Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Võ Trường Toản. Có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành Dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Cần tây là loại rau rất giàu dinh dưỡng và mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Thế nhưng, liệu phụ nữ mang thai có được ăn rau cần tây không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm lời giải đáp cho vấn đề này nhé!
Cần tây là một loại cây thân thảo mộc họ Hoa tán có nguồn gốc từ Địa Trung Hải. Ngày nay, loại rau này khá phổ biến ở mọi nơi trên toàn thế giới. Ở Việt Nam, rau cần tây thường được dùng để chế biến món ăn hoặc ép thành nước uống vừa giúp thanh lọc cơ thể vừa tốt cho sức khỏe. Vậy phụ nữ mang thai có được ăn rau cần tây không? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!
Phụ nữ mang thai có được ăn rau cần tây không? Câu trả lời là CÓ. Không những vậy, việc ăn rau cần tây còn rất tốt cho sức khỏe của các chị em phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn vệ sinh thì trước khi ăn, các mẹ bầu cần phải rửa sạch bởi trong rau cần có thể chứa một số loại ký sinh trùng và vi khuẩn có hại. Chúng có thể gây ra một số bệnh lý nguy hiểm như nhiễm khuẩn listeria và toxoplasma khi mang thai. Tốt nhất là mẹ bầu nen hỏi ý kiến các bác sĩ trước khi ăn bất cứ loại rau nào trong thời gian thai kỳ.
Phụ nữ mang thai có được ăn rau cần tây không
Với hàm lượng chất dinh dưỡng dồi dào, rau cần tây sẽ mang đến cho các mẹ bầu một loạt các lợi ích về sức khỏe như:
Cần tây là nguồn thực phẩm cung cấp kali và natri dồi dào, cả hai khoáng chất này đều sẽ có tác dụng giúp cân bằng chất lỏng trong cơ thể của bà bầu. Tác dụng của nó giống như một bài thuốc lợi tiểu tự nhiên, giúp mẹ bầu loại bỏ được lượng nước dư thừa, đồng thời ngăn ngừa nguy cơ giữ nước trong cơ thể.
Trong thành phần của cần tây có chứa hợp chất phthalide, nó có tác dụng giúp làm giảm căng thẳng, giảm huyết áp, giãn mạch máu và cải thiện lưu thông máu hiệu quả. Chính vìa vậy, bà bầu ăn cần tây sẽ giúp làm giảm nguy cơ xơ vữa động mạch, đột quỵ và các vấn đề về tim mạch.
Hợp chất phthalide có trong rau cần tây còn có tác dụng giúp kích hoạt bài tiết mật, từ đó làm giảm mức cholesterol trong thai kỳ hiệu quả. Hàm lượng cholesterol thấp còn giúp các mảng báp ít lắng đọng trên thành động mạch. Do đó, việc ăn rau cần tây trong thời gian thai kỳ sẽ rất tốt cho sức khỏe tim mạch. Bên cạnh đó, hàm lượng chất xơ có trong rau cần tây còn có tác dụng giúp loại bỏ cholesterol trong máu và giúp hoạt động của nhu động ruột diễn ra trơn tru hơn.
Những lợi ích bất ngờ của rau cần tây với sức khỏe
Rau cần tây có đặc tính chống viêm, vì vậy việc ăn rau cần tây sẽ giúp giảm thiểu các cơn đau và sưng tấy quanh khớp khi mang thai. Do đó, cần tây có tác dụng như một bài thuốc lợi tiểu tự nhiên, đồng thời nó còn giúp loại bỏ sự tích tụ của các tinh thể axit uric xung quanh và làm giảm bớt cảm giác khó chịu ở các khớp. Ngoài ra, nó còn có tác dụng làm tăng khả năng tái tạo các mô trong các khớp bị viêm.
Phụ nữ mang thai có được ăn rau cần tây không? Câu trả lời là CÓ. Bởi việc ăn rau cần tây sẽ rất tốt cho sức khỏe tinh thần của các mẹ bầu nhờ vào hàm lượng canxi cao. Điều này sẽ giúp làm dịu thần kinh khi mang thai.
Việc uống nước ép cần tây tươi vào trước mỗi bữa ăn không chỉ giúp các chị em phụ nữ duy trì được mức cân nặng ổn định trong thời gian thai kỳ mà còn giúp ngăn việc ăn quá nhiều. Từ đó giúp kiểm soát tăng cân hiệu quả.
Trong thành phần của rau cần tây có chứa hàm lượng vitamin C khá cao nên việc ăn rau cần tây sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch, giảm nguy cơ mắc bệnh cảm cúm, cảm lạnh khi mang thai. Bên cạnh đó chất chống oxy hóa có trong rau cần tây cũng có sẽ giúp bảo vệ mẹ bầu và thai nhi khỏi nguy cơ bệnh tật.
Nhờ thành phần giàu phthalides, polyacetylenes và flavonoid, rau cần cần còn có khả năng giúp ngăn ngừa nguy cơ phát triển ung thư và giải độc các chất có thể gây ung thư. Ngoài ra, chất coumarin có trong loại rau này còn giúp cải thiện chức năng của các tế bào bạch cầu. Và chất chống oxy hóa sẽ giúp trung hòa các gốc tự do, bảo vệ các tế bào, cơ quan khỏi bị hư hại.
Ăn cần tây sẽ giúp ngăn ngừa ung thư hiệu quả
Mặc dù lợi ích sức khỏe của rau cần tây mang lại cho bà bầu là điều không thể phủ nhận nhưng do là loại rau xanh nên nó cũng sẽ tiềm ẩn nguy cơ bị nhiễm khuẩn, ký sinh trùng. Để đảm bảo an toàn, mẹ bầu cần phải sơ chế rửa sạch và nấu chín kỹ trước khi ăn.
Rau cần tây là một loại rau khá lành tính và việc sử dụng ít khi gây tình trạng dị ứng nhưng vẫn có những trường hợp gặp phải. Thế nên, nếu có tiền sử bị dị ứng thì tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng. Ngoài ra, bà bầu cũng không nên ăn rau cần tây quá nhiều bởi điều này có thể gây ra tình trạng co thắt tử cung và dễ dẫn đến sảy thai. Đối với những trường hợp gặp vấn đề về rối loạn máy hoặc các bệnh liên quan đến thận thì nên tránh ăn loại rau này.
Trên đây là một số chia sẻ về vấn đề phụ nữ mang thai có được ăn rau cần tây không. Hy vọng sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức hữu ích trong hành trình làm mẹ của mình nhé!
Thủy Phan
(Nguồn: Tổng Hợp)
Dược sĩ Đại họcTừ Vĩnh Khánh Tường
Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Võ Trường Toản. Có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành Dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.