền tốt nhất chính là vào buổi sáng trước khi ăn. Bạn cũng có thể uống nước ép vào buổi trưa trước khi ăn khoảng 30 phút hay buổi tối trước khi đi ngủ từ 2 - 3 tiếng.
Cách làm nước ép củ dền thải độc gan tại nhà cực kỳ đơn giản. Vì thế, bạn nên áp dụng thường xuyên để cải thiện sức khỏe cho bản thân cũng như gia đình của mình.
Đừng quên nhấn theo dõi Nhà thuốc Long Châu để cập nhật thêm nhiều kiến thức sức khỏe hữu ích bạn nhé!
Dược sĩ Đại học Nguyễn Tuấn Trịnh
Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.